Lão nông ở Hà Nam với nhiều sáng kiến kỹ thuật hiệu quả

Hàng ngày chứng kiến cảnh vợ, con và hàng xóm phải vất vả sớm hôm với công việc nhà nông, hơn 30 năm qua ông Đinh Công Viên, xã Khả Phong, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã mày mò cải tiến, chế tạo ra những chiếc máy rất hữu ích cho bà con nông dân. Chiếc máy công cụ đa năng “5 trong 1” đã ra đời khi ông bước sang tuổi 84, cái tuổi mà đáng ra ông đã được an nhàn bên con cháu.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở vùng chiêm trũng Hà Nam, ngay từ nhỏ ông Đinh Công Viên đã được nhiều người làng biết đến với hình ảnh một người nông dân cần cù chăm chỉ trên ruộng đồng. Khi lớn lên, ông lại được nhiều người “biết mặt, đặt tên” là anh nông dân có nhiều sáng kiến kỹ thuật trong chế biến những sản phẩm nông nghiệp tại quê hương cùng các loại máy phục vụ nông nghiệp ra đời như máy băm, máy thái thức ăn cho gia súc, máy nghiền bột, máy vừa gieo hạt đậu tương lại vừa có chức năng cày bừa, vun xới…

Sau nhiều đêm suy nghĩ trăn trở khi nhìn vợ con ông cặm cụi bóc tách từng hạt ngô với hiệu quả lao động rất thấp, ông đã nghĩ tới việc làm ra chiếc máy bóc tách hạt ngô.

Ông Viên tâm sự, mấy năm trước ở quê ông máy móc dùng trong nông nghiệp không có nhiều, bà con nông dân và cả người thân của ông đi thu hoạch cả ngày ngoài ruộng mệt nhọc, nhưng tối về đến nhà cũng không dám nghỉ ngơi mà phải ngồi tách từng bắp ngô đến khuya, sáng mai lại đi làm sớm. Chứng kiến cảnh đó, ông đã quyết tâm tìm hiểu để chế tạo ra chiếc máy giúp họ đỡ khổ.

Khi chiếc máy bóc tách hạt ngô đã thành công, vợ, con ông đã nhàn và ngày công lao động đã tăng lên rất nhiều nhưng ông Viên vẫn chưa dừng bước. Sau nhiều đêm thức trắng làm đi, hỏng rồi lại làm lại, tốn bao công sức, tiền của mồ hôi chiếc máy đa năng “5 trong 1” đã ra đời trong niềm vui sướng của cả gia đình.

Ngoài bóc tách hạt ngô, nay chiếc máy còn có thêm mốt số chức năng khác như tuốt lúa, tuốt lạc, vò đậu tương và vò đậu xanh.

Sử dụng đơn giản, năng suất lao động cao

Chiếc máy có công dụng “5 trong 1” nhưng cách sử dụng lại rất đơn giản. Chiếc máy chỉ bao gồm 1 bộ phận thân xe – ông Viên gọi vui là chiếc áo – bằng chiếc thùng phi tận dụng, bồn chứa nguyên liệu có tác dụng giữ các sản phẩm khi đưa vào.

Bộ phận thứ 2 là bộ phận quá tải; bộ phận thứ 3 là băng tải nằm trong thùng xe; thứ 4 là bộ phận sàng; thứ 5 là động cơ cùng hệ thống dây curoa để vận hành máy và bộ phận cuối cùng là quạt gió.

Đặc biệt, máy đa năng “5 trong 1” còn có bộ phận khung đỡ cho máy được đặt trên một trục gắn với hai bánh xe mà ông Viên tận dụng từ bánh, vành xe không còn sử dụng để di chuyển khi cần.

Một ưu điểm không thể bỏ qua của máy là nó có thể hoạt động trên nhiều dạng địa hình mà không tốn diện tích do thiết kế gọn gàng…

Với chiếc máy đa năng “5 trong 1” thì chi phí cho mỗi giờ lao động của máy chỉ hết nửa lít dầu mà ngày công lao động thì tăng lên đáng kể. Ban đầu chiếc máy chỉ được dùng trong gia đình, rồi đến họ hàng và sau là nhiều bà con nông dân trong huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đã biết đến và đặt mua.

Hiện ông Đinh Công Viên đã bán được ra thị trường 37 chiếc máy và xưởng sản xuất máy đa năng “5 trong 1” của gia đình ông Viên vẫn đang tiếp tục nhận được nhiều đơn đặt hàng của nhiều nông dân tỉnh Hà Nam và các tỉnh lân cận với chi phí hợp với túi tiền của nông dân là 6 – 7 triệu/ chiếc.

Theo Lao động