Ứng dụng MealConnect giúp các nhà hàng đóng góp số thức ăn thừa khủng khiếp mà họ thường lãng phí cho người cần thiết

Ứng dụng MealConnect giúp quyên góp được 151 triệu kg thức ăn không dùng đến từ các cửa hàng và nhà hàng - đủ cho 278 triệu bữa ăn.

Người Mỹ lãng phí trung bình 32,7 tỉ kg thực phẩm an toàn mỗi năm. Khoảng 23,5 tỷ kg từ các nhà sản xuất, nhà hàng và cửa hàng tạp hóa được dồn vào bãi chôn lấp.

Feeding America, một mạng lưới toàn quốc gồm hơn 200 ngân hàng thực phẩm, đã phát triển nền tảng công nghệ mới gọi là MealConnect để hạn chế các thực phẩm bị lãng phí và chuyển nó cho 1 phần 8 số dân Mỹ đang sống lay lắt ở ngoài đường.

Feeding America đang hỗ trợ 42 triệu người ở Hoa Kỳ, những người vật lộn để mua lương thực, thông qua việc quản lý một mạng lưới rộng khắp gồm 60.000 tổ chức và đối tác, bao gồm cả các nhà bếp nhỏ.

Trong khi Feeding America hiện đang hoạt động hiệu quả trong việc tiếp cận những người cần giúp đỡ, quá trình các ngân hàng thực phẩm thu thập quyên góp và phân phối các nguồn lực này cho các tổ chức đối tác có thể được tối ưu hoá, và bằng cách làm như vậy, có thể tài trợ nhiều hơn, Justin Block, một quản lý cao cấp của Feeding America chia sẻ.

Đó là ý tưởng thực thi MealConnect, được chính thức ra mắt vào đầu tháng 6, sau ba năm thí điểm.

Nền tảng này hoạt động giống như một bảng điều khiển để quản lý luồng thức ăn thừa trong các cộng đồng xung quanh 200 ngân hàng thực phẩm của Feeding America.

Có thể được sử dụng cả ở dạng trang web và ứng dụng, MealConnect cho phép các nhà tài trợ - cho dù đó là chuỗi bán lẻ như Chipotle hay một cửa hàng tạp hoá bé tí, hoặc chợ nông phẩm - tạo 1 tài khoản miễn phí để tải lên thông tin về thức ăn thừa mà họ quyên góp, và chọn thời điểm cụ thể để có người đến thu gom.

Về phía Feeding America, một thuật toán phân loại sẽ kết hợp bên quyên góp với một bên đối tác sau đó một người từ cơ quan đối tác sẽ lái xe để thu thập thức ăn dư thừa.

"Chúng tôi đã cố gắng làm cho nền tảng này đơn giản và hợp lý, đồng thời thu thập tất cả các thông tin mà ngân hàng và các cơ quan thực phẩm cần." (chú thích kèm hình)

MealConnect về cơ bản hoạt động để tối ưu quá trình quyên góp. Trước khi có MealConnect, nếu một nhà hàng phục vụ món lasagna đặc biệt, họ còn thừa ra năm khay đĩa và muốn tặng nó.

Họ phải gọi cho ngân hàng thực phẩm và chờ tiếp tân liên lạc nhân viên phụ trách đóng góp. Nhân viên nhà hàng phải chờ cho đến khi tìm ra cơ quan đối tiếp nhận các khay thức ăn.

MealConnect  được thiết kế để đưa thức ăn đến những người cần nó càng nhanh càng tốt.

Sam Harris, quản lý của MealConnect chia sẻ, "Chúng tôi cố gắng làm cho nền tảng này trở nên đơn giản và hợp lý, đồng thời thu thập tất cả thông tin các ngân hàng và các cơ quan thực phẩm cần để quyết định khoản đóng góp có khả thi hay không, và đối tác nào phù hợp nhất để lấy nó".

Trên ứng dụng, nhà tài trợ chụp một bức ảnh về thực phẩm, và điền vào các lý do để quyên góp, các thành phần. Chúng cũng có các hướng dẫn cho bên phụ trách thu thập.

Đối với mỗi tài khoản của nhà tài trợ, các khoản đóng góp hiện trên bảng điều khiển họ có thể truy cập để xem các giao dịch trong quá khứ và sẽ tiết kiệm nhiều phiền toái trong mùa khai thuế.

Cho đến nay, nền tảng đã  tạo ra trên 737.000 lượt thu thập và di chuyển trên 151 triệu kg thực phẩm - đủ cho 278 triệu bữa ăn. (chú thích kèm theo hình)

MealConnect được thiết kế là nền tảng doanh nghiệp-đến-doanh-nghiệp (B2B), không dành cho các đối tượng lẻ, chẳng hạn như ai đó có một vài hộp thức ăn thừa từ bữa tối và muốn đóng góp. Tuy nhiên, ứng dụng LeftoverSwap, hoạt động ở cấp độ cá nhân có thể sẽ hữu ích.

Nhưng với một lượng rác thực phẩm ở Hoa Kỳ đến từ khu vực bán lẻ, Feeding America hy vọng sẽ có những tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết nạn đói.

Tổ chức phi lợi nhuận này tiết kiệm được khoảng 1 tỷ 3 kg lương thực mỗi năm và tuyên bố rằng mục tiêu của nó là chấm dứt mất an ninh lương thực vào năm 2025.

Jo (Theo fastcompany)

TinNB TrungTin tức