Posts in Giải pháp - Ứng dụng
Thợ sửa xe sáng chế máy se chỉ xơ dừa 8 trục tại Bến Tre

Lập nghiệp bằng bộ đồ nghề sửa xe đạp, trở thành kỹ sư “miệt vườn” với sáng chế máy se chỉ xơ dừa 8 trục và máy se thừng không nối độc nhất ở xứ dừa, anh Lê Văn Liêm, xã Tân Hội, huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre) còn là “sư phụ” truyền nghề miễn phí của nhiều thanh niên nghèo trong xã.

Read More
Ứng dụng công nghệ thông tin vào xử lý ùn tắc giao thông

Thay vì làm văn bản, họp, thông báo, sẽ tốn nhiều thời gian, ứng dụng các công cụ Viber, Zalo được đề xuất sử dụng tại các sở, ban, ngành ở TP.HCM, để tạo nhóm tương tác thường xuyên nhằm chủ động, phối hợp xử lý nhanh, kịp thời các bất cập, tình huống, sự cố phát sinh về ùn tắc giao thông.


Read More
Robot 5 bậc tự do phục vụ giảng dạy “made in” Việt Nam

Robot 5 bậc tự do phục vụ giảng dạy (VNR-T1) do kỹ sư Lê Anh Kiệt, Công ty AKB Việt Nam nghiên cứu và chế tạo thành công, có giá bán bằng ½ so với sản phẩm nhập ngoại. Đây là một trong số những đề tài nghiên cứu khoa học do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM tài trợ kinh phí. Hiện VNR-T1 đã bán được hơn 12 bộ, cho các cơ sở đào tạo trên cả nước.

Read More
Nhà sáng chế miệt vườn và cây kéo cắt tỉa cành cây đa năng

Ông Lê Phước Lộc ở Tiền Giang, được mọi người gọi bằng cái tên trìu mến “nhà sáng chế miệt vườn.”  Ông là tác giả của chiếc kéo cắt tỉa cành cây đa năng, đắc dụng đối với bà con vùng chuyên canh cây ăn quả đặc sản. Với giá bán bình quân 200.000 đồng/chiếc, mỗi năm cơ sở sản xuất kéo đa năng của ông thu về khoảng 4 tỷ đồng.

Read More
Lưới “thu gom” sương mù cung cấp nước cho các vùng khô cằn

Hệ thống này cho phép “thu gom” sương mù thành nước sạch để cung cấp nước uống cho người dân. Tất cả các vật liệu được sử dụng trong hệ thống “thu gom” sương mùa này có chất lượng cấp thực phẩm và có khả năng chống bức xạ mặt trời và các ảnh hưởng môi trường khác.

Read More
'Nhà khoa học' chân đất sáng chế ra máy đào, xới đa năng và máy hái cà phê

Nhận thấy nhu cầu của người nông dân rất cần các loại máy móc sản xuất, năm 2008, nông dân Đỗ Đức Quang đã nghiên cứu và sáng chế ra máy đào, xới đa năng. Chiếc máy này không chỉ có chức năng đào hố cà phê, xới rãnh tạo bồn mà còn có thể bón phân, ép xanh… giúp bà con nâng cao hiệu quả sản xuất.

Read More
Trồng rau ảo, thu hoạch thật

Ngay tại thời điểm “nhấp” chuột đó, tại mảnh vườn với diện tích 30m2 của chị Liên tại thôn Ngọc Giang, xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội, hệ thống nước tự động được bật để tưới cây. Ngoài ra, chị Liên có thể theo dõi độ sinh trưởng của cây qua các hình ảnh mô phỏng trên ứng dụng (app) như cây được bao nhiêu ngày, tình trạng cây như thế nào.

Read More
Nông dân chế máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa, tiết kiệm 30% thuốc

Nông dân “2 lúa” Trần Quốc Tuấn tại An Giang chế tạo thành công máy phun thuốc trừ sâu có thể điều khiển từ xa, tiết kiệm 30% lượng thuốc và thay thế nhân công thực hiện theo phương pháp truyền thống. Cục sở hữu trí tuệ đã cấp bằng sáng chế và bảo hộ độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho “cỗ máy” đặc biệt này.

Read More
Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc thu tiền tỷ mỗi năm

Nuôi trai lấy ngọc cho giá trị kinh tế cao. Chi phí một con trai để nuôi và cấy ghép chỉ hết 35.000 - 40.000 đồng. Song, giá bán hiện tại trên thị trường một viên ngọc trai loại trung bình từ 200 - 500.000 đồng, ngọc trai loại đẹp từ 2 - 4 triệu đồng và có thể cao hơn nữa. Ngoài sản phẩm chính là ngọc, vỏ trai còn được tận dụng làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Thịt trai dùng làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi.

Read More