Hành trình 5 năm để gặp trọn vẹn danh sách bạn bè trên Facebook

Bạn đã bao giờ xem danh sách bạn bè trên Facebook của mình và tự hỏi: Liệu có bao nhiêu người trong số đó là bạn thực sự?

Tanja-Hollander-Facebook-friends-750x750.jpg

Nữ nhiếp ảnh gia Tanja Hollander sống tại tiểu bang Maine ở Mỹ cũng thắc mắc điều đó. Thế là cô quyết định sẽ ghé thăm tất cả 626 bạn bè trên Facebook. Cô sẽ ghi lại tất cả các trải nghiệm của mình và làm thành 1 bộ sưu tập có tên là: “Chúng ta có thực sự là bạn bè?”.

Câu chuyện bắt đầu từ đêm giao thừa năm 2010, sau khi trò chuyện với một vài người bạn trên mạng, Tanja Hollander bắt đầu suy tư và tự hỏi:

Thực chất mối quan hệ giữa cô với danh sách bạn bè trên Facebook của cô là gì? Tình bạn trên mạng có giống với tình bạn ngoài đời thực hay không? Họ là bạn bè thật sự hay chỉ là ‘người quen’? Ngay lập tức, cô biết mình phải đi tìm cho câu trả lời.

 
Tanja-Hollander-Facebook-friends3-750x750.jpg

Kế hoạch khá đơn giản, cô phải ghé thăm đủ 626 người bạn trên Facebook của mình, dành thời gian bên họ và chụp những bức ảnh về họ.

Chuyến đi của cô thường diễn ra trong 2 tuần/tháng, kéo dài 5 năm. Cô sẽ gặp tất cả mọi người trên danh sách bạn bè và ghi dấu lại các cuộc gặp gỡ này trên tài khoản Facebook và Instagram của mình.

Cuộc hành trình của cô kết thúc vào năm 2016. Tổng kết lại, Tanja Hollander đã đến 4 châu lục, 12 đất nước, 43 bang của nước Mỹ và được chào đón trong hơn 400 ngôi nhà. Cuối cùng, cô đã tìm được câu trả lời cho chính mình.

Trên tờ Upworthy, nữ nhiếp ảnh gia chia sẻ: “Hoàn toàn không có sự khác biệt nào giữa tình bạn trên mạng và tình bạn ngoài đời thực. Có những người bạn ngoài đời tôi gặp thường xuyên hơn bạn bè trên mạng nhưng không có nghĩa là tôi thân thiết với họ hơn bạn bè online. Mạng xã hội chỉ là một cách giao tiếp khác mà thôi”.

Tanja-Hollander-Facebook-friends6-750x750.jpg

“Bằng cách chụp ảnh cùng bạn bè trong chính ngôi nhà của họ và ở cùng họ, tôi thân thiết với họ hơn. Hầu như mọi người chưa bao giờ trải nghiệm điều này với bạn bè Facebook”.

 

 

“Trong các bức ảnh, tôi nhận thấy có một sự gắn kết tuyệt vời nào đó không chỉ là tình bạn. Mỗi bức ảnh là một phần của những mảnh ghép nghệ thuật và trải nghiệm xã hội rộng lớn mà tôi đã hoàn thành”.

“Thật khó để giải thích được điều này. Tôi nghĩ tình bạn rất quan trọng trong các giai đoạn cuộc đời của mỗi người. Tình bạn thật tuyệt vời! Không phân chia đẳng cấp, tôn giáo”, Cô hào hứng nói.

Nguyễn Tâm (Theo Odditycentral)