Câu chuyện về sự ra đời một tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ các bà mẹ sinh non

Kelli Kelley đang mang thai 24 tuần, nghĩa là còn 16 tuần nữa cô mới sinh con, nhưng những con đau nhói ở bụng cho thấy cô đang có vấn đề về sức khỏe. Cô gọi cho mẹ ruột và mẹ chồng của mình, nhưng họ bảo cô hãy gọi cho 911.

Rất may đó là quyết định đúng đắn. Tổng đài cho một chiếc xe cứu thương đến để đưa cô vào bệnh viện. Các bác sĩ khám nhanh cho cô trên đường đến bệnh viện, và họ cho biết cô đang chuyển dạ. 24 tuần là giới hạn y tế để người mẹ quyết định có sinh con hay không.

Cuối cùng cô cũng hạ sinh được một bé trai. Giờ đây cậu bé đã 16 tuổi, sắp có bằng lái xe và muốn hẹn hò với một cô gái. “Việc sinh con đối với tôi thật không dễ. Lúc đó tôi từng nghĩ có lẽ tôi đã mất đứa con trai này rồi,” cô Kelley nhớ lại.

Nhưng chỉ ba năm sau đó, Kelley phát hiện mình đã mang bầu một lần nữa. Cô đã sinh đứa con gái ở tuần thứ 34 và tiếp tục có hàng loạt những khó khăn, thử thách phải đối mặt sau khi sinh con. Bây giờ cô con gái ấy đã trưởng thành và trở thành một thiếu nữ xinh đẹp.

Tuy hai đứa con đã khôn lớn, nhưng việc làm giấy tờ để chạy chữa cho các con đã làm mất rất nhiều thời gian của người mẹ Kelley và cô ví đây như là công việc làm thêm bán thời gian của mình. Ngoài ra, thuốc mà hai con cần dùng trong một năm tốn đến hàng ngàn dollar mỗi lần.

Sau khi trải qua hết tất cả những điều này, Kelley bắt đầu vận động mọi người làm nhiều điều thiết thực để ủng hộ những bà mẹ sinh con thiếu tháng. Nhưng phản ứng chung mà cô nhận được từ phần lớn mọi người là: “Sao cô không tự làm điều này?”

Vì thế, cô đã bắt đầu hành động. Kelley lập ra tổ chức Hand to Hold, một dịch vụ tư vấn trên toàn quốc để hỗ trợ những gia đình có con sinh thiếu tháng. Những tình nguyện viên của tổ chức cũng là những người đã trải qua hoàn cảnh tương tự, nên họ sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề và đưa ra lời khuyên đúng đắn.

Tổ chức phi lợi nhuận này đã tạo ra khoản doanh thu 578.000 USD trong năm vừa qua, họ có 9 nhân viên làm việc toàn thời gian và một hội đồng gồm 13 thành viên. Hand to Hold còn cung cấp dịch vụ trực tiếp tại 3 bệnh viện ở Texas và mới đây đã bắt đầu thực hiện chương trình phát thanh để phổ biến rộng hơn đến mọi người.

Doanh thu của Hand to Hold đến từ những khoản đóng góp cá nhân (14%), tài trợ từ các doanh nghiệp (28%), các sự kiện (48%) và những nguồn gây quỹ được tài trợ (10%).

Amy Popp, giám đốc mảng thương hiệu của Huggies và công ty giấy Kimberly-Clark, là người đã tài trợ cho Hand to Hold, cho biết: “Hand to Hold là một tổ chức rất tuyệt vời, họ cung cấp dịch vụ và hỗ trợ những bậc cha mẹ có con sinh thiếu tháng để họ không còn cảm giác lo lắng hay hoang mang.

Khía cạnh tôi thích nhất là họ hỗ trợ những dịch vụ có chất lượng ngang bằng với dịch vụ của bệnh viện.”

Popp cho biết lý do tại sao bà quyết định hợp tác với Hand to Hold, bởi đây là việc làm ảnh hưởng tốt cho thương hiệu Huggies - là một thương hiệu dành cho trẻ em, và cũng là cách giúp công ty hoàn thành sứ mệnh giúp trẻ em phát triển khỏe mạnh.

“Chúng tôi đề xuất với các nhà chức trách cung cấp một cách tiếp cận triệt để hơn, một mô hình thân thiện với gia đình hơn, bởi sức khỏe của trẻ sinh thiếu tháng cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ gia đình của các em.

Bằng cách đi tiên phong và ủng hộ những thay đổi trong việc thay đổi sức khỏe tinh thần của các gia đình, tôi hy vọng sẽ cải thiện được cái kết không may của những đứa trẻ sinh non,” Kelley cho biết.

“Tôi tin rằng Hand to Hold sẽ tiếp tục phát triển để thu hẹp khoảng cách giữa các dịch vụ y tế có sẵn và những gia đình có trẻ sinh non. Những con người từng trải và nhiệt huyết ở Hand to Hold là chìa khóa giúp họ vượt xa và mở rộng ra cả nước,” Popp chia sẻ thêm.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành một doanh nhân làm việc xã hội, nhưng sau nhiều năm nỗ lực tìm kiếm sẽ hỗ trợ sau khi gặp những khó khăn, tôi biết mình phải đảm nhận công việc này,” Kelley chia sẻ về chặng đường khó khăn mà cô phải đối mặt trong tương lai.

Quang Niên (Theo Forbes)