Ăn xin bằng… mã QR

Nếu bạn nghĩ rằng ăn xin cần gì đến công nghệ thì bạn đã nhầm: Điện thoại thông minh và mã vạch QR (dạng mã vạch hai chiều) đã trở thành công cụ không thể thiếu của những người ăn xin ở Trung Quốc.

Nếu bạn là người hào phóng, thay vì cho tiền mặt, bạn chỉ cần dùng điện thoại quét mã vạch đã được in sẵn và chuyển tiền cho tài khoản của người ăn xin.

Rất nhiều phương tiện truyền thông đã lan truyền tin tức về những người ăn xin công nghệ cao này ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc.

Họ tụ tập ở những khu vực nhiều khách du lịch và mang theo một cái bát ăn xin chứa mã vạch. Bất kì ai có Alipay, Wallet, Wechat hay các ứng dụng thanh toán di động khác đều có thể cho tiền những người ăn xin theo cách này.

Tuy nhiên, có vẻ như mã vạch QR không chỉ giúp những người kém may mắn kiếm thu nhập. Theo công ty tiếp thị số của China Chennel, các doanh nghiệp địa phương đang trả tiền cho những người ăn xin để lấy thông tin cá nhân của người cho tiền qua mã QR.

 
qr-code-beggars2-750x434.jpg

Các doanh nghiệp thu nhập dữ liệu của mọi người sau đó bán cho các doanh nghiệp nhỏ để họ quảng cáo tiếp cận người tiêu dùng.

Với mỗi lần quét mã vạch, những người ăn xin nhận được từ doanh nghiệp 0,7 đến 1,5 nhân dân tệ (khoảng 0,1 đến 0,2 đô). Nếu làm việc 45 giờ mỗi tuần họ có thể kiếm được trung bình là 4,536 nhân dân tệ (685 đô) hàng tháng, tương đương với mức lương trung bình của người lao động Trung Quốc.

Chuyện này nghe có vẻ kì lạ nhưng có một điểm cần lưu ý rằng Trung Quốc là quốc gia tiêu biểu trong việc không sử dụng tiền mặt. Các mã vạch hai chiều được sử dụng trong tất cả các hình thức: từ thanh toán tại các cửa hàng, nhà hàng cho đến tiền mừng đám cưới. Số tiền được thanh toán bằng di động ở Trung Quốc gấp hơn 50 lần so với Mỹ, riêng năm 2016 là 112 tỉ đô la.

Theo nghiên cứu về hành vi người tiêu dùng của Chen Yiwen, Trung Quốc đang trở thành nền kinh tế mã vạch.

qr-code-beggars-750x1000.jpg

“Trung Quốc đã bắt đầu chuyển đổi sang một nền kinh tế không tiền mặt một cách chóng mặt, chủ yếu là do sự lan truyền của mã vạch hai chiều”

 

Những “cái bang” ở phương Tây cũng không kém quá xa so với những đồng nghiệp Trung Quốc về khoản áp dụng công nghệ.

Vài năm trước đây, người ăn xin chuyên nghiệp Damien Preston- Booth cũng đã ‘lên báo’ vì sử dụng đầu đọc thẻ di động để ăn xin và nhận tiền qua thẻ tín dụng.

Phương Dung (Theo Odditycentral)

TinNB TrungTin tức, ý tưởng