Tiết kiệm chi phí thuê nhà bằng cách đi làm... bằng máy bay

Một nhân viên công sở sống ở London đã nghĩ rằng mình có thể tiết kiệm chi phí ăn ở nếu đi làm từ Tây Ban Nha. Anh thực sự đã chứng minh được điều này 3 tháng trước.

CLOxPyqWwAE92Dy.jpg large.jpg

Sam Cookney hiện đang sống tại trung tâm của Barcelona. Hằng ngày anh bắt chuyến bay giá rẻ tới sân bay Stansted (London) vào mỗi sáng và đến công ty lúc 9:30. Và đó là cách anh tiết kiệm tiền.

Giám đốc mạng xã hội của một công ty Anh vào năm 2013 đã phát hiện ra rằng ông không thể nào đủ tiền thuê nhà trọ nếu vẫn giữ cách làm việc như bấy giờ.

“Tôi nghĩ nhiều người đã tưởng tôi đùa khi tôi nói với họ rằng sẽ rẻ hơn nếu tôi thuê một nhà trọ 2 giường ở Barcelona và bay tới London làm việc mỗi ngày thay vì thuê một nhà trọ 1 giường ở đây,” anh ghi trên blog của mình. “Cuối cùng thì tôi đã đúng - thậm chí tôi còn có thể thuê một căn nhà có 3 giường.”

Giá thuê căn hộ 1 giường trung bình ở bắc London là 3.195 USD/tháng. Anh còn phải trả thuế (khoảng 160 USD/tháng) và mua thẻ di chuyển trị giá 250 USD để đi làm tại trung tâm thành phố, nâng tổng chi phí lên con số 3.602 USD.

 
CKgR_FjWwAAN_GP.jpg

Với giá vé máy bay của Ryanair (khoảng 50 USD cho một vé khứ hồi), Sam nhận ra rằng anh có thể sống tại Tây Ban Nha mà vẫn cắt giảm được chi phí. Anh đã đúng.

Giờ đây anh chỉ phải trả 1.300 USD/tháng, bao gồm các chi phí sinh hoạt tại một căn hộ hai giường với sân thượng tại khu Gothic Quarter. Mỗi ngày anh bắt chuyến tàu (mất 9 USD) từ nhà tới sân bay El Prat (Barcelona) và từ Stansted tới văn phòng ở Farrington với chi phí 30 USD.

Sam được phép làm việc tại nhà, nhưng kể cả khi phải ‘du lịch’ đến văn phòng 4 ngày/tuần, anh cũng chỉ phải mất 1.424 USD/tháng. Cộng thêm chi phí thuê nhà, anh phải tiêu 2.724 USD/tháng, vẫn rẻ hơn 878 USD so với cuộc sống trước đây tại London.

“Đó là một căn hộ 2 giường ở trung tâm thành phố với sân thượng so với một căn phòng nhỏ ở ngoại ô London,” anh nói. “Và nó rẻ hơn. Tôi sống gần biển, có thể mua đồ ăn giá rẻ - mọi thứ thật dễ dàng.”

Chặng đường di chuyển hơn 1,500 km tiêu tốn của anh 5,5 giờ, nhưng Sam có thể ngủ trên máy bay. Người đàn ông 32 tuổi nói anh “ngạc nhiên về sự đơn giản” của chuyến đi, và anh có thể bắt gặp một vài gương mặt thân quen trên chuyến bay, những người cùng chung suy nghĩ như anh.

Điểm bất lợi duy nhất là việc giá máy bay bị tăng lên trong mùa hè, cũng như việc anh bỏ lỡ một số ngày lễ hội ở London. Nhưng những con phố trẩy hội ở Barcelona cùng đời sống ven biển và các nhà hàng thú vị cũng là một giải pháp ‘đền bù’ xứng đáng.

CLqyfl0XAAEtRlE.jpg

Cuộc sống của Sam được cải thiện rất nhiều so với trước đây ở London.

 

Đây không phải là giải pháp cho tất cả mọi người, nhưng đi làm bằng máy bay có thể là câu trả lời cho những ai đang ‘vật lộn’ với giá thuê nhà đắt đỏ tại các thành phố lớn.

Ở Úc, nơi mà giá nhà ở cao, đường giao thông tắc nghẽn và giao thông công cộng không đầy đủ luôn là một vấn đề ‘đau đầu’, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ trực tiếp giữa thời gian đi lại hàng ngày và sức khoẻ về mặt tinh thần.

Trung bình một người Úc hiện dành khoảng 29 phút để đi làm - tính cả chiều về là gần một giờ. Khoảng 10 ngày trong năm được dành để ngồi trên xe lửa, xe điện, xe buýt và ôtô.

Tiến sĩ David Bissell đến từ Đại học Quốc gia Úc nói rằng nghiên cứu của ông cho thấy sự căng thẳng trên đường đi làm có thể tác động đến cách một người đối xử với đồng nghiệp, và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống gia đình. "Tôi thường nghe những câu chuyệ về việc cha mẹ không gần gũi với con cái như cách họ mong muốn,” ông nói.

Trong số đó có câu chuyện về một người phụ nữ mất bốn giờ đồng hồ để di chuyển giữa Sydney và bờ biển miền Trung New South Wales trong 20 năm.

"Cô ấy nói với tôi rằng chồng cô là người gần gũi hơn với con, và cô nghĩ nguyên nhân là do cách cô đi làm hằng ngày. Điều đó cho thấy những hệ quả trong lối sống đều có nguyên do,” ông nói.

Cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng số giờ đi làm trung bình ở Sydney chỉ hơn nửa giờ nhưng có những người phải mất hơn 5 giờ mỗi ngày. Hầu hết những nhân viên mà Bissell phỏng vấn cho nghiên cứu mất hơn một giờ đồng hồ di chuyển, ngay cả khi họ sống trong phạm vi 10 km từ nơi làm việc của họ.

Hiệp (Theo News.com.au)

TinNB TrungTin tức, ý tưởng