Chiếc ‘máy lạnh’ bằng vỏ chai bỏ đi, chạy không cần điện

Bạn có thể tự chế một chiếc ‘máy lạnh’ chạy không cần dùng điện, chỉ bằng những cái chai bỏ đi và một tấm bìa các tông rất dễ dàng. Đây là sáng kiến của những người dân nghèo ở Bangladesh để chống lại cái nóng kinh người trên 40 độ C ở đây.

43493bdb0138e40a18e6744ee0cbcf0a-800x450.jpg

Bạn lấy một miếng bìa các tông lớn, tương đương với diện tích ô cửa sổ nhà, rồi khoét các lỗ tròn với đường kính bằng với miệng của chai nhựa.

Sau đó, bạn cắt làm đôi các loại chai nhựa sau khi đã được thu thập, rửa sạch.

27709b4be867de28d64e041a0aa3c7d8-800x450.jpg

Phần trên gồm miệng và cổ chai sẽ được cố định vào các lỗ được khoét trên bìa các tông. Miếng bìa các tông cùng các miệng chai được ráp vào khung cửa sổ với phần miệng chai hướng vào bên trong nhà.

Gió mát ngay lập tức được đưa vào trong nhà qua các miệng chai.

Phương pháp này áp dụng một nguyên tắc vật lý hết sức đơn giản: không khí nóng từ bên ngoài sau khi đi qua miệng chai được nén lại, và bị giảm nhiệt độ trước khi đi vào nhà, khiến trong nhà sẽ mát hơn.

Sáng kiến này được những người dân nghèo ở làng Daulatdia, Bangladesh nghĩ ra trong lúc hơn 28.000 cư dân làng phải chịu đựng cái nóng mùa hè lên đến 45 độ C, đặc biệt khi họ phải sống chung với tình trạng thiếu nước sạch trong các căn nhà lợp tôn.

Phương pháp đơn giản này không những làm giảm nhiệt độ bên trong hơn 10 độ C, mang lại bầu không khí mát mẻ trong các hộ gia đình, mà còn là một cách giải quyết tiết kiệm và hiệu quả trong việc tận dụng, tái chế chai nhựa đã qua sử dụng.

Nhiều nơi khác trên thế giới cũng đang dần học tập và áp dụng sáng kiến này.

Khánh Vũ