PHÒNG NGỪA, XỬ LÝ Ô NHIỄM VÀ XÂY DỰNG CẢNH QUAN HỒ QUAN NHÂN

Bài dự thi: PHÒNG NGỪA, XỬ LÝ Ô NHIỄM VÀ XÂY DỰNG CẢNH QUAN HỒ QUAN NHÂN-THANH XUÂN – HÀ NỘI

Thông tin tác giả:

Họ và tên tác giả: Hồ Thị Sen

Nơi học tập/công tác: Đại học Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội

TÓM TẮT ĐỀ ÁN

Theo nghiên cứu gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng, hầu hết ao hồ trên địa bàn Hà Nội đều đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm nghiêm trọng. Kết quả phân tích đã chỉ ra phần lớn các hồ đều bị ô nhiễm chất hữu cơ. Đứng trước thực trạng đó, nhóm chúng tôi quyết định đưa ra mô hình xử lý ô nhiềm và thí điểm đầu tiên là tại hồ Quan Nhân thuộc quận Thanh Xuân- Hà Nội. Hồ Quan Nhân là hệ thống 3 ao gồm Ao Dài, ao Mục Dục, ao sen thuộc quyền quản lý của Khu Di tích chùa Quan Nhân, Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo quan sát, điều tra, đánh giá và tham vấn ý kiến cộng đồng khu vực dự án, nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm hồ Quan Nhân là do rác thải, sự xuống cấp và ách tắc hệ thống cống kè, do đặc tính ao tù dẫn đến việc dòng nước không được luân chuyển liên tục tạo nước mới, và cuối cùng là việc ao nằm trên địa bàn 4 khu dân cư, gây khó khăn cho việc quản lý đồng bộ. 

Giải pháp kĩ thuật với mục tiêu làm giảm ô nhiễm chất hữu cơ gồm các chỉ tiêu N, P, BOD5 và tăng hàm lượng DO trong nước, với hi vọng trả lại một môi trường sống trong sạch và đảm bảo sức khỏe cho người dân xung quanh khu vực dự án. Đầu tiên, ứng dụng chế phẩm Redoxy-3C đã được chủ tịch TP.Hà Nội phê duyệt áp dụng xử lý ô nhiễm trên toàn bộ các hồ tại TP.Hà Nội và tháng 11 vừa qua đã ứng dụng lên hồ Quan Nhân. Đồng thời, kết hợp xử lý ô nhiễm bằng phương pháp sinh học gồm bè thủy sinh và lắp đặt các máy sục khí nhằm tạo hệ sinh thái và tăng khả năng tự làm sạch của hồ.

Bên cạnh đấy, tích hợp giữa giải pháp kĩ thuật và giải pháp kiến trúc nhằm tạo cảnh quan và không gian sinh thái hồ để hồ thực sự được “sống” và trở thành một phần của cộng đồng. Đối với các bãi rác phát sinh và bãi đất trống tại khu vực xung quanh hồ sẽ được thiết kế thành các vườn hoa, nơi tập thể dục, khu vui chơi cho trẻ nhỏ và nơi nghỉ ngơi giao lưu ngoài trời. Chính điều này sẽ tạo nên tình cảm, sự gắn kết giữa người với người và giữa người với thiên nhiên, từ đó thúc đẩy tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường sống xung quanh. Việc xây dựng cảnh quan ngoài lợi ích đem đến một không gian sống lành mạnh hơn cho chính người dân nơi đây mà còn sẽ thúc đẩy sự thu hút du khách tới thăm Đình Chùa Quan Nhân.

1
2

3

Cuối cùng, để đánh giá tính bền vững và duy trì hiệu quả của dự án thì mô hình công tác quản lý là điều không thể thiếu. Đầu tiên, việc xây dựng một đội ngũ quản lý là một điều vô cùng quan trọng. Đội ngũ này sẽ đóng vai trò định hướng, tuyên truyền, giám sát và chỉ đạo các công tác bảo vệ môi trường của khu vực hồ Quan Nhân cho người dân, đồng thời xử phạt hành chính những hành vi đổ rác sai quy định nhằm gây quỹ phục vụ các hoạt động của khu. Dưới yêu cầu đấy, thì họ không ai khác chính là các bác chi hội trưởng và chi hội phó thuộc bổn khu dân cư xung quanh hồ. Tiếp theo, quy hoạch lại khu vực hàng quán vỉa hè dưới sự giám sát của đội ngũ quản lý và sự hỗ trợ của công an phường., chỉ ưu tiên những gia đình có kinh tế khó khăn được phép kinh doanh và giới hạn khu vực bán hàng trong một diện tích cho phép nhất định nhằm lấy lại không gian để xây dựng các hạng mục công trình khác đồng thời tạo cảnh quan khu vực. Theo điều tra và tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư, nguyên nhân dẫn đến rác thải trên bờ và dưới lòng hồ chủ yếu là do sự thiếu ý thức của người dân thuê trọ không thể vứt rác đúng giờ. Để giải quyết vấn đề này, quy định mỗi khu nhà cho thuê phải có thùng rác riêng và kinh phí được thu thêm từ phí vệ sinh của các cá nhân thuê trọ, nhằm duy trì việc đổ rác đúng giờ và tránh hiện tượng xuất hiện các bãi rác phát sinh. Ngoài ra, do hiện tượng thời tiết, mưa bão,…không tránh khỏi việc rác bị cuốn trôi xuống lòng hồ cùng cành cây bị gãy do gió quật, vì vậy, việc tổ chức hoạt động vớt rác, vệ sinh hồ là rất cần thiết. Ngày 29/10, chúng tôi dưới sự hưởng ứng và ủng hộ của cộng đồng các khu dân cư quanh khu vực dự án đã vớt rác làm sạch hồ, và sự kiện này sẽ được tiếp tục vào ngày 25/12/2016 tới. Việc giám sát và duy trì hoạt động sẽ được cam kết bởi đội ngũ quản lý khu vực dự án.

Clip full dự án: