Học sinh Mexico: 18 tuổi phát minh áo ngực phát hiện ung thư vú

Sau khi chứng kiến cảnh mẹ đẻ chiến đấu với ung thư vú và phải cắt bỏ ngực, một học sinh 18 tuổi người Mexico đã sáng chế ra áo ngực có thể phát hiện sớm dấu hiệu của căn bệnh quái ác này.

Theo RT, cậu thiếu niên Julian Rios Cantu đã nhận phần thưởng cao nhất 20.000 USD tại Giải thưởng Doanh nhân Học sinh Toàn cầu (GSEA) nhờ sáng chế áo ngực phát hiện ung thư vú này.

Chiếc áo ngực có tên gọi EVA, được trang bị khoảng 200 cảm biến ôm lấy bề mặt bầu ngực và theo dõi thay đổi về nhiệt độ, hình dáng cũng như trọng lượng của vòng một chị em phụ nữ. Cantu phân tích rằng dị tật hay khối u xuất hiện ở ngực sẽ khiến máu lưu thông nhiều hơn và làm nhiệt độ cao hơn.

Do vậy, các cảm biến trên áo ngực EVA sẽ gửi dữ liệu tới ứng dụng hoặc máy tính phân tích các thay đổi của ngực bao gồm cả lưu thông máu, dấu hiệu cho thấy các mạch máu có nuôi tế bào ung thư hay không.

Theo Rios Cantu, người dùng có thể sử dụng EVA khoảng 1 tiếng/tuần để thực hiện phân tích.

Tờ Independent đánh giá EVA nhanh hơn, rẻ hơn, dễ sử dụng hơn so với phương pháp chụp X-quang tuyến vú hiện nay được áp dụng vì thường phải chờ đợi hàng tháng trời để có kết quả.Cantu cùng 3 người bạn của cậu đã thành lập công ty có tên Higia Technologies chuyên ứng dụng phát triển công nghệ cảm biến cho tiến bộ y học.

Cantu sẽ sử dụng số tiền để hoàn thiện nghiên cứu về EVA. Trên mạng xã hội cá nhân, chàng trai 18 tuổi này khẳng định đang quan tâm đến Thung lũng Silicon tại Mỹ.

Theo Báo tin tức