HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÓI LÒ THAN

Bài dự thi: HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÓI LÒ THAN

Thông tin tác giả:

Họ và tên tác giả: Phan Đặng Thanh Đoan

Nơi học tập/công tác: Học sinh trường THPT An Lạc Thôn

TÓM TẮT ĐỀ ÁN

Hiện nay, tại xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng,  nghề hầm than đang hoạt động và phát triển mạnh. Tại đây, có trên 731 lò, các lò hầm than nằm dọc theo các kênh rạch. Nghề hầm than tạo thu nhập ổn định cho người dân sống tại khu vực, đóng góp một phần vào ngân sách, giúp duy trì nghề truyền thống tại địa phương Ngoài ra, bụi than đen bao phủ nhà cửa thôn xóm còn làm mất vẽ mỹ quan làng xã.

Trước thực trạng trên, nhóm đã tiến hành nghiên cứu xây dựng HỆ THỐNG XỬ LÝ KHÓI LÒ THAN.

Trong quá trình hầm than, lượng khí thải từ ống khói của lò hầm than được thu gom đưa vào bể I thông qua sự chênh lệnh nhiệt độ và áp suất (có thể tăng cường thêm quạt hút)

Khí thải và bụi than đi vào bể I sẽ được một hệ thống phun sương, phun ra các hạt nước ly ti bám vào các bụi than làm gia tăng trọng lượng và rơi xuống qua 3 lớp màng có đường kính khác nhau. Qua đó sẽ thu được bụi than.

Khí thải còn lại qua hệ thống thu gom đi vào bể II. Trong bể II có chưa dung dịch Ca(OH)2 bên dưới và 3 lớp màng ngăn bên trên có chứa than hoạt tính.  Khí thải được sục vào dung dich Ca(OH)2 nhằm giữ lại các thí độc theo các phản ứng xảy ra, đồng thời còn giữ lại một số bụi min còn sót lại. Khí thải còn lại bay lên qua các lớp màng chứa than hoạt tính sẽ tiếp tục được hấp thụ.

Sau khi qua bể II khí thải ra môi trường gần như không còn độc hai.

Hệ thống thu gom bụi than và hệ thống xử lý khói thải qua cở chế sục khí và hấp thụ. Kết quả giảm được 80% hàm lượng bụi và các khí độc trong khí thải, đối với bụi giảm trên 95%, vừa đảm bảo được thu nhập ổn định cho người dân, vừa giải quyết được một phần ô nhiễm môi trường. Bụi than thu được từ bể I có thể dùng bón cho cây trồng. quá thực nghiệm, dung dich sau khi sục khí qua có thể dùng đề trị được một số loại côn trùng phá hoại hay đụt cây: sâu, kiến và mối,….

 

PHỤ LỤC:

1

Bể I có hệ thống phun sương nhằm thu giữ các bụi than

2

Bể II chứa dung dịch Ca(OH)2 và các lớp than hoạt tính ở trên

3 4

 

Mô hình áp dụng thực tiễn