Bộ ảnh 4 năm không vứt rác

Ý tưởng không vứt rác được nhiếp ảnh gia Antoine Repessé bắt đầu thực hiện vào năm 2011, và 4 năm sau, bộ ảnh "365 Unpacked" ra đời đã khiến người tiêu dùng phải suy nghĩ lại cách sử dụng hàng hóa của mình.

Trong thời gian 4 năm, Antoine đã tích lũy được hơn 70 mét khối rác: 1.600 chai sữa, 4.800 cuộn giấy vệ sinh, và 800 kg báo... và từng bức ảnh riêng biệt đã làm nổi bật mạnh mẽ sự tiêu tốn này.

Antoine nói: "Tôi muốn tạo ra chiều sâu thẩm mỹ cho công việc của mình. Việc phân ra từng loại rác thải đã mang lại hiệu ứng đồ họa. Tôi đã cố gắng tạo ra một bức tranh hoàn hảo gợi lên một điều gì đó thật sự đáng lo ngại".

Trong khi thường ngày chúng ta vẫn luôn nói về việc quản lý chất thải hay sự nóng lên toàn cầu, thì bộ ảnh "365 Unpacked" của Antoine đã cho chúng ta thấy được những vấn đề vẫn chưa được nhìn thấy trong cuộc sống.

Antoine chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng một bức ảnh nghệ thuật còn mạnh mẽ hơn cả nghìn câu chữ. Tôi hy vọng ý tưởng của mình có thể gây cảm hứng cho việc thay đổi cách sống của chúng ta".

Album ảnh của Antoine làm gợi về bộ ảnh "Những bức ảnh trần trụi của người tiêu dùng Mỹ" của Chris Jordan. Những bãi chứa điện thoại di động hỏng, ô tô nghiền và các loại bảng mạch chất đống khiến mọi người ngỡ ngàng.

Mặc dù cách thể hiện có khác nhau nhưng những bức ảnh Antoine và Chris đều mang tới một thông điệp tới người tiêu dùng rằng hãy sử dụng tài nguyên một cách hợp lý bởi bạn đang lãng phí quá mức.  

Bảo Trung (Tổng hợp)