Dùng cây cỏ, thực vật xử lý nước lũ thành nước sạch

Các nước trên thế giới đã sử dụng những loài cây cỏ, thực vật khác nhau để xử lý nước lũ thành nước sạch dùng trong sinh hoạt.

Ở Việt Nam, hằng năm thường có các đợt lũ lụt gây ngập úng trên phạm vi rộng, kéo dài hằng tuần đến hằng tháng, hoặc lâu hơn như ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, khu vực bắc Miền Trung và các tỉnh miền núi phía Bắc hiện nay, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Ngoài những thiệt hại to lớn về kinh tế do nạn hồng thuỷ gây ra, nước lũ còn gây ô nhiễm môi trường sống, làm mất các nguồn cung cấp nước sạch dùng để ăn uống và sinh hoạt của người dân trong những vùng thường bị ngập lụt.

Đến nay, người ta đã biết nhiều biện pháp xử lý nước lũ thành nước sạch. Một biện pháp kinh điển là dùng Phèn nhôm (còn gọi là Phèn chua, đông y gọi là Minh phàn) để làm trong nước và cloramin T hoặc cloramin B để diệt vi khuẩn gây bệnh. Các hoá chất này tuy không hiếm, nhưng có lúc, có nơi không có sẵn, hoặc do không chuẩn bị trước nên khi cần lại không có.

Nhằm khắc phục tình trạng này, một số nước trên thế giới thường gặp lũ lụt đã dùng cây cỏ có sẵn ở từng địa phương để xử lý nước lũ thành nước sạch dùng trong sinh hoạt.

Cách xử lý nước đục, bẩn

1. Dùng hạt Me, hạt Bụp giấm hoặc hạt Chùm ngây.

Lấy  khoảng 200g hạt khô, tán mịn, cho 1 lít nước sạch, khuấy đều, ngâm 12 giờ. Lọc qua vải sạch để loại bã. Đun sôi 15-20 phút để diệt vi khuẩn và loại tinh bột. Lọc lại sẽ được dịch gốc đặc (20%). Khi làm sạch nước thì cho 200ml dịch gốc này vào một can 20 lít nước đục cần xử lý. Ngoáy đều, để lắng 3-4 giờ, chất bẩn sẽ bị ngưng kết lắng xuống đáy.

Gạn lấy nước trong để dùng trong sinh hoạt. Khi cần gấp có thể làm như sau: Lấy 2 quả Chùm ngây tươi có hạt già, bóc lấy hạt, giã nát, cho vào 3 lít nước đục, trộn đều trong 5 phút, để lắng, sau khoảng 2 giờ thì có nước trong dùng được.

2. Dùng cây Xương rồng bà có gai:

Thân cây Xương rồng bà bỏ gai, rửa sạch. Lấy khoảng 1 lạng, giã hoặc xay nhỏ, thêm 1 lít nước sạch, khuấy đều, lọc qua vải sạch để loại bã, được dịch gốc đặc (10%). Để làm sạch nước thì lấy 5ml dịch gốc này cho vào một can 20 lít nước đục cần xử lý. Cho thêm khoảng 1-2 gam Phèn nhôm. Khuấy đều, để lắng 15-20 phút, ngưng kết bẩn sẽ lắng xuống đáy.

Gạn lấy nước trong để dùng trong sinh hoạt. Khi dùng dịch chiết thực vật thì ngưng kết bẩn tạo thành sẽ to, chắc và tốc độ lắng cặn tăng nhanh gấp 3 lần so với khi chỉ dùng Phèn nhôm đơn thuần. Nước sau khi đã làm trong có thể để 1-2 tuần không hỏng, không có mùi vị lạ, đạt các chỉ tiêu của nước sinh hoạt.

Những nơi đang bị lũ lụt nếu có sẵn các loại nguyên liệu nói trên có thể áp dụng ngay để biến nước lũ đục bẩn thành nước sạch dùng trong sinh hoạt. Nước này tuy chưa đủ tiêu chuẩn vô khuẩn, nhưng có thể dùng để nấu ăn hoặc đun sôi để uống.

Mai Anh (moitruong.com.vn)