Nhà sáng lập kiêm hiệu trưởng kiêm giáo viên 12 tuổi

Chỉ mới 12 tuổi và vẫn còn đang học cấp hai, nhưng cậu bé Leonardo Nicanor Quinteros đã tự mình thành lập một ngôi trường tư nhân hoàn toàn miễn phí để giúp đỡ những trẻ em khác, thậm chí là người lớn, có thể được đi học.

Leonardo rất thích học, hơn thế nữa, cậu bé còn muốn lan truyền niềm đam mê này đến bạn bè cùng trang lứa. Khi thấy rất nhiều người bạn không thể đến trường vì nghèo khó, hoặc những đứa trẻ bỏ quên việc học để rong chơi trên đường, cậu bé đã quyết định làm một việc khác biệt.

Vào năm ngoái, cậu trình bày với bà mình, Ramona, về ý định mở một ngôi trường của chính cậu. Cậu đề nghị người bà giúp đỡ mình xây dựng ngôi trường ở sát cạnh nhà bà tại thị trấn Argentinian, Las Piedritas, một khu vực gần San Juan.

Người bà đồng ý, và đến giờ, ngôi trường tư nhân miễn phí của cậu đã trở thành nơi học tập của gần 40 học sinh. Leonardo giờ đây là hiệu trưởng kiêm luôn vai trò giáo viên. Cậu rất tự hào vì mình đã đem đến một sự khác biệt rất tuyệt vời cho những đứa trẻ ở đây.

Thoạt đầu ngôi trường của Leonardo không đẹp cho lắm, và nó cũng khá nhỏ so với những ngôi trường khác. Nhưng người dân địa phương và các tổ chức đã bị ấn tượng bởi ý tưởng này của cậu, và họ giúp đỡ để ngôi trường trông khang trang hơn.

Hiện nay, ngôi trường đã có đủ ghế cho tất cả học sinh, có tủ khóa, một thư viện nhỏ, bảng đen, và thậm chí một cái chuông để báo hiệu thời gian. Họ còn có ý định lắp đặt một hệ thống âm thanh phát bài quốc ca của Argentina mỗi khi bắt đầu vào lớp như những ngôi trường thông thường khác.

Tuy nhiên điều đáng kinh ngạc nhất về ngôi trường của Leonardo chính là chất lượng giáo dục và sự cống hiến của cậu bé để giúp đỡ người khác. Nhà cậu cách ngôi trường 20 phút di chuyển. Hàng ngày sau giờ học, dù nắng hay mưa, cậu đều đạp xe đến đây để dạy những môn khác nhau, chẳng hạn toán và ngữ pháp. Thậm chí có đôi khi học sinh không thể đến lớp vào giờ học thông thường, cậu cũng sẵn sàng dạy vào buổi khuya, bởi cậu không muốn những học sinh này không theo kịp bài.

Bà Ramona của cậu đã tự hào nói rằng: “Thằng bé thật tuyệt vời, nó chưa từng bỏ buổi học nào. Tôi còn không thể tin nó có thể làm được điều đó”.

Mặc dù đa số đều nhỏ tuổi hơn cậu, thậm chí có một vài bé còn học mẫu giáo, nhưng trong số 36 học sinh theo học ngôi trường này vẫn có một vài người lớn. Và thầy giáo kiêm hiệu trưởng 12 tuổi này đã rất cố gắng để giúp đỡ họ cải thiện việc học. Rất nhiều người thừa nhận rằng việc theo học tại đây không hề lãng phí thời gian một chút nào.

Clarin, một học sinh của cậu, chia sẻ: “Lớp học này giúp cháu lên lớp được. Giờ cháu đã là học sinh lớp ba rồi”.

Câu chuyện khó tin của Leonardo đã thu hút sự chú ý của toàn đất nước Argentina. Sự hào phóng và hoài bão của cậu chắc chắn cũng đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người.

Hải Vy (Theo Odditycentral)