Nhà tắm di động cho người vô gia cư

San Francisco - một trong những thành phố giàu có, xinh đẹp nhất nước Mỹ - thu hút lượng người nhập cư cực lớn đến tìm kiếm cơ hội việc làm và thay đổi cuộc sống mỗi năm.

Tuy nhiên, không phải giấc mơ nào cũng thành hiện thực. Số người thất nghiệp, vô gia cư ở đây cũng cực lớn, lên tới hàng trăm ngàn người. Đêm đêm họ ngủ lại các công viên, mái hiên các tòa nhà khắp thành phố.

Chính quyền San Francisco đã có nhiều biện pháp cũng như các chương trình kêu gọi người dân hỗ trợ và quan tâm đến những người vô gia cư này. Hưởng ứng tinh thần đó, Lava Mae, tổ chức phi lợi nhuận chuyên thực hiện các dự án công ích, đã khởi động dự án ‘Nhà tắm di động’ hết sức ý nghĩa tại San Francisco từ cuối năm 2014 và Los Angeles từ năm 2016.

Dự án là sự kết hợp giữa công nghệ với nghiên cứu thực trạng xã hội và tinh thần cộng đồng. Lava Mae đã trực tiếp khảo sát hàng ngàn người vô gia cư trong thành phố và được biết họ gần như không có điều kiện để di chuyển đến những địa điểm ở xa. Hầu hết những người này đều vài ngày mới được tắm một lần.

Vì vậy, họ cho xây dựng một nhà tắm có thể di chuyển được, để đi đến gần những địa điểm có nhiều người vô gia cư và phục vụ họ tại chỗ trong một khung giờ nhất định, sau đó rời đi mà không phải chiếm giữ không gian công cộng của thành phố quá lâu.

Nhà tắm di động này được cải tạo từ một chiếc xe buýt cũ, toàn bộ nội thất bên trong xe được tháo dỡ và thay thế bằng các vách ngăn cùng những trang thiết bị nhà tắm, bồn cầu hiện đại. Nước được cung cấp và xử lý bằng hệ thống thủy lực di động. Ngoài phòng tắm dành cho nam giới, nữ giới, trên xe còn có cả phòng cho người chuyển giới.

 
2.jpg

Trên xe và trên website của tổ chức luôn cập nhật lịch trình xe để mọi người nắm được địa điểm xe sẽ dừng lại phục vụ, thông thường khoảng 4-5 tiếng tại mỗi địa điểm và đến khoảng 2 khu vực mỗi ngày.

Sảng khoái và bước ra từ cánh cửa phòng tắm, Paul, một người vô gia cư đã cảm động chia sẻ: “Chiếc xe tắm giống như ngôi nhà ngày thứ 4 của tôi vậy, tuần nào tôi cũng đứng đây đợi nó đến, giống như bạn chuẩn bị được về nhà”.

Việc phục vụ, vệ sinh cho xe hoàn toàn do các tình nguyện viên thực hiện. Thậm chí nhiều người vô gia cư sau khi sử dụng nhà tắm cũng trở thành tình nguyện viên vệ sinh phòng tắm để phục vụ lại mọi người.

“Chiếc xe được đẩy đi trên đường phố không chỉ bằng động cơ, mà bằng bàn tay hỗ trợ của tất cả mọi người. Ngoài những lợi ích thiết thực, cái mà chúng tôi mang lại cho họ là sự cảm thông, là chút hơi ấm quan tâm trong hoàn cảnh không cửa nhà”, Doniece, CEO của Lava Mae chia sẻ.

Đến nay dự án đã hoạt động được 3 năm và đã có trên 30.000 lượt người được tắm miễn phí. Từ nguồn vốn 100.000 đô la huy động được qua kênh gọi vốn cộng đồng ban đầu, lượng tiền ủng hộ dự án hiện đã lên tới nhiều triệu đô la, giúp Lava Mae có cơ hội mở rộng hoạt động.

3.jpg

Họ phối hợp thêm với các đơn vị cung cấp như dịch vụ cắt tóc, y tế, chăm sóc răng, cung cấp quần áo… để tổ chức chăm sóc người vô gia cư ‘trọn gói’ hàng tháng tại các địa điểm công cộng trong thành phố.

 

Dự án đã được kênh truyền hình CNN tôn vinh trong chương trình ‘những người anh hùng’ và giành nhiều giải thưởng vì hoạt động cộng đồng khác.

Doniece hy vọng dự án có thể được nhân rộng ở các thành phố khác và các quốc gia khác, bởi chắc chắn không chỉ ở Sanfranciso mà ở khắp nơi trên thế giới, những thành phố càng đông đúc xô bồ sẽ càng có nhiều người cần những dịch vụ như thế và cần được quan tâm như thế.

TinNB TrungTin tức, ý tưởng