Sáng kiến cộng đồng

View Original

Bếp ăn di động - kết nối cộng đồng

See this content in the original post

Cứ ba lần một tuần, một tiệm bán đồ ăn di động lại được dựng lên tại một góc phố ở Đức. Bếp ăn di động là một dự án phi lợi nhuận, với mục tiêu mang lại các bữa ăn cho một số nhóm người đặc biệt tại Đức.



Cứ ba lần một tuần, một tiệm bán đồ ăn di động lại được dựng lên tại một góc phố ở Đức.

Dự án được chính phủ Liên bang Đức cấp kinh phí 200.000 Euro, tương đương 230.000 USD, với mục đích kết nối cộng đồng thêm gần nhau hơn. Những người tham gia phục vụ tại Bếp ăn di động thường là những người tị nạn, hay những người đang tìm cách xin được nhập cư hợp pháp tại Đức, và cả những người dân địa phương.


Những người tham gia phục vụ tại Bếp ăn di động thường là những người tị nạn, hay những người đang tìm cách xin được nhập cư hợp pháp tại Đức, và cả những người dân địa phương.

Chị Victoria Hugelshofer, một thành viên của Dự án Bếp ăn di động, chia sẻ với AP: “Dự án của chúng tôi cung cấp ít nhất là một địa điểm, để mọi người cùng tới và trải nghiệm những điều mà họ không hay gặp trong cuộc sống. Họ có thể gặp gỡ và trò chuyện với những người mà không bao giờ họ nghĩ là sẽ gặp trong công việc, ngay cả lúc rảnh rỗi.

Cùng với chính phủ Liên bang, chính quyền các địa phương cũng tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho dự án bếp ăn di động. Tại bất kỳ thị trấn hay thành phố nào Bếp ăn di động có mặt, chính quyền địa phương đều cử các tình nguyện viên tới  sắp xếp mặt bằng, hỗ trợ lều bạt, cũng như hỗ trợ các nhân viên của dự án.


Bếp ăn di động là nơi để mọi người cùng tới và trải nghiệm những điều mà họ không hay gặp trong cuộc sống.

Những người tổ chức dự án thường ưu tiên chọn những khu vực có số lượng dân cư thích hợp, để dựng bếp ăn. Một khu vực với dân số dưới 50.000 người thường là nơi lý thưởng. Bởi những khu vực có diện tích rộng, đông dân cư, việc giao thoa giữa các nền văn hóa không quá khó. Do đó, dự án sẽ tập trung vào những khu vực nhỏ, dân cư thưa thớt, vì nơi đây phần lớn người dân sống khép kín, và ít có điều kiện giao lưu với cộng đồng xung quanh.

Các thành viên của Bếp ăn di động sẽ chọn một địa điểm trung tâm, tại mỗi nơi họ tới, để dựng bếp ăn. Ngoài ra, cứ mỗi 3 tuần – khoảng thời gian bếp ăn di động dừng lại tại một địa điểm, sẽ có một nhóm gồm 25 người, đến từ những thành phần xã hội khác nhau, cùng tham gia dự án. Những người muốn tham gia sẽ phải đăng ký trước, và được các thành viên của dự án tuyển chọn kỹ càng.


Các thành viên của Bếp ăn di động sẽ chọn một địa điểm trung tâm, tại mỗi nơi họ tới, để dựng bếp ăn.

Anh Ghaith Hanki, một người tham gia dự án cho biết, có một số người không hiểu tại sao những người nhập cư lại đổ xô tới Đức. Anh chia sẻ, họ có một lý do rất đặc biệt, không phải vì muốn thoát nghèo, hay để lấy thứ gì từ nước Đức.

Hanki đã cùng các thành viên trong dự án di chuyển từ Hof tới Berlin. Anh tới Đức từ năm 2015, với tư cách một người tị nạn, chạy thoát khỏi cuộc nội chiến ở Syria. Và hiện nay, anh đang giúp đỡ những người trong dự án Bếp ăn di động hiểu hơn về văn hóa của người nhập cư, cách giao tiếp với những người tị nạn như anh.

Hanki là người duy nhất trong dự án nói được tiếng Ả Rập, do đó anh được cử làm thông dịch viên giữa các khách hàng và các thành viên trong nhóm. Hanki đồng thời cũng là một đầu bếp cừ khôi, anh luôn nấu ăn bằng tất cả tình yêu của mình.

Người Đức hay nói, tình yêu đến qua rốn hay qua dạ dày. Còn người Ả rập chúng tôi nói, chúng tôi có những thứ giúp người Đức yêu chúng tôi. Đó là thức ăn ngon” - Anh Ghaith Hanki cho biết.

Không chỉ cùng làm việc, cùng nấu ăn, những thành viên của dự án cũng cùng ăn với nhau.

Một bàn ăn lớn được chuẩn bị ngay tại trung tâm của thị trấn Hof, những thành viên của dự án cũng như các khách hàng, sẽ cùng thưởng thức những món ăn Ả Rập tại đây.

Những thành viên của dự án cũng như các khách hàng, sẽ cùng thưởng thức những món ăn Ả Rập tại bàn tiệc đặc biệt này.

Rất nhiều người Đức không hề biết tới ẩm thực của người Syria. Ông Gerald Schoning, một kỹ sư 50 tuổi đã lái xe từ Munich tới đây để thưởng thức bữa ăn đặc biệt này.

Tôi rất thích gạo cũng như cách chế biến thịt của người Syria. Vị của những món này rất mới mẻ đối với tôi. Những món ăn trông đơn giản, nhưng lại rất ngon. Tôi rất thích” – Ông Gerald Schoning chia sẻ.

Dự án bếp ăn di động được thành lập từ năm 2016.

Rất nhiều người Đức không hề biết tới ẩm thực của người Syria.

Những người thành lập dự án hy vọng, những món ăn, những câu chuyện, sẽ là cầu nối giúp người dân tị nạn tới từ các nền văn hóa khác nhau sẽ sớm được cộng đồng chấp nhận. Và ngược lại, những người dân địa phương cũng sẽ hiểu thêm về những tị nạn, từ đó tăng tình đoàn kết và đồng cảm giữa con người với con người.

Thương Huyền (Theo AP)

See this content in the original post