Hai học sinh chế tạo hệ thống tự động xử lý sự cố cháy nổ

Sản phẩm hứa hẹn được ứng dụng cao trong thực tiễn với những tính năng tiên tiến như: Điều khiển thiết bị trong nhà bằng giọng nói, tự động xử lý khi có sự cố cháy nổ…

Trước thực trạng nhiều vụ cháy nổ xảy ra thường xuyên, nhất là ở các thành phố lớn, cộng thêm niềm đam mê nghiên cứu khoa học, hai học sinh Hoàng Đức Tân (lớp 12) và Trương Đình Phú (lớp 11, trường THPT An Lương Đông, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã chế tạo ra hệ thống ‘Dùng giọng nói để điều khiển và giám sát nhà ở’.

Sản phẩm hứa hẹn được ứng dụng cao trong thực tiễn với những tính năng tiên tiến như: Điều khiển thiết bị trong nhà bằng giọng nói, tự động xử lý khi có sự cố cháy nổ…

Đề tài của Hoàng Đức Tân và Trương Đình Phú đã giành giải Khuyến khích cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật cấp Quốc gia năm 2016 và giải Nhất cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên - Huế năm 2016.

Trên thị trường đã có một số giải pháp nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói, tuy nhiên chi phí quá cao. Do đó, chúng em nghiên cứu, chế tạo ra hệ thống dùng giọng nói điều khiển và giám sát ngôi nhà với chi phi thấp hơn nhiều để mọi người có thể sử dụng”, Phú cho biết.

Theo đó, hệ thống do các em chế tạo có các bộ phận như: Bộ điều khiển trung tâm, bộ cảm biến khí gas, cảm biến nhiệt độ, modul sim 900A giúp người dùng gọi điện, nhắn tin tới một số đã được lập trình trên vi điều khiển, màn hình LCD để hiển thị nhiệt độ, độ ẩm, trạng thái khí gas. Số liệu sẽ được cập nhật theo thời gian thực từ các bộ cảm biến và quạt thông gió.

Sau một thời gian thu thập dữ liệu, chúng em mất 6 tháng để nghiên cứu, chế tạo và lập trình với rất nhiều phiên bản đã ra đời. Các linh kiện điện tử có giá thành tương đối thấp nên chi phí sản xuất rẻ hơn so với các sản phẩm khác (khoảng 3 triệu đồng/sản phẩm)”, Tân chia sẻ.

Khi hoạt động, người sử dụng sẽ dùng một ứng dụng cài trên điện thoại Android để ra lệnh bằng giọng nói. Điện thoại gửi lệnh tới hệ thống. Hệ thống sẽ so sánh với tập lệnh được lập trình trước để thực thi.

"Chúng ta có thể giám sát được trạng thái đóng mở của các thiết bị cũng như các thông số nhiệt độ, độ ẩm và khí gas. Hệ thống hỗ trợ cả kết nối Internet lẫn Bluetooth", Hoàng Đức Tân cho biết.

Với hệ thống điều khiển tự động, bộ cảm biến liên tục đo các thông số nhiệt độ, độ ẩm và khí gas rồi hiển thị trên màn hình LCD. Khi phát hiện cháy hay rò rỉ khí gas, hệ thống sẽ tự động tắt các thiết bị điện trong ngôi nhà, bật hệ thống quạt thông gió từ nguồn điện dự phòng, đồng thời báo lên Website, gọi điện và gửi tin nhắn đến cho chủ nhà.

Hinh 3: Sơ đồ nguyên lý của hệ thống - Ảnh: NVCC

Hinh 3: Sơ đồ nguyên lý của hệ thống - Ảnh: NVCC

Tân và Phú cho biết thêm, điểm vượt trội của hệ thống chính là việc sử dụng bộ nhận diện giọng nói của Google Voice để nhận diện chính xác kể cả trong môi trường có tiếng ồn, hỗ trợ được nhiều ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.

Ngoài ra, mạng Internet và sóng điện thoại ở nước ta được phủ khá rộng nên rất thuận tiện cho việc giám sát điều khiển thiết bị trong ngôi nhà.

Thầy Đào Văn Phụng (giáo viên hướng dẫn hai em) đánh giá, sản phẩm của Tân và Phú có tính ứng dụng cao, giá thành lại hợp lý, nếu được ứng dụng trong thực tế, sản phẩm có thể đến được hầu hết các ngôi nhà của người dân khắp mọi miền đất nước.

Nhật Tuấn