Thư viện Philadelphia cho mượn cà vạt để đi phỏng vấn

Thư viện tất nhiên là để phục vụ nhu cầu đọc của cộng đồng. Nhưng “thư viện cà vạt” thì lại khác. Nó phục vụ những ai đang đi xin việc rất cần cà vạt, nhưng lại không có tiền để mua.

Trực thuộc chi nhánh Paschalville, Thư viện Tự do Philadelphia hiện đang sở hữu 48 chiếc cà vạt với các màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Đó có thể là một chiếc cà vạt truyền thống hay một chiếc cà vạt màu sáng tân thời. Bất kỳ ai có thẻ thư viện đều có thể mượn cà vạt với thời hạn lên đến 3 tuần.

Sáng kiến cho mượn cà vạt chủ yếu để giúp phần lớn dân số đang thất nghiệp, đặc biệt ở Tây Nam Philadelphia. Đây là khu vực được chú ý với tỉ lệ nghèo khổ và thất nghiệp cao, là nơi của dân nhập cư và cựu tù binh đang cần việc. Chính vì vậy, thư viện muốn làm một việc gì đó có ích cho cộng đồng.

“Đó là một ví dụ cho thấy những thư viện đang đáp ứng nhu cầu cộng đồng”, Nate Eddy, một thủ thư và người điều phối chiến lược của Thư viện Tự do Philadelphia cho biết.

 
tie-library.jpg

“Mọi người thường nghĩ thư viện là một nơi yên tĩnh để đọc sách, nhưng chúng tôi đang làm nhiều hơn thế.”

Một dịch vụ như vậy đang là nhu cầu cấp bách ở Nam Philly. Bà Jennifer Walker, giám đốc chi nhánh phát biểu “Tỉ lệ thất nghiệp là 18,5%. Về trình độ học vấn, 39% dân số trong độ tuổi lao động chỉ có bằng trung học, và 25% khác thậm chí không có bằng này. Tỉ lệ nghèo khổ là 34%”.

Ý tưởng thư viện cà vạt được đưa ra khi Eddy tình cờ ghé thăm Thư viện công cộng Queens ở New York năm ngoái. Ông thấy một sáng kiến tương tự ở đó.

“Tôi đã hỏi xem Queens có cho phép chúng tôi sử dụng ý tưởng đó không. Và họ nói ‘Cứ tự nhiên’”. Vì vậy Eddy và đồng nghiệp của mình đã mua khoảng 12 cái cà vạt, gửi về chi nhánh Paschalville để cho mọi người mượn.

Sáng kiến này đã bắt đầu từ một ý tưởng đơn giản như vậy. Nhưng trợ lý thư viện Omelio Alexander đã biến nó thành một dự án hoàn chỉnh đầy tham vọng. Ông cho lắp đặt một tủ trưng bày cà vạt và xây dựng một quy trình mượn có hệ thống.

Ông bắt đầu từ việc thu thập các vỏ băng cát sét VHS và biến chúng thành hộp trưng bày cà vạt.

 

Ông cũng thiết lập một hệ thống cho phép các thành viên mượn cà vạt trong thời hạn 3 tuần để sử dụng chúng cho nhiều cuộc phỏng vấn.

Tuy nhiên ý tưởng này vẫn còn khá mới mẻ, vì vậy vẫn chưa có nhiều người sử dụng. “Chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm ra một cách để đẩy mạnh nó và nói cho mọi người hiểu tầm quan trọng của cà vạt”, Alexander nói.

“Cà vạt khá đẹp nên có thể mọi người không biết rằng họ có thể mượn chúng” Walker thêm vào. “Và đó là một ý tưởng mới. Mọi người đã quen với việc tìm sách hay phim trong những tủ trưng bày. Nên họ chưa quen với việc họ có thể mượn những thứ khác”.

Thư viện cà vạt đã thực sự thành công và thu hút được sự chú ý của Thị trưởng Philadelphia Jim Kennedy. Ông đã đến thăm và thậm chí còn đăng một tấm hình lên trang Twitter.

Từ đó, Thư viện cà vạt đã nhận được rất nhiều khoản quyên góp hào phóng. Chẳng hạn như 36 chiếc cà vạt từ Menzfit, một tổ chức phi lợi nhuận địa phương đang cung cấp những bộ đồ phỏng vấn cho người thu nhập thấp.

Mọi người có công nhận, thắt một chiếc cà vạt đẹp sẽ khiến mình trông chỉn chu hơn, và tăng thêm cơ hội kiếm việc không?

Minh Phạm (Theo Odditycentral)