Khánh Hòa: 2 học sinh lớp 11 chế tạo thành công máy làm bánh xoài

Chiếc máy làm bánh xoài bằng hệ thống tự động vừa được hai học sinh tại Trường THPT Ngô Gia Tự (TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) nghiên cứu thành công. Máy có năng suất làm việc gấp 4-6 lần so với người nông dân.

Năng suất làm việc gấp 4- 6 lần so với nông dân

Chiếc máy làm bánh xoài bằng hệ thống tự động của hai học sinh lớp 11, Trường THPT Ngô Gia Tự (TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) vừa đạt được giải nhì, tại kỳ thi sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc dành cho học sinh trung học vừa diễn ra tại TP. Vũng Tàu.

Hai học sinh Nguyễn Phú Khánh Duy và Trương Vũ Đình Khoa cho biết, ý tưởng thiết kế máy làm bánh xoài được xuất phát khi quan sát thấy những người thân trong gia đình làm bánh bằng phương pháp thủ công nên tốn khá nhiều thời gian và công sức.

Trong khí đó, hiệu quả kinh tế và vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo, chính vì lý do đó mà hai học sinh  nảy sinh ý tưởng tìm tòi nghiên cứu chiếc máy làm bánh xoài “Made in Viet Nam”.

Chiếc máy sau khi hoàn thành đã áp dụng vào thực tế rất hiệu quả, năng suất làm việc gấp từ 4- 6 lần so với người nông dân làm trước đây. Máy hoạt động theo quy trình khép kín, cứ 30 phút/ đợt (tương đương với trên 40 bánh xoài), mỗi ngày chạy khoảng 16 đợt, ước tính khoảng 64kg xoài.

Điểm nổi bật, máy có hệ thống sấy khô, nấu, đánh tách hạt xoài, cơm xoài, có hệ thống chứa và tráng bánh xoài. Chiều dài thu gọn khoảng 1,2m, khi kéo ra hoạt động có chiều dài từ 1,5 – 2m, một người có thể điều khiển được dễ dàng.

Hai học sinh đam mê sáng tạo tiết lộ, một người nông dân trước đây làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn, tốn nhiều thời gian nhất là công đoạn gọt vỏ và phơi bánh xoài. Việc phơi bánh thường xuyên đối mặt thời tiết thất thường. Vào mùa nắng mới phơi được, còn mùa mưa thì không thể phơi nên bánh dẫn đến bị hư hỏng, không bán được.

Nhịn ăn sáng… lấy tiền nghiên cứu

Để có tiền phục vụ cho nghiên cứu làm máy bánh xoài, những ngày đầu Duy và Khoa phải tích góp từ tiền ăn sáng của bố mẹ cho, mỗi ngày góp từ 10.000 – 20.000 đồng. Dành dụm được những đồng tiển ít ỏi, nhiều ngày liền cũng có được một khoảng kha khá – Duy và Khoa cho biết thêm.

Đầu năm 2016, hai học sinh đã bắt đầu tận dụng những vật liệu cũ vứt đi của gia đình và mua thêm một số thiết bị trên thị trường để phục vụ cho sáng chế. Để hoàn thành chiếc máy làm bánh xoài bằng hệ thống tự động, “Tụi em thất bại hàng trăm lần, nhiều đến mứt không tính nổi” – Trương Vũ Đình Khoa nói.

Nhưng vớitính kiên trì học tập, vận dụng kiến thức trên nhà trường, mày mò trên mạng Internet và sự hướng dẫn nhiệt tình của giáo viên hai học sinh đã làm thành công chiếc máy làm bánh xoài, nhiều học sinh trong trường phải nể phục tài năng của Duy và Khoa.

Nguyên lý vận hành, bước đầu xoài gọt vỏ, sau đó đưa qua hệ thống tách cơm và hạt. Cơm xoài được đánh ra nhuần nhuyễn chảy qua hệ thống nấu.

Ở giai đoạn này, người đứng máy trộn thêm các phụ gia cho bánh xoài có hương vị ngon hơn. Thời gian nấu kéo dài khoảng 15 phút, ở nhiệt độ trên 52 độ C. Kết thúc giai đoạn nấu sẽ chuyển sang tráng và được sấy khô bằng hệ thống halogen, quạt tản nhiệt. Hiện tại, đã có một số doanh nghiệp liên hệ đặt  hỏi mua máy với giá gần 30 triệu đồng.

Nói về ước mơ sau này của Duy và Khoa, cả hai em đều quyết tâm sẽ học nghành cơ khí để nghiên cứu những máy móc mới có chất lượng giúp cho người nông dân giảm công lao động và tăng hiệu quả kinh tế.

Cô Nguyễn Thị Thanh Lý – Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Gia Tự chobiết, hàng năm trường luôn phát động tìm kiếm ý tưởng trên tất cả các lĩnh vực vật lý, thiên văn, kỹ thuật, các lĩnh vực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp…Theo cô Lý, cả hai tác giả đều rất chăm học, chịu khó nghiên cứu các sản phẩm máy móc nông nghiệp.

Chiếc máy làm bánh xoài áp dụng vào thực tế rất phù hợp với người dân làm xoài của địa phương, đây sẽ giúp cho người dân nâng cao năng suất làm bánh xoài.

Theo Dân việt

TinNB TrungTin tức