Con đường rau quả bên bờ biển Queensland

Con đường rau quả tại làng Buderim, Queensland, Úc là nơi bạn có thể ăn hoa quả miễn phí, thưởng thức được không khí trong lành và cùng nhau làm vườn với hàng xóm của mình.

Năm 2009, ông Duncan McNaught và bà Caroline Kemp đã bắt đầu xây dựng con đường rau quả với mục đích ban đầu là tự cung cấp hoa quả cho mình vì khi đó, một quả cam có giá tới 2 USD.

Tuy nhiên sau đó, họ quyết định trồng thêm cây 2 bên đường để mọi người đều có thể hái ăn miễn phí. 

Ý tưởng này đã lôi kéo được những người xung quanh và đã biến 11 con phố trở thành vườn hoa quả. 

Đến năm 2015, khu làng rau này đã thu hoạch được 900kg chuối, 300 cây bắp cải và nhiều loại rau quả khác.

Ngoài việc có thể ăn rau củ quả tươi miễn phí thì tác dụng quan trọng hơn hết của con đường này là làm cho mọi người trở nên đoàn kết, hòa hợp hơn.

Bà Caroline Kemp cho biết “Mỗi buổi chiều, trẻ em trong vùng đều ra ngoài đường chơi trò chơi và học hỏi cách làm vườn. Còn mọi người sẽ mang rổ ra để hái rau củ quả hoặc cùng nhau làm việc.”

“Mọi người không còn chỉ vẫy tay chào nhau trên đường như lúc trước nữa, bây giờ họ sẽ dừng lại trò chuyện, họ còn chọn ngày để họp mặt, mối quan hệ giữa hàng xóm với nhau cũng thân thiết hơn.”.

Ông Duncan McNaught cũng nói thêm “mô hình này cũng giúp mọi người không phải sử dụng tới xe hơi mỗi khi cần đi chợ. Họ chỉ cần đi ra ngoài đường và hái những nguyên liệu cần thiết, lại vừa tập thể dục, rèn luyện sức khỏe. Con đường rau củ giờ đây sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm không khí, khói bụi.”

Năm 2016, mô hình đã giành được 2 giải thưởng đặc biệt về ý tưởng và thiết kế nâng cao cuộc sống của nước Úc.

Website của khu phố đã có đến 2 triệu lượt ghé thăm, ai cũng để lại bình luận rằng họ muốn đến nơi này. Bây giờ, mô hình ‘con đường rau quả’ còn được đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển thiên nhiên quốc gia của nước Úc.

Bảo Trung (tổng hợp)