Vi khuẩn trong khoang miệng có thể tiết lộ nguy cơ mắc ung thư

Qua nghiên cứu mối liên hệ giữa vi khuẩn và ung thư, các nhà khoa học hy vọng có thể biết được nguy cơ mắc ung thư của một người dựa trên vi khuẩn có mặt trong cơ thể họ, theo Jiyoung Ahn, giáo sư về dịch tễ học tại Đại học Y khoa New York.

Quan trọng hơn, những vi khuẩn và vi trùng (gọi chung là vi sinh vật) này có thể cung cấp cho mọi người thông tin về những việc họ có thể làm nhằm giảm nguy cơ đó lại.Ahn cho biết nghiên cứu về vi sinh vật trong cơ thể còn tương đối mới mẻ.

Bà chia sẻ với báo Live Science, chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây, các nhà khoa học nhận ra rằng 80% vi khuẩn trong cơ thể người không thể được nuôi trên đĩa thí nghiệm. Điều đó có nghĩa là những nghiên cứu trước đây tập trung vào việc nuôi cấy vi khuẩn trong cơ thể người mới chỉ cung cấp một phần nhỏ trong bức tranh về vi sinh vật trong cơ thể con người.

Ahn cho biết chỉ khi các nhà nghiên cứu bắt đầu sắp xếp ADN của vi khuẩn lấy từ người thì họ mới có thể hoàn thiện được bức tranh trên và xác định được nhiều vi sinh vật còn thiếu.

Hiện nay, các nhà khoa học đang dần hiểu hơn mối liên hệ tiềm ẩn giữa vi sinh vật trong khoang miệng và các loại ung thư nhất định. Nghiên cứu của bà tập trung vào một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư tuyến tụy và ung thư thực quản.

Các vi sinh vật trong cơ thể người 

Tất cả mọi người đều có cùng một bộ vi sinh vật "cốt lõi", Ahn nhấn mạnh. Bà khẳng định mọi người đều có các vi khuẩn nằm trong 5 nhóm vi khuẩn chính. Nhưng trong những nhóm lớn này, có sự khác biệt giữa mọi người; chẳng hạn, cùng là một loại vi khuẩn nhưng người này có thể có nhiều hơn so người khác.

Các nhà nghiên cứu hiện muốn biết liệu sự khác biệt này có thể liên quan đến nguy cơ ung thư của mỗi người.

Trong nghiên cứu của Ahn về ung thư tuyến tụy, nhóm của bà đã phát hiện ra rằng những người có mức cao hơn ở một loại vi khuẩn miệng có tên Porphyromonas gingivalis, thì có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 60% so với những người có ít lượng vi khuẩn này hơn. Và nguy cơ ung thư tuyến tụy tăng gấp đôi nếu đường miệng chứa nhiều vi khuẩn có tên Aggregatibacter actinomycetemcomitans.

Ahn cho biết ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất, một phần bởi vì rất khó chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Bà hy vọng rằng, trong tương lai, các bác sĩ sẽ có thể xác định căn bệnh bằng cách đánh giá vi khuẩn trong miệng của một người.

Cũng có sự khác biệt về vi sinh vật trong khoang miệng của những người bị ung thư thực quản so với những người không mắc bệnh này. Ví dụ, người mắc ung thư thực quản thường có số lượng vi khuẩn Proteobacteria ít hơn nhiều, bà cho biết thêm.

Trong cả hai trường hợp - ung thư tuyến tụy và ung thư thực quản - cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem có mối quan hệ nhân quả hay không. Nói cách khác, các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu sự khác biệt về vi khuẩn trong khoang miệng có gây ung thư hay không, hay đó chỉ là dấu hiệu của một số thay đổi khác trong cơ thể.

Tuy vậy, các nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra mối liên hệ với ung thư. Nghiên cứu trên động vật đã cho thấy các vi khuẩn trong miệng có thể đi khắp cơ thể, Ahn cho biết. Một số nghiên cứu khác cũng cho rằng các vi khuẩn nhất định có thể tương tác với các thụ thể trên bề mặt tế bào, góp phần gây ra ung thư.

Các yếu tố khác, bao gồm hút thuốc lá và rượu, cũng có thể đem lại những tác động. Cả hút thuốc và uống rượu đều có thể thay đổi vi sinh trong khoang miệng. Và cả hai thực sự là các yếu tố gia tăng nguy cơ đối với ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy.

Ví dụ, người hút thuốc có mức Proteobacteria thấp hơn nhiều so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Ahn cũng cho biết thêm nếu một người bỏ hút thuốc, mức độ của Proteobacteria dần dần tăng theo các năm.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống nhiều hơn hai ly rượu mỗi ngày có mức độ vi khuẩn Lactobacillus thấp hơn. Vi khuẩn Lactobacillus là một trong những vi khuẩn có lợi thường có mặt trong men vi sinh.

Theo Công Nguyễn (Tiền Phong)

TinNB TrungTin tức