Bà Rịa – Vũng Tàu: Dân góp tiền lắp camera giám sát công cộng

Hệ thống camera do người dân chung tiền lắp đặt góp phần hữu ích trong việc phòng ngừa trộm, cướp và bảo vệ môi trường. Mô hình này dễ thực hiện và dễ nhân rộng.

An tâm hơn khi có camera

Từ 2 tháng nay, người dân tại hẻm 225/14 Lê Quang Định (khu phố 4, phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu) đã góp 10 triệu đồng, lắp đặt 2 camera giám sát ở đầu và cuối hẻm. Thỉnh thoảng, họ lại truy xuất dữ liệu từ camera kiểm tra tình hình an ninh và theo dõi có ai xả rác bừa bãi hay không.

Hẻm 225/14 Lê Quang Định, trước đây là điểm thường xuyên xảy ra trộm cắp. Một số người dân trong hẻm chưa có ý thức gìn giữ môi trường chung, thường xuyên xả rác, hoặc cho vật nuôi phóng uế bừa bãi. Vì không xác định được “thủ phạm” nên có người đã mạnh dạn đề xuất lắp đặt camera giám sát. Ý kiến liền nhận được sự đồng tình của cả 13 hộ dân trong hẻm.

Camera có hệ thống thu dữ liệu đặt tại nhà chị Phạm Thị Dung (225/14/9A Lê Quang Định). Những hộ dân còn lại thì cài đặt ứng dụng trên điện thoại để theo dõi hình ảnh trực tiếp thu được từ camera. Nhờ đó, hình ảnh từ camera giám sát luôn có sự theo dõi của nhiều người.

Ông Đặng Hữu Huynh (225/14/8 Lê Quang Định) phấn khởi nói: “Từ khi có camera, tình trạng vứt rác bừa bãi tuy vẫn còn nhưng không nhiều như trước. Nạn trộm cắp chưa xảy ra”. Tương tự, bà Phạm Thị Dung (225/14/9A Lê Quang Định) chia sẻ: “Đi làm cả ngày cũng cảm thấy yên tâm về nhà cửa”.

Ngoài hẻm 225/14 Lê Quang Định, gần đây, hệ thống camera do người dân đóng góp cũng đã được triển khai tại tổ 6 (khu phố 4, phường 10) và Khu biệt thự Phương Nam (khu phố 3, phường 8).

Nhân rộng mô hình?

Ông Nguyễn Trung Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND phường 10 cho biết, việc người dân đóng góp kinh phí, xã hội hóa trang thiết bị, kỹ thuật hỗ trợ công tác bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường (ANTT, VSMT) ở khu dân là rất hay. Khi xảy ra vụ việc liên quan đến ANTT, dữ liệu từ camera sẽ giúp ích rất nhiều cho cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Được biết, thực hiện chủ trương của Thành ủy, UBND TP. Vũng Tàu về việc vận động các hộ dân lắp đặt camera theo hình thức xã hội hóa tại các tuyến hẻm nhằm quản lý tốt các vấn đề về môi trường và ANTT, hiện nhiều phường đang vận động người dân đóng góp kinh phí lắp đặt.

Việc lắp đặt camera giám sát công cộng thể hiện ý thức của người dân trong phòng chống tội phạm, giữ gìn vệ sinh môi trường, tuy nhiên không nên tin tưởng hoàn toàn vào khả năng giám sát tự động.

Khi đã lắp đặt hệ thống camera quan sát, cần có người trực theo dõi. Hình ảnh của camera có thể giúp ích trong việc truy xét điều tra vụ án nhưng không có nghĩa là camera ngăn được vụ trộm.

Theo Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

TinNB TrungTin tức