Bí thư trẻ tại Sài Gòn ‘sở hữu 06 App 0 đồng'

Sinh năm 1982, Khưu Thiên Hùng – Bí thư Đảng ủy Phường 10, Quận 6, TP.HCM đã ứng dụng công nghệ thông tin để thiết kế 06 ứng dụng hay, có tính sáng tạo, phục vụ cho công tác quản lý, cải cách hành chính.

Chân dung Bí thư trẻ Khưu Thiên Hùng.

Chân dung Bí thư trẻ Khưu Thiên Hùng.

Ứng dụng công nghệ 4.0 lan tỏa lời dạy của Bác

Xuất phát từ ý tưởng mong muốn đổi mới hình thức tuyên truyền về Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời hưởng ứng các hoạt động 50 năm thực hiện Di chúc của Bác tại đơn vị, đó là động lực để Khưu Thiên Hùng – Bí thư Đảng ủy Phường 10 Quận 6 nghiên cứu, sáng tạo nên App “Tìm hiểu Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Giao diện app “Tìm hiểu Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Giao diện app “Tìm hiểu Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.


Ứng dụng được thiết kế gồm ba phần: Phần 1: Di chúc thiêng liêng: gồm các nội dung liên quan về Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phần 2: Giới thiệu thành tựu của đất nước, thành phố Hồ Chí Minh, Quận 6 và những thay đổi phường 10 Quận 6 trong 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Phần 3: Thông tin về ứng dụng và giới thiệu các nguồn tư liệu tham khảo.

Cuối tháng 8, ứng dụng đã được nâng cấp phiên bản 3 và bổ sung 05 chuyên mục mới như: những địa điểm từng lưu dấu chân Bác Hồ; những đài tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên thế giới; giới thiệu các ca khúc ca ngợi về Bác Hồ kính yêu; Những tác phẩm đạt giải Hội thi quảng bá, sáng tác văn học nghệ thuật do Quận 6 tổ chức năm 2018 (chủ đề về Bác Hồ); Thông tin sản phẩm; Góp ý sản phẩm.

Theo Khưu Thiên Hùng, ứng dụng này không chỉ là nội dung tuyên truyền theo tài liệu của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Đoàn viên quận 6 đang cài ứng dụng Tìm hiểu Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đoàn viên quận 6 đang cài ứng dụng Tìm hiểu Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“ Tôi còn lồng vào trong đó những hình ảnh tư liệu về Bác, biên tập, thiết kế lại một số hình ảnh để làm sao tạo được thiện cảm, thu hút hơn cho người xem. Bên cạnh đó, tôi cũng sưu tập một số bài hát, lồng những video clip, lời bình, phim tư liệu về Bác để tạo sự sin­h động hơn cho sản phẩm”, Thiên Hùng cho hay.

Bắt tay vào thiết kế ứng dụng, Bí thư trẻ Khưu Thiên Hùng vừa làm vừa tham khảo ý kiến của các lãnh đạo Ban Tuyên giáo Quận và cán bộ đảng viên, đoàn viên, thanh niên trong cơ quan lẫn địa phương để hoàn chỉnh App này. Bởi người Bí thư trẻ xác định, không chỉ là sản phẩm về công nghệ, mà còn mang tính chất trân trọng, đòi hỏi sao cho thật sự chỉn chu vì nó liên quan đến những lời di chúc, di huấn của Bác rất thiêng liêng:

Thiên Hùng chia sẻ: “Mong muốn của tôi là làm thế nào sản phẩm mình hoàn thiện hơn. Bởi vì đây là sản phẩm mang tính chất trân trọng, đòi hỏi sao cho thật sự chỉn chu vì nó liên quan đến những lời di chúc, di huấn của Bác rất thiêng liêng. Mình cũng phải tạo sự chỉn chu đó cho người xem tiếp cận để họ thẩm thấu, thấm nhuần hơn. Ban đầu, một số anh em khi xem trên ứng dụng đánh giá về hình thức trên App cũng thu hút, dễ tiếp cận”.

Trước đó, Khưu Thiên Hùng còn là tác giả của nhiều phần mềm, ứng dụng phục vụ cho công tác tại địa phương mình như: Phần mềm Quản lý Nguồn đối tượng Đảng, được triển khai từ tháng 6 năm 2018 tại Văn phòng Đảng ủy Phường 10 Quận 6.

6 ứng dụng không đồng do Bí thư trẻ Thiên Hùng “sở hữu”.

6 ứng dụng không đồng do Bí thư trẻ Thiên Hùng “sở hữu”.

Đây là phần mềm được lập trình trên Acess. Phần mềm giúp quản lý nguồn đối tượng đảng của địa phương, dành cho cả cán bộ phụ trách và lãnh đạo, giảm thiểu thời gian xử lý văn bản, đồng thời theo dõi được tiến độ thực hiện các nghiệp vụ của công tác phát triển đảng, từ đó lãnh đạo có chỉ đạo tập trung.

Theo Thiên Hùng, với sản phẩm này, các cơ sở Đảng có thể quản lý tốt các nguồn, trường hợp cán bộ tham mưu có thay đổi công tác vẫn không ảnh hưởng nhiều, cán bộ mới khi vào phần mềm có thể xem thông tin các nguồn và tiến độ thực hiện để tiếp tục thực hiện.

Đến nay, việc ứng dụng phần mềm này tiết kiệm được nhiều thời gian cho cán bộ tổ chức, chỉ nhập liệu một lần đầu, những lần tiếp theo sau chỉ cập nhật những thông tin bổ sung đơn giản. Và sau khi hoàn tất tất cả hồ sơ chỉ cần kiểm tra kỹ các nội dung lần cuối thì cán bộ có thể in hồ sơ ra word để phục vụ cuộc họp của phường một cách nhanh chóng, không phải mất nhiều thời gian nhập lại. Ngoài thực hiện tại đơn vị là Phường 10, Phần mềm đã được chia sẻ ở một số đơn vị bạn trong Quận 6.

Giúp người dân giám sát chính quyền

Thiên Hùng cũng chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền và tra cứu thủ tục hành chính của địa phương thông qua Fanpage “Phường 10 Quận 6 – Phú định xưa và nay” kết hợp cùng hệ thống tin nhắn thông minh của Trang (được thực hiện từ tháng 10/2018).

Bên cạnh việc tăng cường đăng tải các bài viết, nội dung tuyên truyền trên Fanpage như bao mạng xã hội khác. Thiền Hùng còn vận dụng nền tảng để thiết kế đưa nội dung Chatbot kết hợp với fanpage vừa giúp người sử dụng có thể chủ động tra cứu các thủ tục hành chính theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015, vừa có thể xem các nội dung tuyên truyền khác; hoặc chuyên mục tiếp nhận nội dung phản ánh – góp ý về lĩnh vực an ninh trật tự - vệ sinh môi trường và trật tự đô thị đến địa phương, từ đó Đảng ủy lãnh đạo và giám sát ủy ban nhân dân trong thực hiện giải quyết các phản ảnh của người dân được nhanh chóng, kịp thời, góp phần cải cách hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ và tỷ lệ hài lòng của người dân khi đến liên hệ tại UBND phường.     

 Đến nay, số lượng bài viết được đăng tải và chia sẻ trên Fanpage thu hút được nhiều người đọc và tương tác cao, tạo chuyển biến trong công tác tuyên truyền, nhiều nội dung bài viết thu hút được nhiều người xem và chia sẻ lan rộng, các thông tin chính thống được cập nhật kịp thời. Tính từ tháng 10/2018 đến 02/8/2019, đã có 1303 tin được đăng trên Page, với hơn 12.400 người tiếp cận bài viết và hơn 6.467 lượt tương tác.

Thùy Linh