Dễ dàng mua thuốc với "Bản đồ nhà thuốc"

Không cần phải lượn xe lòng vòng tìm nhà thuốc, chỉ cần vào địa chỉ http://bandonhathuoc.com, bạn có thể biết được ngay địa điểm nhà thuốc đạt chuẩn GPP gần nơi mình sinh sống.

Đó là ý tưởng của Phạm Quốc Bảo – sinh viên Trường Đại học Y dược TP.HCM khi thành lập website http://bandonhathuoc.com.

Nhằm tạo một cổng thông tin liên lạc về nhà thuốc, có hình ảnh thực tế và vị trí cụ thể trên bản đồ, Phạm Quốc Bảo cho biết: "Là sinh viên ngành dược nên em mong muốn mở được nhà thuốc trong tương lai. Hiện nay, trên địa bàn TP.HCM có gần 6.000 nhà thuốc, tuy nhiên việc số lượng các nhà thuốc ngày càng tăng tạo ra nhiều khó khăn trong công tác quản lý và tìm kiếm thông tin cho người tiêu dùng".

Được sự chỉ dẫn và động viên của thầy Chung Khang Kiệt (Đại học Y dược TP.HCM), Bảo quyết tâm hiện thực hóa ý tưởng của mình về việc xây dựng một cổng thông tin liên lạc về các nhà thuốc trên địa bàn TP.HCM.

Bảo cho biết, phần mềm Bản đồ nhà thuốc được dùng như công cụ tra cứu nhà thuốc cho cộng đồng, các nhà quản lý y tế. Phần mềm được xây dựng các chức năng: Tra cứu nhà thuốc theo quận huyện, phường xã; Tra cứu theo vị trí người dùng với bán kính tìm kiếm; Theo tên dược sĩ, tên nhà thuốc.

Phần mềm này cũng sẽ giúp nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian trong công tác quản lý nhà thuốc. Bởi hiện nay theo quy định, thời hạn giấy chứng nhận “Thực hành tốt nhà thuốc” là 3 năm. Khi hết hạn giấy chứng nhận, nhà thuốc phải làm thủ tục Cấp lại giấy chứng nhận GPP theo quy định của Sở Y tế TP.HCM. Nếu không có biện pháp kiểm tra, thanh tra kịp thời, nhiều nhà thuốc vẫn hoạt động khi đã hết thời hạn GPP.

Trong khi đó, cùng với sự phát triển liên tục của công nghệ thông tin, nhu cầu tìm kiếm thông tin về địa chỉ, thông tin liên lạc, đường đi đến một nhà thuốc gần người tiêu dùng nhất, hoặc một nhà thuốc có thương hiệu xác định là rất lớn.

Ý tưởng của Phạm Quốc Bảo đã góp phần giải quyết những khó khăn trên, để cung cấp các thông tin cần thiết và cũng để tạo một cổng thông tin liên lạc có hình ảnh thực tế và vị trí cụ thể trên bản đồ, giúp các nhà quản lý dễ dàng hơn trong việc quản lý, cũng như giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận các nhà thuốc hơn.

"Hiện nay, có một số phần mềm trực tuyến có tính năng tra cứu nhà thuốc như: Thongtinthuoc Online, nhà thuốc ở đâu… Nhưng khả năng định vị và tính khoảng cách từ vị trí người dùng đến nhà thuốc là lợi thế của http://bandonhathuoc.com" – Bảo chia sẻ. 

Truy cập phần mềm trực tuyến tại địa chỉ: http://bandonhathuoc.com người dùng có thể tìm kiếm được các loại hình nhà thuốc tư nhân, doanh nghiệp hay bệnh viện cùng với địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Đặc biệt, phần mềm có thể giúp người dụng tìm kiếm theo vị trí với bán kính tùy chọn. Điều này, giúp người tiêu dùng không phải đi loanh quanh trong hẻm nhỏ hay đường phố để tìm kiếm được một nhà thuốc đạt chuẩn GPP.

Bảo cho biết, hiện nay đã thu thập được dữ liệu của trên 1.000 nhà thuốc ở TP.HCM. Sau khi bảo trì xong, Bảo sẽ cập nhật thường xuyên dữ liệu các nhà thuốc này lên trang bản đồ nhà thuốc để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu muốn tra cứu thông tin nhà thuốc.

Nhóm PV