Nghệ thuật kêu gọi quan tâm tới cộng đồng bằng tác phẩm

Các nghệ sĩ đương đại trên khắp thế giới đang thông qua những vật liệu rất đơn giản để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đường phố, vừa làm đẹp cho môi trường lại mang lại tới thông điệp to lớn tới cộng đồng.

1) Trồng hoa vào những chiếc 'ổ gà' 

pothole-flowers-8.jpg

Nhiều nghệ sĩ đương đại tại Hoa Kỳ đang đưa ra một giải pháp cho vấn đề ổ gà ở thành phố của họ. Họ trồng những cây hoa như thủy tiên vàng hay violet vào những chiếc ổ gà trên đường phố, biến chúng thành những bồn hoa nhiều màu sắc và có tác dụng như đèn báo hiệu.

Vấn đề ổ gà trên thế giới hiện nay rất ít được quan tâm và khắc phục. 64% con đường tại các thành phố Los Angeles, Long Beach bị xếp hạng kém về chất lượng. Tại New York và New Jersey tỷ lệ này cũng lên tới 51%.

Vì thế, những hố hoa của các nghệ sĩ vừa tăng tính thẩm mỹ cho những con đường , vừa tạo sự chú ý cho những con đường bị bỏ quên. Quan trọng nhất, chúng giúp các lái xe nhanh chóng phát hiện và tránh những ổ gà trên đường.

Nhờ nỗ lực của các nghệ sĩ này mà những con đường chất lượng kém được quan tâm hơn. Giờ đây, không chỉ người đi đường và các lái xe mà cả các quan chức nhà nước cũng bắt đầu chú ý tới những chiếc hố hoa độc đáo này. Những chiếc hố hoa đã bắt đầu lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới, từ Chicago cho tới London. 

2) Chiếc thuyền bị bỏ rơi biến thành tác phẩm nghệ thuật

Họa sĩ người Croatia, Lonac đã biến một chiếc thuyền bị bỏ rơi tại khu rừng gần thủ đô Zagreb thành một tác phẩm nghệ thuật.

Lonac lần đầu tiên phát hiện ra chiếc thuyền vào năm 2012. Khi đó, chiếc thuyền đã bị rỉ sét và việc này rất nguy hiểm cho con người và môi trường. Nước nhiễm sắt chính là thủ phạm chỉ yếu gây ra các bệnh về đường tiêu hóa và ung thư.

 Do đó, Lonac đã quyết định trùng tu lại chiếc thuyền bằng cách sơn lại và biến chiếc thuyền thành một chú cá. 

Tác phẩm của Lonac đã giúp khu rừng gần thành phố Zagreb hồi sinh,cây xanh bắt đầu phát triển và khách du lịch bắt đầu xuất hiện tại đây.

Năm nay, khi trở lại khu rừng một lần nữa, Lonac quyết định tạo ra một tác phẩm khác với 'chú cá' của mình.

3) 'Cá voi chết' trên bờ biển Philippin

Vào ngày 11/5, các nghệ sĩ tại tỉnh Cavite, Philippin và chương trình bảo vệ môi trường Greenpeace đã sử dụng chất thải nhựa như túi nilon, chai lọ và nhiều thứ khác đang trôi nổi trên bờ biển để chế tạo thành một chú cá voi khổng lồ đặt tại khu nghỉ mát Sea Side Beach. 

Chú cá voi được lấy cảm hứng từ  việc xác 30 con cá voi biển được tìm thấy ở bờ biển châu Âu chỉ trong 2016. Một trong số chúng đã trôi dạt tới bờ biển Philippines vào tháng 12 tại Samal, Davao.

Mục đich của tác phẩm 'cá voi chết' là kêu gọi các nhà lãnh đạo môi trường ASEAN áp dụng các biện pháp cụ thể chống lại ô nhiễm nhựa.

18927053_2346930358864728_403219231_o.png

Ngay lập tức, hình ảnh và video của 'cá voi chết' đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội bởi vì nó quá giống cá voi thật. 

Chỉ trong khoảng 24 tiếng, đơn kêu gọi trực tuyến đã thu được hơn 3.000 chữ kỹ từ các phương tiện truyền thông khắp châu Á, đề nghị mọi người chung tay bảo vệ môi trường biển khỏi tác hại của chất thải nhựa. Bởi theo ước tính tới năm 2050, rác thải nhựa sẽ nhiều hơn tổng số lượng cá trong đại dương.

Bài: Bảo Trung (Tổng hợp)

Đồ họa: Hạn Vũ