Sáng tạo "đốn tim" của các nhà khoa học nhí

“Con muốn làm một hệ thống máy phát điện chạy bằng gió. Hè đến, con về quê ngoại gió nhiều lắm, chiều nào con cũng đi thả diều nhưng không thấy một chiếc tuabin gió nào cả”.

Tâm sự hết sức dễ thương này là của em Lê Quang Việt, học sinh trường tiểu học Hoàng Diệu tại Ngày hội khoa học với đời sống tổ chức tại Nhà thiếu nhi Q.10, TP.HCM sáng 11/03.

Cuộc thi do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM phối hợp với Công ty giáo dục ELI và Việt Tinh Anh tổ chức. Các nhóm dự thi sẽ tham gia vòng thi cấp Quận trước khi được tuyển chọn tham dự cuộc thi cấp thành phố.

“Những bộ mô hình sáng tạo sẽ giúp con thực hiện bất cứ sản phẩm gì mình thích. Con rất thích làm những sản phẩm tạo ra năng lượng từ thiên nhiên như điện gió, pin mặt trời… Vì con xem trên tivi thấy các cô chú nói là các nguồn tài nguyên đang cạn kiệt dần”, Việt hồn nhiên kể: "Với mô hình này, những chiếc cánh sẽ hứng gió và quay để tạo ra điện".

Cách nơi trưng bày sản phẩm của Việt không xa là mô hình thành phố thông minh của em Lâm Gia Bảo, học sinh lớp 5, trường tiểu học Thiên Hộ Dương.

Ý tưởng của Bảo là sẽ thiết kế một loại cỏ có thể hấp thụ nước mưa chuyển vô bể nước để giảm thiểu tác động ngập nước cho ngôi nhà mà em đang sống.

Đây là những sản phẩm sáng tạo của học sinh tiểu học. Ngoài ra, tại ngày hội, các em học sinh tiểu học và THCS sẽ được tham gia các sân chơi điều khiển robot đá bóng, robot kéo co, thi lập trình nâng cao trên máy vi tính,…

Bà Dương Thị Chi Mai, đại diện Ban tổ chức cho biết, mỗi độ tuổi sẽ có những chương trình giáo dục sáng tạo phù hợp.

Với học sinh tiểu học, sẽ khơi nguồn cảm hứng sáng tạo và rèn luyện các em khả năng thuyết trình thông qua lắp ráp mô hình và điều khiển từ xa sử dụng cảm biến. Với học sinh THCS, sẽ giúp các em hiểu được các nguyên lý khoa học, từ đó gia tăng khả năng lập trình, tư duy logic và giải quyết vấn đề.

“Sân chơi sẽ giúp phát triển khả năng sáng tạo của trẻ em, giúp các em ứng dụng kiến thức vào sản phẩm thực tế, định hướng nghề nghiệp trong tương lai”- bà Mai nói.

Hà Thế An - Khampha

TinNB TrungTin tức