Phản công bọn lừa đảo mạng bằng AI

Chào ông,

Tôi là Hoàng tử Negeria giàu có. Tôi cần ông giúp đỡ để lấy lại tài sản của mình. Xong việc ông sẽ nhận được 1 triệu đô la.

Có bao giờ trong hộp thư của bạn xuất hiện một email lạ như thế này? Đó chính là scam, một loại hình lừa đảo lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người dùng để kiếm tiền trên mạng Internet.

Đối với những người nhận ra được các tin nhắn scam này thì chỉ có thể bỏ qua chứ chẳng còn cách nào để ngăn chặn bọn lừa đảo đi bẫy thêm người khác.

Netsafe-Rescam-Youtube.jpg

Nhưng bây giờ đã có giải pháp.

Nhóm an ninh mạng phi lợi nhuận tại New Zealand tên NetSafe đã giới thiệu một loại bot email Re:scam, ứng dụng công nghệ AI (Artificial Intelligence - Trí tuệ nhân tạo) để tấn công lại lừa đảo mạng bằng cách ‘nói chuyện câu giờ’ bọn gửi scam để làm lãng phí thời gian, sức lực bọn chúng.

Bọn lừa đảo bằng scam - Scammer - chủ yếu bám vào lòng tin của người sử dụng và hứa sẽ trả một món tiền lớn, đó là lý do tại sao lại có nhân vật “hoàng tử Negeria”.

Khi chúng tạo ra một tình huống để đánh lừa, scammer sẽ cùng lúc ‘rải’ scam cho hàng loạt con mồi và sẽ gạ gẫm, mồi chài tiếp nếu có ‘con mồi’ nào mắc câu. Nếu gặp người dùng tỉnh táo, bọn chúng sẽ bỏ qua ngay để tránh mất công, để dành thời gian đi lừa người khác.

Biết được điều đó, Re:scam được lập trình có khả năng ‘đóng vai’ một con mồi, sử dụng từ ngữ và câu cú như người thật để nói chuyện, ‘à ơi’ và làm lãng phí thời gian của chúng trong khi không làm mất một giây của người sử dụng. Hơn nữa, email bot này được sử dụng hoàn toàn miễn phí.

Khi bạn nhận được scam, bạn chỉ cần đơn giản chuyển tiếp cái email đó tới me@rescam.org. Bot email sẽ lập tức tiếp nhận lá thư, phân tích và tạo ra các tình huống giao tiếp câu giờ với Scammer.

Hàng loạt các tin nhắn được gửi đến email của scammer để dẫn dắt chúng vào các câu chuyện vô nghĩa kéo dài vô tận, bắt bọn lừa đảo trả lời mỏi tay.

Điều thú vị là Re:scam đủ thông minh để trò chuyện với bọn lừa đảo bằng giọng rất tự nhiên, khiến chúng không thể nhận ra đâu là tin nhắn của AI, đâu là tin nhắn của người sử dụng, khiến chúng điên đầu và hết thời gian đi lừa đảo người khác.

Bạn có thể xem thử mấy email ‘câu giờ’ của AI dưới đây:

 
 

Thu Hà (Theo Goodnewsnetwork)