“Thiết bị chống ngã cho người bị thương ở chân”

Mới đây, Trung tâm Dịch vụ Công nghệ cao (Ban quản lý Khu CNC Hoà Lạc) phối hợp với Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) và Vườn ươm khởi nghiệp Sông Hàn đã tổ chức Diễn đàn KH&CN lần thứ 5 vớisự tham gia của hơn 500 sinh viên; đại diện Ban giám hiệu của hơn 20 trường đại học, cao đẳng; các vườn ươm, doanh nghiệp, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.

Diễn đàn có mục tiêu thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học khu vực trường đại học, viện nghiên cứu thông qua các hoạt động trao đổi thông tin, tham gia các hội thảo, khoá huấn luyện trong và ngoài nước; tư vấn chuyên gia… Các nhóm sau khi được hỗ trợ có thể hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên sản phẩm nghiên cứu và thương mại hoá các sản phẩm đó.

Tại Diễn đàn lần này, có 15 sản phẩm đã được trình diễn, đáng chú ý là các sản phẩm: Fbus – ứng dụng để đi xe xe bus dễ dàng hơn; Thiết bị hỗ trợ an toàn cho người chấn thương ở chân; Thiết bị làm sạch tấm pin mặt trời điều khiển từ xa; Hệ thống cảnh báo từ xa cho hồ nuôi tôm thông qua mạng internet; Quy trình công nghệ sản xuất nấm ăn… Kết quả chung cuộc, sản phẩm “Thiết bị chống ngã cho người bị thương ở chân” đã đoạt giải Nhất và được lựa chọn tham dự Hội nghị trình diễn Công nghệ châu Á (Tech in Asia) tổ chức vào tháng 5/2017 tại Singapore.

Sản phẩm của nhóm BioMes_Tech dành cho người có khuyết tật hay bị chấn thương ở chân. Nhằm mục đích giúp người bệnh an toàn khi di chuyển, bộ thiết bị được thiết kế để nhận biết sự cố khi ngã và tác động một cách tự động để giúp bệnh nhân an toàn. Thiết bị này phù hợp với các bệnh nhân bị chấn thương ở chân đang trong quá trình phục hồi chức năng. Sản phẩm được thiết kế phù hợp với đối tượng là người châu Á. Bộ phận tạo ra lực được gắn trực tiếp vào đầu gối bệnh nhân. Khi chưa kích hoạt, nó di chuyển cùng khớp đầu gối. Khi có sự cố, bộ điều khiển sẽ gửi tín hiệu điều khiển bộ phận tạo lực để chống lại sự ngã của bệnh nhân, dựa và tần số và trọng tâm của người bệnh để xác định trạng thái người bệnh.

Để giúp bạn đọc hiểu thêm về sản phẩm này, chúng tôi đã có một bài phỏng vấn nhanh với nhóm BioMes_Tech.

Xin các bạn cho biết ý tưởng của sản phẩm?

Ý tưởng của sản phẩm này xuất phát từ các bạn trẻ khi chơi thể thao dây chằng bị chấn thương nặng, sau khi điều trị phải trải qua giai đoạn phục hồi nếu đầu gối bị gập lại mạnh sẽ nặng hơn. Tuy nhiên nếu dùng nẹp y tế kẹp cố định thì đi lại khó khăn và dễ teo cơ. 

Cơ chế hoạt động của thiết bị này như nào? Thiết bị có điểm gì đặc biệt?

Xuất phát từ ý tưởng trên, BioMes_Tech đã nghĩ ra thiết bị hỗ trợ giúp người bệnh có thể co duỗi chân ở trạng thái bình thường nhưng khi có sự cố ngã xuống (falling) thì sẽ phanh động cơ ở chân như một lực tác dụng vào chân chống lại sự đổ người xuống. Thiết bị gồm có hai cảm biến: một loại là cảm biến gia tốc và một cảm biến nghiêng, dựa vào tín hiệu phát ra từ hai cảm biến này, bộ kit xử lý sẽ xác định khi nào cơ thể có xu hướng ngã xuống.

Trong quá trình làm việc, BioMes_Tech có gặp phải khó khăn gì không?

Sản phẩm chỉ gặp khó khăn là lực cản từ động cơ điện nhỏ nên không đủ lực giữ người được thăng bằng, vì vậy cần động cơ lớn hơn nhưng khi quá lớn thì khối lượng động tăng lên và người bệnh lại không thoải mái.

Sắp tới, sản phẩm thiết bị chống ngã cho người chấn thương ở chân sẽ tham dự Hội nghị trình diễn châu Á, vậy nhóm nghiên cứu sẽ phát triển sản phẩm theo hướng nào để đạt được hiệu quả cao hơn?

Hiện giờ vấn đề quan trọng của nhóm là xử lý động cơ để phanh, nếu dùng dầu từ trường sẽ có hiệu quả cao. Đây là là hướng rất mới, phù hợp và chi phí rẻ. Nhóm sẽ nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm hơn, hy vọng sẽ mang lại kết quả tốt nhất tại Tech in Asia.

Theo khoahocvacongnghevietnam