Nhà sáng chế đa tài

Thường trực trong đầu câu hỏi “tại sao”, ông đã mày mò sáng chế nhiều sản phẩm có tính năng vượt trội như: Xe lăn chạy bằng năng lượng mặt trời; bộ chống hao xăng; ghế massage, robot cá dọn cống và đang tiếp tục công trình nghiên cứu xe hơi chạy bằng sức gió.

Ông là Nguyễn Thanh Long, 40 tuổi, quê Điện Bàn - Quảng Nam, hiện sống tại khu phố 8, Bình Hưng Hòa, Bình Tân - TP HCM.

Từ mong ước làm cho cha chiếc cày

Ông sinh ra trong một gia đình nghèo, thuần nông, đông con. “Nhìn nhà người ta giàu có, sắm được con trâu, cái cày, còn cha tôi thì làm ruộng chỉ bằng cái cuốc và sức người”, ông trầm giọng nhớ lại.

Giữa vùng quê nghèo ấy, cứ đến vụ lúa, cậu lại sáng chế ra một thứ gì đó, lúc thì cái máy xúc, khi thì cái máy tuốt, bé xíu. Nhưng cha cậu vẫn cứ khuyến khích con.

Tốt nghiệp THPT, kinh tế gia đình không cho phép học lên, cố gắng lắm, Long mới ra học ở Nhà máy Chế tạo máy và công cụ số 1, Hà Nội được 3 năm. Khi đã cứng tay nghề, ông trở về quê và đã chế tạo thành công máy xúc, máy tuốt lúa.

Nhưng những chiếc máy ấy thành công vẫn không biết bán cho ai. Năm 1997, ông quyết định khăn gói vào TP HCM với ý nghĩ: “Ở trong ấy kinh tế phát triển, nếu mình chế tạo ra được thứ gì chắc chắn sẽ có người mua bản quyền và ứng dụng vào sản xuất”.

Cả gia đình đều phản đối. Còn ông thì quyết chí lên đường.

Ông quyết định chọn cửa cuốn làm sản phẩm khởi nghiệp. Không có trường lớp đào tạo, ông tự mày mò, bí đến đâu tìm tài liệu học đến đấy.

Ham học hỏi và say mê nghiên cứu, sản phẩm cửa cuốn Thanh Long chào hàng đã được các nhà thầu xây dựng chú ý vì tính năng vượt trội.

Lực kéo nhẹ hơn và độ êm cao hơn so với các sản phẩm ngoại nhập cùng loại, trong khi giá thành “mềm” hơn nhiều.

Đến nay, sản phẩm của ông đã chiếm lĩnh thị trường và có mặt ở nhiều công trình xây dựng lớn, như trường đua Phú Thọ, chợ Tân Bình, chợ Tân Trụ, chợ Tân Định, chợ Phú Nhuận và một số nhà văn hóa...

Chỉ trong vòng chưa đầy 6 năm, từ hai bàn tay trắng, ông đã gây dựng được một cơ ngơi khang trang và hệ thống 30 đại lý phân phối sản phẩm.

Đam mê sáng tạo

Từ những năm tháng hành nghề xe ôm kiếm gạo, ông cứ trăn trở trước ý nghĩ làm sao hạn chế tối đa mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ.

Loay hoay mãi vẫn không tìm ra, cho đến một lần đi dự tiệc, ông nhìn thấy nồi lẩu được nấu bằng cồn khô.

Về nhà, ông mua cồn khô về thử nghiên cứu tính chất hóa học và nhận ra cồn có nhiều thành phần có tính năng giống xăng. Ông bắt tay chế tạo bộ tiết kiệm xăng cho xe gắn máy từ cồn khô.

Thiết bị này đã được Chi cục Tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng TP HCM kiểm định và cho biết kết quả giảm được 10,39% so với mức tiêu hao nhiên liệu bình thường.

Một lần tình cờ khi chiếc điện thoại di động hư bộ rung, ông mang ra thợ sửa. Ngồi nhìn anh thợ tháo chiếc điện thoại ra, ông thấy không đến nỗi phức tạp.

Thế là ý tưởng chế tạo ghế massage được hình thành từ đấy. Sau vài đêm nằm vắt tay lên trán, một hệ thống massage với bộ rung của điện thoại di động đã hình thành.

Hệ thống này được gắn vào lưng ghế, khi có người tựa vào, hệ thống rung sẽ tự hoạt động. Độ rung có thể điều chỉnh nhờ một nút vặn nhỏ.

Chiếc ghế có hình dáng giống chiếc ghế bố, được gắn thêm các bánh xe và khi cần, người sử dụng có thể kéo ra thành chiếc giường massage êm ái.

Phía trước chiếc ghế có gắn một chiếc bàn di động dùng để đặt máy tính xách tay, phía dưới đặt một chiếc quạt nhỏ tự động nếu có người ngồi đặt chiếc máy vi tính lên bàn. Ông cho biết, chiếc quạt sẽ giúp máy tính giải nhiệt tốt hơn.

Năng lượng cung cấp cho ghế massage là điện nhà, pin, hoặc năng lượng mặt trời. Chiếc ghế đã được Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng TP HCM kiểm định đạt chuẩn an toàn. Giá bán 350.000 đồng.

Lần khác, nhìn thấy một người khuyết tật khó nhọc điều khiển chiếc xe lăn tay, trong đầu ông bật ra ý nghĩ chế tạo chiếc xe lăn chạy bằng năng lượng mặt trời.

Bản vẽ chiếc xe nhanh chóng được ông triển khai và thành công. Tốc độ trung bình của xe là 10 km/giờ, có giá thành chỉ trên 3 triệu đồng.

Ông cho biết: “Xe chạy bằng năng lượng mặt trời rất tiện cho người khuyết tật. Tôi làm sản phẩm này như món quà tri ân với các anh chị thương bệnh binh đã cống hiến một phần cơ thể mình cho Tổ quốc và những người kém may mắn.

Nếu có đơn vị quản lý thương bệnh binh và người khuyết tật nào hợp tác, tôi sẽ mở rộng sản xuất sản phẩm này”.

Sản phẩm độc đáo: Robot cá dọn dẹp đường cống

Mới đây, ông lại mày mò nghiên cứu khi thấy cả con đường ngập trong nước, cho ra đời “robot cá dọn dẹp đường cống”.

Ông cho biết: “Vấn đề ngập không giải quyết được vì một lý do đơn giản là công nhân làm rất cực khổ nhưng họ chỉ hốt được đất và các chất thải ở hố ga theo dạng thủ công, còn bên trong ống thì rất khó làm, nếu chui vào được ống lớn cũng rất nguy hiểm, trong khi đất bồi hằng ngày”.

Robot hình cá được thiết kế hình tròn, phía trước có mũi nhọn. Khi hoạt động, nó được gắn với hệ thống điều khiển phía trên bằng một ống hơi, nguyên lý di chuyển của nó là phản lực, hơi sẽ đẩy nó đi sâu vào lòng ống cống.

Khi đến một địa điểm xác định nào đó, người điều khiển phía trên bấm nút, robot sẽ dừng lại. Lúc đó robot sẽ tự động bung ra những cánh tay dày, bám chặt mặt ống và di chuyển ngược lại. Các cánh tay này sẽ mang theo tất cả đất, chất thải về phía hố ga.

Khi được hỏi về những dự định, ông cười, cho biết: “Tui đã nghĩ ra cách cho xe hơi chạy bằng năng lượng của gió. Một vài tháng tới, tôi sẽ thu xếp và tậu về chiếc xe hơi cũ để làm thử xem sao. Tui thấy không khó lắm đâu, vì trong đầu đã nghĩ đâu ra đấy rồi”.

Theo Người lao động

TinNB TrungTin tức