Giải pháp kiến trúc chống động đất từ vật liệu rẻ cho mọi người

Một dự án nhân đạo xây nhà bằng vật liệu rẻ tiền và công nghệ cao đã giành giải Ngôi nhà của năm (World Building of the Year) tại Liên hoan Kiến trúc thế giới lần thứ 10.

Post-Earthquake-Reconstruction-Project-in-Guangming-Village-2-889x592.jpg

Được thiết kế bởi Đại học Trung Quốc (Hong Kong) và Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh, Dự án Tái thiết sau động đất làm một ngôi nhà mẫu đặt tại làng Guangming của Trung Quốc, một khu vực bị tàn phá bởi trận động đất Ludian năm 2014.

Ngôi nhà đã được trao giải vì giải pháp tái thiết sáng tạo của nó. Thiết kế này kết hợp các phương pháp hiện đại với vật liệu xây dựng địa phương để tạo ra một ngôi nhà có khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả, chống động đất mà người dân địa phương có thể xây dựng được.

Post-Earthquake-Reconstruction-Project-in-Guangming-Village-6-889x684.jpg

Mẫu nhà sau động đất được xây dựng cho một cặp vợ chồng cao tuổi như một ví dụ để cho dân làng thấy rằng việc xây dựng trên đất nện có thể vừa đạt hiệu quả kinh tế, vừa chống động đất.

Sau khi trận động đất năm 2014 san bằng nhiều ngôi nhà bằng đá đúc truyền thống, dân làng đã tìm đến phương pháp xây nhà bằng gạch như là một giải pháp an toàn hơn nhưng phương pháp này rất tốn kém.

Các nhà thiết kế và các nhà nghiên cứu đã phát triển một chiến lược xây dựng công trình chống chấn động để hướng trọng tâm quay lại vật liệu xây dựng địa phương với các cấu kiện xây dựng mới để tăng cường sức mạnh và hiệu suất nhiệt của toà nhà.

Các bức tường của ngôi nhà được xây dựng bằng các vật liệu địa phương như đất sét, cát và cỏ. Các thanh thép và đai bê tông được đặt vào trong các bức tường để đảm bảo tính toàn vẹn về cấu trúc, trong khi các cửa sổ bằng kính hai lớp và mái nhà cách nhiệt giúp cải thiện hiệu suất nhiệt.

Cách tiếp cận tận dụng ánh sáng tự nhiên và các dạng kiến rúc địa phương giúp giải pháp này nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng.

"Các kiến rúc sư đã thành công trong việc chuyển dịch kết cấu nhà truyền thống trở thành một giải pháp kiến trúc đặc sắc", Paul Finch, Giám đốc Chương trình WAF bình luận. "Tòa nhà này là một minh chứng cho thấy kiến rúc có thể mang lại lợi ích đến tất cả mọi người”.

Hiệp (Theo Inhabitat)

TinNB Trungý tưởng, tin tức