Dùng túi ma túy làm tác phẩm nghệ thuật để đánh động tệ nạn trong thành phố

Ben Kurtin có tới gần 9.000 vỏ túi ma túy trong nhà. Nhưng dĩ nhiên, anh không phải là tên buôn ma tuý. Nghệ sỹ và nhà làm phim đầy tham vọng này chỉ thu thập chỗ đó trên đường phố Chicago, nơi anh ở. Anh dùng những chiếc túi với rất nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau này làm chất liệu nghệ thuật.

8acd8385599dade2f3d701d9d0847e6f.png

Với một bộ sưu tập túi khổng lồ trong tay, anh tạo ra các bức tranh khổ lớn như quốc kỳ Mỹ hay bức chân dung Tổng thống Richard Nixon, người rất nổi tiếng với chiến dịch “Cuộc chiến chống ma túy”.

Ben Kurtin dự định bán được một vài tác phẩm và số còn lại sẽ trưng bày tại các triển lãm nghệ thuật.

drug-bag-mosaics-750x375.jpg

Tuy nhiên mục tiêu chính của anh là nhấn mạnh đến vấn nạn ma tuý của Chicago và sự kém hiệu quả trong cuộc chiến chống ma tuý ở Mỹ.

 

“Chỉ qua số lượng túi khổng lồ tôi tìm thấy và sự thờ ơ của cảnh sát với việc đó đã cho thấy một thực trạng đáng báo động”, người nghệ sỹ trẻ cho biết. “Có vẻ là cuộc chiến chống ma túy của chúng ta đang thất bại. Người nghiện vẫn có thể mua thuốc một cách dễ dàng”.

Ben bắt đầu thu thập những chiếc túi từ 2 năm trước, khi nhìn thấy một chiếc nằm trên vỉa hè ở công viên Humboldt. Đầu tiên, anh nhặt nó lên chỉ vì tò mò. Từ sau đó, bất cứ khi nào anh ấy nhìn thấy những túi như vậy trên phố, anh sẽ nhặt và mang về nhà.

 

Ngay lập tức, thói quen không bình thường này trở thành một nỗi ám ảnh với Ben đến mức mỗi ngày anh về nhà với hàng tá túi trong tay, thậm chí có ngày lên đến hàng trăm. Anh bỏ ra nhiều giờ đồng hồ để rửa sạch và phân loại theo màu sắc và hình dáng.

Anh cũng đã nghĩ đến một lời giải thích hợp lý cho cảnh sát nếu cảnh sát thắc mắc vì nghĩ anh là một người buôn bán ma tuý. “Tôi đã sẵn sàng để nói chuyện với cảnh sát nếu tôi bị ngăn cản.

Sẽ không ai tin bạn nếu bạn đi đến với một tập túi đựng ma tuý mà nói rằng bạn sẽ sử dụng chúng cho các tác phẩm nghệ thuật” Kurstin thuật lại với DNA Info.

d050594659aec570e127d835ada84327.png

Nhưng chưa bao giờ cảnh sát hay bất cứ ai khác ngăn cản anh. Mọi người nhìn thấy anh nhặt các túi ma tuý trên phố chỉ với những ánh mắt bối rối và quay đi nơi khác.

 

Sau 2 năm mê mải sưu tập những chiếc túi bỏ đi và biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật, Ben cuối cùng cũng sẵn sàng cho một thú vui mới. Anh chỉ hi vọng anh sẽ quên được nỗi ám ảnh này.

“Sau 2 năm làm việc này, tôi thực sự thấy mệt mỏi. Nếu tôi nhìn thấy một chiếc túi trên phố, tôi vẫn sẽ nhặt lên. Nhưng chỉ để nó không bị rơi vào tay bọn trẻ con hay rơi xuống cống”, anh chia sẻ.

Minh Phạm (Theo Odditycentral)