Uống cà phê miễn phí và giảm 50% chi phí sửa xe tại Amsterdam khi tham gia vào dự án tái chế rác thải

Thông thường người dân không mấy khi quan tâm đến các loại rác thải mà họ vứt ra cũng như rác thải sẽ được tái chế thế nào. Nhưng ở quận Noord thành phố Amsterdam thì lại khác. Người dân ở đây ngày càng ý thức hơn về các loại rác thải và thói quen sử dụng túi nhựa nhờ dự án Wasted.

5120.jpg

Wasted là một dự án thử nghiệm tại quận Noord với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân về các loại rác thải. Không phải ở đâu người dân cũng tự nguyện tham gia vào dự án. Nhưng ở Noord, sáng kiến gắn thói quen tiêu dùng với lợi ích thiết thực của người dân thu hút ngày càng nhiều người đăng ký tham gia.

Khi các thành viên đăng ký tham gia dự án, họ sẽ được cung cấp những túi nhựa với mã QR riêng để sử dụng khi đi mua hàng. Sau đó, dự án sẽ thu hồi chúng.

Nhờ những mã QR, nhân viên dự án sẽ cấp cho các thành viên một đồng xu xanh cho mỗi túi nhựa được thu hồi. Mọi người sẽ sử dụng những đồng xu này để mua hàng.

759.jpg

Quán cà phê Al Ponte là một quán cà phê nổi tiếng ngay sau nhà ga trung tâm Amsterdam. Mỗi ngày quán liên tục phục vụ các lượt khách đi phà. Tại Al Ponte, với mỗi xu, khách hàng sẽ nhận được ly cà phê thứ hai miễn phí.

Trong khi đó, tại cửa hàng xe đạp BeekhovenBikes Fietsspecialist, cứ 3 xu khách hàng lại được giảm giá 50% phí sửa chữa xe. Ngoài ra với số xu mỗi thành viên có được, họ còn được hưởng ưu đãi giảm giá cho các dịch vụ kế toán, tại các cửa hàng thực phẩm hoặc dịch vụ trị liệu reiki từ hơn 30 nhà bán lẻ địa phương.

Thời gian đầu, người dân chỉ tham gia vào dự án với mong muốn được nhận ưu đãi. Nhưng khi số xu họ càng nhận được nhiều, người dân bắt đầu ý thức hơn.

Trong một cuộc khảo sát gần đây với những thành viên của Wasted, 52% câu trả lời cho rằng họ đã cải thiện được thói quen vứt rác. 23% nói rằng họ đã cắt giảm được việc sử dụng đồ nhựa. “Người dân bắt đầu nhận ra rằng họ đã tiêu thụ bao nhiêu nhựa trong một tuần và cảm thấy lo lắng về điều đó”. Bà Francesca Miazzo, nhà sáng lập Cities Foundation cho biết.

Dự án Wasted được thành lập đầu năm 2015 bởi tổ chức Cities Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan. Đến nay hơn 700 hộ gia đình đã đăng ký tham gia.

150929101049-black-coffee-stock-super-tease.jpg

Một thành công nữa của dự án là đã có được sự ủng hộ của chính quyền thành phố. Các nhà chức trách còn nhận ra rằng doanh thu của các doanh nghiệp ngày càng tăng nhờ các chương trình ưu đãi của dự án.

Silvia Salani, chủ của quán Al Ponte, cho biết có những ngày chỉ có 1 hoặc 2 khách sử dụng đồng xu xanh để đổi cà phê. Những ngày khác con số này có thể tăng lên gấp đôi.

Chính vì thế, Salani tin rằng tham gia vào dự án không những nâng cao được vị thế trong cộng đồng mà còn tăng trưởng kinh doanh.

Cô đã thấy những khách hàng đầu tiên chỉ đến cùng bạn bè để nhận những ly cà phê miễn phí. Nhưng sau đó họ quay lại và trả tiền cho những ly cà phê tiếp theo.

Minh Phạm (Theo Theguardian)

TinNB TrungTin tức, ý tưởng