Sáng kiến cộng đồng

View Original

Nhiều gia đình tại Đà Nẵng trồng rau thủy canh để tự cấp rau sạch

Rau thủy canh cung cấp nhiều loại, sản lượng nhiều hơn so với trồng dưới đất, như 1 dây bầu thu hoạch được 50 quả.

Vườn rau diện tích 2m2

Tận dụng khoảng không gian trên sân thượng chừng 2 m2, chị Trần Thị Anh Thư ở phường Phước Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng đầu tư gần 10 triệu đồng lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh. Bên dưới chị trồng các loại rau ăn lá và gia vị, bên trên là giàn cây leo với đủ loại bầu, khổ qua, dưa leo...

Mùa nào thức nấy, chỉ sau 21 ngày kể từ khi ươm giống, gia đình chị đã có vườn rau xanh tốt. Chị Thư chia sẻ, trồng rau thủy canh không mất nhiều thời gian chăm sóc mà ngày nào cũng có rau ăn vừa đảm bảo an toàn, vừa tạo thêm không gian xanh cho ngôi nhà.

Mới đầu nghe thủy canh chị Thư cũng ngại nhưng sau khi được tư vấn, hướng dẫn mình thấy rất yên tâm. Hệ thống này nước chảy tuần hoàn giống như hồ cá. Cứ 1 tiếng đồng hồ nó đẩy nước lên 1 lần thì cây trực tiếp hút dinh dưỡng.

“Rau thủy canh cung cấp nhiều loại, sản lượng nhiều hơn so với trồng dưới đất- như 1 dây bầu trồng được 50 quả, còn dưa leo là miên man. Đi chợ là không mua rau, nhà ở phố không có đất vì thế nên đầu tư làm thủy canh không phải để kinh doanh mà tạo cảm giác an toàn trong bữa ăn của mình, vừa hữu ích, sạch sẽ, vừa tạo không gian xanh, nhìn mát mắt” – chị Thư nói.

Bỏ việc về trồng rau thủy canh

Anh Nguyễn Quốc Phong, một trong những người tiên phong trong ứng dụng mô hình vườn rau nhà phố ở thành phố Đà Nẵng cho biết, điều kiện quỹ đất hạn hẹp và nhu cầu bức thiết về an toàn thực phẩm như hiện nay, việc đầu tư trồng rau thủy canh ở nhà phố là hướng khả thi.

Năm 2016, Nguyễn Quốc Phong từ bỏ công việc ổn định, mức lương 25 triệu đồng mỗi tháng ở Viễn thông quân đội (Viettel) về quê trồng rau sạch, mặc mọi người chê anh là gàn dở. Ban đầu, anh nghiên cứu trên mạng và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, thiết kế 1 mô hình thủy canh đơn giản cho gia đình.

Sau 4 tháng thử nghiệm, anh Phong dành toàn bộ số tiền tích cóp 7 năm làm ở Viettel và vay mượn người thân gần 600 triệu đồng để mở công ty, mua sắm xe cộ, vật tư, máy móc… làm mô hình rau thủy canh và chuyển giao cho người tiêu dùng.

Một năm sau, Nguyễn Quốc Phong đã lắp đặt đươc gần 50 vườn rau nhà phố; đồng thời cung cấp toàn bộ giải pháp, lắp đặt hệ thống tưới, tư vấn dinh dưỡng, cây trồng cho 3 nông trại trồng rau thủy canh thương mại ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Khách hàng của anh không biết về nông nghiệp vẫn trồng rau, bán được rau:

Tổng doanh thu đầu năm tiên chừng 1 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 30%. Năm nay thử nghiệm, chủ yếu đầu tư về giải pháp, kỹ thuật. Sắp tới sẽ đầu tư về đội ngũ, nhân sự nhiều hơn, cũng như sẽ tăng cường đội ngũ về sales và marketing.

Hướng tới thành phố "4 an"

Đà Nẵng đang xây dựng thành phố “4 an”, trong đó có an toàn vệ sinh thực phẩm. Những năm gần đây thành phố Đà Nẵng đã có nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp sạch. Cụ thể, Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch 7 vùng nông nghiệp phát triển công nghệ cao, tập trung vào sản xuất rau an toàn, chăn nuôi gia súc, gia cầm, sản xuất nấm thương phẩm và dược liệu.

Đối với doanh nghiệp khi đầu tư vào lĩnh vực này sẽ được hỗ trợ 50% chi phí giải phóng mặt bằng nhưng không quá 3 tỷ đồng/1 dự án; hỗ trợ 50% chi phí đầu tư hạ tầng cơ sở sản xuất nhưng không quá 2 tỷ đồng; hỗ trợ 50% chi phí đầu tư nhưng tối đa không quá 1 tỷ đồng/1 mô hình sản xuất rau, hoa, cây ăn quả.

Ông Võ Duy Khương, Chủ tịch Vườm ươm Doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng cho biết: “Sẽ có chương trình hỗ trợ thiết thực cho những dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, thành phố Đà Nẵng cũng đã dành ra 1 số lượng đất đai nhất định, tập trung chủ yếu ở huyện Hòa Vang để phát triển các dự án nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có các dự án về các loại rau, củ, quả, về thủy canh này. Doanh nghiệp sắp tới được vay vốn đối với Quỹ Hỗ trợ khởi nghiệp cũng như các tổ chức tín dụng khác.”

Việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông sản sạch như mô hình trồng rau thủy canh không chỉ giải quyết nhu cầu rau sạch cho người dân đô thị mà còn góp phần xây dựng mục tiêu thành phố Đà Nẵng “4 an”.

Theo VOV

See this gallery in the original post