Người đàn ông 91 tuổi dành 56 năm để xây nhà thờ từ những vật liệu bỏ đi

Justo Gallego Martinez không hề có bất kỳ kiến thức xây dựng nào nhưng nhờ vào lòng tin ông đã xây lên nhà thờ Nuestra Señora del Pilar của riêng mình chỉ bằng phế liệu.

Ý tưởng của Justo bắt đầu vào năm 1961, khi ông bị bệnh lao phổi và không được tiếp tục làm việc ở nhà thờ. Nhờ việc có một mảnh đất thừa kế từ bố mẹ, Justo quyết định xây một nhà thờ để cầu nguyện.

Ban đầu, nhà thờ của Justo không hề có một bản thiết kế nào. Công trình ban đầu hoàn toàn tới từ “khả năng và nguồn cảm hứng” cùng phế liệu. 

Ông cũng tự hứa với mình rằng nếu ông có thể khỏi bệnh, ông sẽ đặt tên nhà thờ để vinh danh đức mẹ Mary, vị thánh mà ông đã luôn cầu nguyện. Từ đó, nhà thờ của Jussto được xây dựng trên đức tin.

Tuy nhiên, công việc xây dựng nhà thờ một mình gần như là không thể. Nhà thờ Chartres là một trong những nhà thờ được xây nhanh nhất cũng mất khoảng 25 năm mới hoàn thành được phần kiến trúc chính. Những nhà thờ như Lincoln hay Notre-Dame mất gần một thế kỷ, còn nhà thờ Cologne mất gần 600 năm.

Bất chấp khó khăn, hiện nay, tổng cộng diện tích nhà thờ của Justo xây được đã vào khoảng 2.200 mét vuông. Để xây dựng, ông bắt đầu nhặt những chiếc thùng cũ, gạch vụn để làm cột. Ông cũng đã tháo giỡ ngôi nhà của chính mình để xây lên các ngọn tháp và mái vòm. 

Mặc dù, Justo đã 91 tuổi và nhà thờ vẫn chưa thể hoàn thành, nhưng nhờ đó công việc này, tình trạng sức khỏe của Juto đã khá lên và không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. 

Hiện nay, nhà thờ Nuestra Señora del Pilar của Justo đã được mở cửa và khách tham quan có thể nhìn thấy ông trèo lên trần nhà để xây mái vòm.

Bảo Trung (Theo mymodernmet)