'Biệt đội vá đường' của những lão nông

Biệt đội vá đường được thành lập hơn 6 năm qua với hơn 15 thành viên thuộc nhiều thành phần, tuổi tác khác nhau nhưng cùng có điểm chung là thích vá đường giúp nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

Tập hợp những lão nông U70, U80 … và những thanh niên, trai trẻ không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, miễn là có tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết thành lập “biệt độ vá đường” - đó là những việc làm cao đẹp của các tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp).

Biệt đội vá đường được thành lập hơn 6 năm qua với hơn 15 thành viên thuộc nhiều thành phần, tuổi tác khác nhau nhưng cùng có điểm chung là thích vá đường giúp nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

Không ngại nắng mưa hay khó khăn, vất vả các thành viên thường xuyên đi kiểm tra những đoạn đường liên xã bị bong tróc, hư hỏng nặng xuất hiện những ổ voi, ổ gà gây khó khăn cho việc đi lại của bà con. Sau đó, đội bàn bạc tiến hành vận động kinh phí và bắt tay vào dặm vá.

Ông Nguyễn Văn Bình ngụ ấp Phú Lợi B, xã Phú Thuận B năm nay đã 68 tuổi nhưng vẫn tích cực tham gia cùng với các thành viên của đội.

Ông Bình chia sẻ: “Tôi tham gia vá đường lâu rồi. Thấy việc này từ thiện và ý nghĩa nên ai cũng tích cực tham gia, chỉ cần lên tiếng là rất đông anh em hưởng ứng”.

20-59-29_biet_doi_v_duong_cu_nhung_lo_nong.jpg

Không khó để bắt gặp hình ảnh những lão nông đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” chạy những chiếc xe đạp cà tàng nhưng vẫn xung phong tham gia trộn xi măng, lắp đá, vá lại những đoạn đường bị hư hỏng.

Bình quân mỗi đợt khoảng 5 - 6 tháng hoặc khi thấy xuất hiện nhiều điểm bị hư hỏng là các thành viên lại tiến hành tổ chức dặm vá.

Xuất thân từ những nông dân chân lắm tay bùn nên các chú, các bác thấu hiểu việc khó khăn đi lại khi đường giao thông không thông suốt. Nguy cơ tai nạn giao thông xảy rất cao khi các xe phải tránh nhau và gặp thời tiết mưa bão.

Năm nay đã 81 tuổi nhưng không lần nào tổ chức dặm vá đường nông thôn lại thiếu vắng, cụ Dương Văn Chiếu ngụ ấp Phú Lợi B, xã Phú Thuận B.

Cụ Chiếu cho biết, phát huy vai trò người cao tuổi trong việc xây dựng NTM nên bản thân cụ rất tích cực tham gia, góp công, góp của "băng bó vết thương" để những tuyến lộ được thông suốt.

Có thể nói, những việc làm của "biệt đội vá đường" tuy đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa nhân văn, nhân đạo sâu sắc. Tham gia vá đường còn có những thanh niên trẻ, phụ trách các công việc nặng như trộn hồ, vác xi măng, vác đá...

Anh Phạm Văn Tuấn ngụ ấp Phú Lợi B, xã Phú Thuận B phấn khởi: “Mình có sức hơn các cụ nên sẽ đảm nhiệm các việc nặng nhọc, các cụ làm những công việc nhẹ nhàng hơn".

Gần đây nhất với số tiền hơn 10 triệu đồng từ các nhà mạnh thường quân trên địa bàn xã hỗ trợ, biệt đội đã tiến hành vá hàng trăm ổ gà, điểm bong chóc với chiều dài hơn 3,5km trên địa bàn ấp Phú Lợi B. Và cứ qua mỗi năm, các thành viên tham gia biệt đội ngày càng đông hơn.

Ông Lê Văn Có, đội trưởng đội tình nguyện cho biết: “Chủ yếu là những người lớn tuổi vừa làm việc vừa rèn luyện sức khỏe. Đây cũng là những bài học quý báu các cụ dạy cho con cháu biết chung sức với cộng đồng gánh vác trách nhiệm xã hội và chọn công việc vừa sức góp phần xây dựng xã NTM và giữ vững danh hiệu xã văn hóa”.

Chí Thiện - Báo Nông nghiệp

TinNB TrungTin tức