7 sự thật về bia mà ai cũng nhầm lẫn

Mặc dù bia đã có mặt trên thế giới hàng ngàn năm nay và là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới nhưng mọi người vẫn có vài điều hiểu nhầm về nó.

Mới đây, hai nhà khoa học của CLB bia The Brewminaries tại Brooklyn, ông Sheri Jewhurst và Xavier Jirau, đã tiết lộ 7 sự thật về bia để mọi người không còn nhầm lẫn về chúng nữa.

1) Bia bị hôi

Nhầm lẫn: Bia lạnh nóng lên sẽ bị hôi

Sự thật: Thay đổi nhiệt độ có thể làm bia hỏng nhanh hơn nhưng không làm hôi bia. Bia bị hôi chỉ xảy ra khi để bia lâu dưới ánh sáng mặt trời.

2) Mối liên hệ giữa màu và độ nặng của bia

Nhầm lẫn: Bia đen sẽ nặng hơn.

Sự thật: Màu sắc không liên quan tới độ cồn hoặc lượng calo của bia, hạt ngũ cốc làm ra bia đen đơn giản là được rang lâu hơn.

3) Nhiệt độ của bia khi uống

Nhầm lẫn: Bia phải được uống lúc lạnh

Sự thật: Nhiệt độ của bia khi uống phụ thuộc vào sở thích, nhưng nếu bia quá lạnh bạn sẽ không cảm thấy vị gì cả. Bia lên men nổi thường được uống vào khoảng 4 - 6 độ C, trong khi những loại bia lên men chìm được uống vào khoảng 12 độ C.

4) Sự khác nhau giữa 2 loại bia lên men chìm Lager và Pilsner

Nhầm lẫn: hai loại này giống nhau

Sự thật: Pilsner chỉ là 1 trong nhiều loại Lager. Pilsner có màu vàng và nhẹ trong khi các loại Lager có thể tối màu và nặng, nhiều loại còn làm từ mạch nha.

5) Chai và lon

Nhầm lẫn: Bia lon sẽ rẻ hơn.

Sự thật: Lon bia giữ bia tốt hơn vì nó có thể bảo vệ bia khỏi ánh sáng và không khí tốt hơn chai.

6) Tuổi của bia

Nhầm lẫn: bia tự ủ càng lâu càng ngon

Sự thật: Đối với bia có nồng độ cao thì đúng nhưng với những loại lên men nổi thì càng tươi càng ngon.

7) Bia nào chả là bia

Nhầm lẫn: Mọi loại bia về cơ bản là giống nhau.

Sự thật: Bia rất đa dạng về mùi vị, từ những loại đắng, ngọt hoặc chua khác nhau. Ngoài ra, bia còn có thể không có cồn hoặc một số loại còn nặng hơn rượu vang.

Bảo Trung (Theo Business Insider)