Chăm sóc bệnh nhân nằm bất động dễ dàng hơn với bộ gội xả khép kín

Nhà sáng chế Nguyễn Long Uy Bảo (ngụ Quận 9, TP.HCM) đã sáng chế một thiết bị mang tên Bộ gội xả cơ động khép kín, hỗ trợ cho bệnh nhân vệ sinh đầu một cách dễ dàng mà không cần phải di chuyển.

Từng có quãng thời gian chăm sóc người thân bị bệnh trong bệnh viện, anh Bảo nhận thấy việc gội, xả đầu tóc thông thường cần có nhiều phụ kiện kèm theo khá rườm rà như thùng nước, xô, chậu...

Song, việc làm này vẫn không đảm bảo việc khô ráo cho khu vực xung quanh, không đảm bảo điều kiện vệ sinh trong các khu khám chữa bệnh. Việc cấp thoát nước trong suốt quá trình thao tác không được thuận tiện gọn gàng.

"Việc chăm sóc đầu, tóc cho người bệnh nằm một chỗ trong bệnh viện cũng nằm trong các yếu tố vệ sinh bắt buộc để mau chóng hồi phục, giúp nâng cao sự thoải mái cho người bệnh”- anh Bảo nói.

Từ thực tế trên, anh Bảo đã sáng chế Bộ gội xả cơ động khép kín, cung cấp dịch vụ gội xả tận nơi, khắc phục được các nhược điểm trên.

Bộ gội xả cơ động khép kín dùng để gội đầu tận nơi người bệnh nằm hoặc ngồi mà không cần tiếp nước hoặc xả nước ra bên ngoài.

Buồng gội xả được thiết kế quây kín bằng một vật liệu không thấm nước. Ngăn cấp nước có hệ thống bơm tay nén để phun tia dạng vòi sen giúp tận dụng triệt để lượng nước ít nhất với hiệu quả sử dụng cao nhất.

"Đây là điều tôi tâm đắc nhất với sản phẩm của mình. Bởi, việc phun nước dạng tia vừa đảm bảo tiết kiệm nước vừa đảm bảo việc đầu tóc được sạch sẽ"- anh Bảo nói.

Ngăn chứa nước sau khi sử dụng có dung tích tương đương ngăn cấp nước. Nước xả sau khi gội đầu được đưa xuống ngăn chứa nằm riêng biệt với ngăn cấp nước.

Bộ gội xả có thiết kế hình hộp xếp, các ngăn tuần tự với không gian tối ưu giúp việc xách tay khi đi bộ hay di chuyển cơ động trên mọi phương tiện cơ giới khác.

Sản phẩm có thêm một bộ nâng hạ phù hợp với độ cao của giường bệnh.

Bộ gội xả cơ động khép kín của anh Bảo đã tham gia một chương trình truyền hình về sáng chế vào năm 2014. Tại chương trình này, TS Doãn Hà Thắng - chuyên gia vật lý, nhận định trên thế giới và ngay ở trong nước đã có một số sản phẩm sử dụng nước muối điện phân để vệ sinh đầu cho bệnh nhân.

Toàn bộ phần đầu của bệnh nhân sẽ nằm trong một chiếc hộp và nước muối điện phân sẽ được bơm tự động vào đầu bệnh nhân để vệ sinh. Sau một thời gian gội nước sẽ tự động tắt và không cần phải có sự can thiệp của bàn tay con người.

“Nếu thay cách gội đầu bằng xà phòng bằng hệ thống nước sát trùng như vậy cũng những hệ thống sẵn có của tác giả, sản phẩm sẽ khả thi hơn”- TS Thắng thông tin.

Anh Nguyễn Long Uy Bảo cho biết sẽ tiếp tục phát triển sản phẩm từ những gợi ý của chuyên gia để Bộ gội xả cơ động khép kín có thể sớm được thương mại hóa.

Sáng chế Bộ gội xả cơ động khép kín của tác giả Nguyễn Long Uy Bảo, đã xuất sắc đạt được giải Nhì, đợt 3, Cuộc thi Sáng kiến Cộng đồng do Phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ Cơ Sở, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với Tạp chí Khám phá tổ chức năm 2016.

Hà Thế An - Khampha

TinNB TrungTin tức