Ngành công nghiệp dược phẩm phát triển bùng nổ nhờ nghiên cứu này

Chính những bước tiến xa trong nghiên cứu biến đổi gen mà cả ngành công nghiệp dược đã có thể tiến nhanh hơn trong phát triển sản phẩm mới với chi phí giảm, hiệu quả cao hơn.

14 năm trước, bản đồ gen đầu tiên của con người đã được giải mã thành công với sự hợp tác toàn cầu của các nhà khoa học cùng với chi phí được ước tính vào khoảng 2.7 tỷ USD cho dự án kéo dài đến 13 năm.

Hiện nay, nhiều công ty đã cung cấp dịch vụ giải mã gen chỉ với hơn 1.000 USD và mất chỉ từ vài giờ đến 1 ngày để cho ra kết quả với độ chính xác rất cao.

Cuộc đại cách mạng về nghiên cứu gen khiến chúng ta thay đổi cả về cách nghĩ và hướng điều trị các căn bệnh hiện nay. Những hiểu biết mới về gen đã cung cấp thêm nhiều dữ liệu cùng phương pháp khả thi hơn để điều trị bệnh ví dụ điều trị ung thư bằng tế bào di truyền đặc biệt được biến đổi gen.

Ngành biến đổi gen phát triển mạnh mẽ cũng đã trở thành lĩnh vực tiên phong trong công nghệ sinh học, giúp việc cắt, ghép, điều chỉnh DNA trở nên dễ dàng hơn trong ứng dụng nghiên cứu y dược.

“Biến đổi gen là cuộc cách mạng thật sự, từ một công việc cần rất nhiều thời gian và công sức thì nay đã có thể thực hiện nhanh và đơn giản hơn rất nhiều với công cụ trong phòng thí nghiệm. Hiện nay, nó là phương tiện chính trong nghiên cứu, thử nghiệm và điều chế nhiều loại thuốc mới” – Tiến sỹ Mike Mitchell, chuyên gia phân tích tại phòng thí nghiệm Panmure Gordon cho biết.

Kỹ thuật nghiên cứu và biến đổi về gen được hoàn thiện vào thập niên trước và giờ đây ngày càng nhiều công cụ cũng như trang thiết bị hiện đại ứng dụng cơ sở lý thuyết đó để rút ngắn thời gian và công sức.

Nổi bật nhất hiện nay là Crispr, được sử dụng bởi rất nhiều nhà nghiên cứu để tạo ra chuỗi gen tổng quan và từ đó sẽ được dùng để xây dựng những điều chỉnh sâu hơn.

Nhiều công ty đã rất thành công với các dịch vụ cung cấp tế bào được biến đổi gen cho các tập đoàn dược phẩm lớn, sẵn sàng cho những nghiên cứu tiếp theo từ đơn giản đến phức tạp về lĩnh vực này.

“Chúng ta đã thấy nhiều công ty triệu USD được thành lập trên thị trường biến đổi gen. Tôi tin chắc rằng, sẽ ngày càng nhiều công ty như vậy xuất hiện cùng với các kỹ thuật và dịch vụ mới ngày càng tiên tiến hơn” – Tiến sỹ Mitchell khẳng định.

Biến đổi gen đang là ngành công nghiệp triệu đô phục vụ cho Y dược cùng nhiều lĩnh vực khác.

Ngày nay, các phòng nghiên cứu khắp nơi trên thế giới có thể mua được những tế bào đã được biến đổi gen để tiến hành những nghiên cứu của mình mà không cần thiết phải tự tạo ra các tế bào đó bởi công sức và chi phí cao hơn rất nhiều.

Các tế bào này được điều chỉnh phù hợp với mục đích của nhà nghiên cứu và điều chỉnh chính xác những đặc tính hay cấu trúc di truyền được yêu cầu. Điều này hỗ trợ đắc lực cho các hoạt động điều chế, thử nghiệm thuốc điều trị bệnh trước khi tiến hành thử nghiệm trên chủ thể sống.

Chính những bước tiến xa trong nghiên cứu biến đổi gen mà cả ngành công nghiệp dược đã có thể tiến nhanh hơn trong phát triển sản phẩm mới với chi phí giảm, hiệu quả cao hơn.

Hiện nay, biến đổi gen đã được ứng dụng vào điều trị bệnh leukaemiavà bệnh AIDS bằng cách điều chỉnh gen tế bào máu của bệnh nhân và dùng chúng để tiêm ngược lại vào cơ thể. Phương pháp này còn có nhiều tiềm năng để điều trị bệnh MRSA hay Haemophilia.

Quốc Văn (Telegraph)

TinNB TrungTin tức