Sáng tạo với công nghệ Blockchain để giải quyết vấn đề dữ liệu

Các giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain để xây dựng dữ liệu bệnh nhân, kiểm chứng thông tin nông sản, dữ liệu liên kết giữa các trường ĐH… được các bạn sinh viên hào hứng giới thiệu tại vòng chung kết cuộc thi ENIGMA (TP.HCM).

Chiều 09/04, tại Dreamplex 2 (195 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi ENIGMA. Đây là cuộc thi về công nghệ Blockchain đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Đã có 7 nhóm dự thi là các bạn trẻ đến từ các trường ĐH, Viện nghiên cứu đã lọt vào vòng chung kết sau khi vượt qua hàng chục nhóm dự thi trên khắp cả nước.

Cuộc thi ENIGMA do Saigon Innovation Hub (Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM), Hội tin học TP.HCM, công ty CARADO Labo Việt Nam và các tổ chức tài chính, cộng đồng khởi nghiệp và các doanh nghiệp phối hợp tổ chức.

Cuộc thi kéo dài hơn 4 tháng. Các đội dự thi có 6 tuần đào tạo tập trung được hỗ trợ bởi các giảng viên và đội ngũ cố vấn để hoàn thiện ý tưởng của mình.

Hồ Phúc Thịnh, sinh viên năm 2, Khoa Cơ khí, ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM chia sẻ, với cuộc thi ENIGMA, giá trị lớn nhất mà bạn thu nhận được đó là kiến thức chuyên môn về công nghệ Blockchain từ những thành viên trong nhóm. Ngoài ra, Thịnh cũng được trải nghiệm về cách làm việc chung và hợp tác ăn ý với các thành viên trong nhóm

“Mỗi thành viên sẽ có những thế mạnh riêng. Khi gặp vấn đề nào đó, các thành viên nhóm sẽ cùng “hiến kế” theo quan điểm của mình. Khi đó nhóm trưởng sẽ là người chọn ra phương án nào khả thi, phù hợp nhất để thực hiện”- Thịnh nói.

Tại vòng chung kết các nhóm dự thi đã có những giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain rất thiết thực như xây dựng dữ liệu bệnh nhân tại các bệnh viện, quản lý thông tin nông sản nhằm dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xây dựng hệ thống tài liệu điện tử liên kết tất cả các trường ĐH tại Việt Nam…

Đánh giá về năng lực chuyên môn của các nhóm dự thi, ông Kensuke Koizumi, lãnh đạo một doanh nghiệp công nghệ Nhật Bản vui mừng cho biết, khả năng lập trình và sáng tạo của các bạn trẻ Việt Nam là hết sức đáng nể. Đây được xem là điểm sáng để Việt Nam có thể khai thác những tiềm năng rất lớn của công nghệ Blockchain trong tương lai.

“Bệ đỡ” cho nhiều sáng kiến khởi nghiệp trong tương lai

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng đại diện văn phòng Cục thương mại điện tử và CNTT, Bộ Công thương cho biết, sáng kiến tổ chức cuộc thi ENIGMA rất đáng hoan nghênh dù Blockchain là một công nghệ mới tại Việt Nam.

“Qua cuộc thi này, chúng tôi kỳ vọng sẽ tạo ra một “bệ đỡ” từ nguồn cảm hứng sáng tạo để các bạn trẻ có thể khởi nghiệp ở lĩnh vực mới này”- bà Hạnh nói.

Hà Thế An - Khám phá

TinNB TrungTin tức