Ứng dụng giúp thai phụ tìm ghế ngồi trên hệ thống tàu điện ngầm Tokyo

Các nhà phát triển phần mềm ứng dụng Nhật Bản giới thiệu ứng dụng mới trên điện thoại thông minh, giúp thai phụ tìm được người sẵn sàng nhường ghế trên hệ thống tàu điện ngầm Tokyo.

13-52-00_nh_1.jpg

Việc tìm kiếm một ghế ngồi còn trống hoặc được nhường chỗ trên hệ thống tàu điện ngầm ở Nhật Bản vào những giờ cao điểm là một điều không dễ đối với những hành khách thuộc diện ưu tiên như phụ nữ mang thai, người tàn tật và người già.

Lý do khá đơn giản, đó là hầu hết những người tham gia giao thông đều có một đặc điểm chung là chăm chú vào thiết bị di dộng của mình và có thể cả cố ý hoặc vô tình không hề hay biết về "hoàn cảnh" của những người xung quanh vì quy tắc hạn chế nói chuyện trên phương tiện công cộng.  

Tuy ứng dụng này mới chỉ được thử nghiệm trong tuần này với phụ nữ mang thai, nhưng nó hứa hẹn trở thành một tiện ích thiết yếu đối với những người thực sự cần đến và qua đó, thể hiện sự quan tâm giữa người và người trong xã hội văn minh, hiện đại. 

Ứng dụng mới cho phép người sử dụng gửi đi một tin nhắn thông báo cần chỗ ngồi. Tin nhắn này sẽ đến với các chủ thuê bao có cài đặt sẵn ứng dụng nhường ghế và nếu họ cũng có mặt gần đó, người gửi chắc chắn sẽ được đáp ứng yêu cầu.

Khi đó, thai phụ sẽ nhận được bản đồ chỉ dẫn trên điện thoại để đi tới ghế ngồi của người sẵn sàng nhường chỗ. Quá trình này diễn ra không cần bất cứ sự trao đổi thông tin cá nhân nào giữa đối tượng cho và nhận chỗ ngồi. 

Công ty In ấn và công nghệ thông tin Dai Nippon đã phối hợp với Tokyo Metro và công ty ứng dụng tin nhắn Line triển khai dự án thử nghiệm ứng dụng nói trên. Dự kiến, ứng dụng cũng sẽ được mở rộng cho đối tượng là người cao tuổi và người tàn tật.

Đây được xem là một trong những chính sách của Chính phủ Nhật Bản khuyến khích phụ nữ ở đất nước "Mặt Trời mọc" sinh con do nước này hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới.

VNA - Báo Nông nghiệp