Triết lý niềm vui: Trò chơi ‘thùng rác chai lọ vui vẻ’

Hẳn những người trên 30 tuổi đều còn nhớ thời xưa chai lọ có thể đổi lấy tiền, kẹo kéo. Vì thế trẻ nhỏ thường thu gom chai lọ để đổi lấy ‘phần thưởng’ từ những người thu gom về tái chế. Ở các nước phát triển cũng giống như vậy.

Nhưng giờ đây giá trị của chai lọ đã qua sử dụng đã quá thấp và gần như không có người đi thu mua, đổi quà kiểu như vậy nữa. Vậy làm thế nào để vẫn khuyến khích mọi người thu gom chai lọ, bỏ rác chai lọ vào thùng riêng dành cho việc tái chế và bảo vệ môi trường?

Giải pháp là khiến mọi người vui vẻ khi làm điều đó.

Vẫn từ triết lý niềm vui có thể giúp mọi người thay đổi hành vi, sáng kiến ‘thùng rác chai lọ vui vẻ’ của hãng Volkswagen tạo ra một trò chơi tính điểm khi bỏ chai vào thùng.

Untitled-14.jpg

Tuy không đổi được ra tiền hay phần thưởng như ngày xưa, nhưng phần tính điểm cũng khiến mọi người vui vẻ và hăng hái phấn đấu vượt lên mức kỉ lục phía trước.

Tại chiếc máy trò chơi thùng rác chai lọ vui vẻ đặt ở một nhà ga tại Thụy Điển, chỉ trong một ngày số người bỏ chai lọ vào thùng này đã gấp gần 50 lần so với một thùng rác đựng chai lọ bình thường gần đó.

Hãy xem họ ‘chơi’ vui thế nào ở video sau: