Ngôi làng Thụy Sỹ cấm chụp ảnh vì quá đẹp

Nghe có vẻ vô lý nhưng đây là chuyện có thật, được chính quyền địa phương phê chuẩn. Lý do là để tránh dẫn đến sự ganh tị của những người không được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây.

Bergun-photo-ban-750x531.jpg

Thuộc dãy núi Alps của Thụy Sĩ, Bergün/Bravuogn là một trong những ngôi làng đẹp nhất Châu  u. Chính vì quá đẹp nên chính quyền địa phương lo sợ rằng, những bức ảnh du khách đi về chia sẻ trên mạng xã hội sẽ khiến người khác không thoải mái vì ghen tị. Thế là, họ cấm khách du lịch chụp ảnh.

Có thể nhiều người không tin, nhưng nó đã trở thành một luật mới được Hội đồng làng Bergün thông qua. Điều này cũng đã được xác nhận trên cơ quan du lịch Bergün: “Những hình ảnh đẹp trên mạng có thể khiến người xem không vui vẻ lắm vì họ không trực tiếp có mặt ở đó”.

Để ngăn việc du khách chụp ảnh ở Bergün, họ cũng đã tiến hành thực hiện mức tiền phạt 5 Euro cho những ai vi phạm luật lệ mới này.

 
Bergun-photo-ban2-750x510.jpg

Thị trưởng Bergün, ông Peter Nicolay cho biết: “Bergün rất đẹp. Thế nên chúng tôi không muốn vì vẻ đẹp ấy mà làm cho nhiều cư dân mạng cảm thấy không thoải mái.

Chúng tôi chân thành mời các bạn đến thăm và chiêm ngưỡng trực tiếp vẻ đẹp nơi đây. Tôi cũng rất vui và tự hào khi người dân Bergün luôn đặt hạnh phúc của mọi người trong tim”.

Tuy nhiên, có vẻ như luật mới của Bergün không chỉ đơn giản ‘bảo vệ’ cảm xúc của người dùng Facebook hay Instagram. Khi tin tức được lan truyền, nhiều người cho rằng đó thực sự là một cách tiếp thị thông minh. Giả thuyết này ít nhất cũng được khẳng định bởi giám đốc du lịch của ngôi làng, ông Marc-Andrea Barandun.

“Chúng tôi thực hiện luật pháp và cũng có một số mục đích đằng sau nó”, ông chia sẻ với The Local. Ông cho biết thêm rằng không phải ai cũng bị phạt từ việc chụp ảnh trong làng.

Bergun-photo-ban3-750x381.jpg

Để chứng tỏ họ nghiêm túc về luật pháp, chính quyền Bergün đã xóa ảnh của ngôi làng khỏi tài khoản Facebook và Twitter, đồng thời cũng tuyên bố dự định xóa bỏ khỏi trang web của Bergün.

 

Nếu đây thực sự chỉ là một chiêu quảng cáo thì nó đã làm nên những điều kì diệu, bởi vì mọi người đã bắt đầu chia sẻ nhiều ảnh hơn về ngôi làng miền núi này ngay sau khi tin tức về lệnh cấm chụp ảnh được lan truyền.

Thị Trưởng Mayor Nicolay cũng đề cập đến lệnh cấm chụp ảnh gây tranh cãi ở một video quảng cáo. Trong video, ông kêu gọi mọi người hãy đến thăm Bergün với sự cho phép đặc biệt: Được chụp ảnh.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo họ nên suy nghĩ kỹ trước khi tung ảnh lên mạng bởi vì điều đó có thể ảnh hưởng đến bạn bè của mình.

 
 

Phương Dung (Theo Odditycentral)