Lão nông biến rác thành tiền

Tận dụng nguyên liệu sẵn có vốn là những thứ bỏ đi tại địa phương ông Đỗ Xuân 75 tuổi ở xã Phong Mỹ, Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đã ứng dụng kỹ thuật để chuyển hóa thành phân hữu cơ vi sinh.

Cần mẫn kiếm rác làm phân bón

Nói về lý do “bén duyên” với rác, ông Xuân hào hứng kể: “Hơn 5 năm trước, tôi là nông dân tiêu biểu của xã Phong Mỹ được tham dự hội thảo về vấn đề phục hồi và tái sử dụng các vùng đất bị suy thoái do chất độc hóa học sau chiến tranh tại TP.Huế. Trở về nhà tôi luôn trăn trở về một sản phẩm hữu cơ vi sinh nên tiếp tục mày mò, học hỏi và quyết định áp dụng kiến thức để sản xuất”.

Ông Xuân mạnh dạn đề xuất và được Dự án Nâng cao hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Thừa Thiên - Huế hỗ trợ 30 triệu đồng mua thiết bị, xây 2 bể ủ có thể chứa 18m3 phân có mái che và 1 bể ủ để quá trình sản xuất được thuận lợi hơn.

Đến năm 2016, ông Xuân đã xây thêm 2 bể ủ, 1 kho chứa để sản xuất gối vụ. Sản phẩm phân bón của ông được Trung tâm Phát triển nông thôn miền Trung, Trường Đại học Nông - Lâm Huế giúp đỡ đưa đi phân tích và nhận được chứng nhận của Sở Khoa học và Công nghệ, đảm bảo quy chuẩn để thành lập cơ sở sản xuất phân. 

“Trong sản xuất ban đầu còn gặp nhiều khó khăn, rác thải tại địa phương chưa có chủ trương thu gom nên không có nhiều, tôi phải đi thu gom từ các địa phương khác về mới đủ ủ cho 2 bể, ngoài ra còn phải thu mua thêm bèo tây và các bịch nấm rơm đã hết lứa từ các địa phương lân cận”, ông Xuân cho biết.

Sạch môi trường, hiệu quả kinh tế cao

Sau 5 năm theo đuổi rác, hiện lão nông này sở hữu một cơ sở sản xuất phân hữu cơ vi sinh với quy mô hơn 30 tấn/năm, mang lại hiệu quả kinh tế nhất định và giải quyết việc làm cho người lao động lúc nông nhàn. Quan trọng hơn, mô hình sản xuất phân bón của ông còn góp phần giải quyết vấn nạn ô nhiễm môi trường do rác tại địa phương.

Rác qua bàn tay cần mẫn của ông và nhóm nhân công được ủ theo phương pháp háo khí 3 tháng ròng và trộn với men vi sinh làm quá trình phân hủy diễn ra nhanh, ít mầm bệnh và mùi hôi hơn.

Ông Xuân cho biết, làm phân vi sinh rất có lợi, giúp cảnh quan môi trường được tươi xanh, sạch đẹp. Không chỉ vậy, bón phân hữu cơ vi sinh sẽ làm đất ít bị suy thoái, tơi xốp, độ phì cao, lại ít tốn kém.

Những năm gần đây, ở các sông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, bèo tây phát triển mạnh khiến tàu thuyền đi lại khó khăn. Mỗi năm, chính quyền địa phương phải trích kinh phí không nhỏ để xử lý nhưng chỉ dăm bữa nửa tháng bèo tiếp tục sinh sôi. Mô hình làm phân vi sinh từ bèo tây và rác của ông Xuân góp phần bảo vệ cảnh quan tại các dòng sông trên địa bàn tỉnh.

“Tôi mong sao phân hữu cơ vi sinh ngày càng được nhiều người biết đến và sử dụng. Rác, bèo có thể biến thành tiền nhờ bón cho cây trồng tươi tốt và an toàn, vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm một khoản kha khá, nếu mọi người bỏ qua thì thật uổng phí”, ông Xuân nói.

Theo ông Hoàng Chiến, Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ: “Mô hình sản xuất phân hữu cơ vi sinh của ông Xuân không chỉ phục vụ cho công tác trồng trọt mà còn giúp hạn chế hóa chất độc hại do sử dụng phân hóa học, đồng thời việc thu gom phế thải để tái sử dụng cũng góp phần bảo vệ môi trường. Đây là một mô hình tiêu biểu cần được hoan nghênh và nhân rộng”.

Việt Văn - Kinh tế nông thôn

TinNB TrungTin tức