Hành trình cuộc sống trên những vòng quay bánh xe

Quan niệm xã hội vô hình chung đã đặt chúng ta vào một guồng quay của trách nhiệm, áp lực, tiền và vật chất. Nhưng cuộc sống vốn dĩ đa dạng, rộng lớn và có nhiều giá trị khác để theo đuổi nếu ta dám cởi mở để nhìn nhận những lối sống khác.

Dưới đây là một số câu chuyện về những con người du mục thời hiện đại, tâm hồn họ đặt ở những hành trình trải nghiệm, tình yêu với thiên nhiên và con người ở những nơi thật xa và thật khác. Họ bắt đầu thế nào, sống ra sao. Chúng ta hãy cùng theo dõi.

@homesweetvan – Ngôi nhà ấm áp trên chiếc xe tải con

Cặp đôi Juliana và Richmond quyết định mua lại 1 xe tải cũ với giá 12 nghìn đô và biến nó thành 1 ngôi nhà di dộng, sau khi họ phải chi trả đến 1 nghìn rưỡi đô hàng tháng cho tiền thuê phòng ở San Francisco.

Họ bắt đầu ý tưởng vào tháng 5/2015 đi dọc bờ Tây nước Mỹ và bắt đầu tiến lên phía Bắc vùng British Columbia, Canada vào tháng 3/2016.

Ban ngày, họ di chuyển, tìm hiểu và khám phá những địa điểm mình ghé qua. Ban đêm, họ đậu xe ở bãi biển vắng vẻ, công viên quốc gia hay bãi đỗ xe của Walmart.

Mỗi ngày, họ lái khoảng 60 – 120 km. Juliana và Rich thường tự nấu nướng, tính xem mình sẽ đi vệ sinh ở đâu.

“Tắm rửa là chuyện xa xỉ”, Rich nói luôn.

“Tôi nghiệm ra rằng tôi không cần quá nhiều thứ để hạnh phúc. Suy nghĩ về vật chất làm tôi không được tự tại”, Juliana giản lược dần các đồ đạc của mình trong suốt hành trình.

Rich thì nhận ra, “Trên đường đi, tôi dành nhiều thời gian để đọc, nghiền ngẫm và làm đôi điều gì đó để lấp đầy thời gian. Không có áp lực nào cả. Bạn học được cách để mọi thứ trôi đi.”.

Khi cặp đôi trở lại San Francisco vào tháng 5 vừa đây, họ gần như chẳng tìm được chỗ đậu xe hợp pháp và an toàn tại thành phố nữa.

Một tháng sau, họ quyết định di chuyển đến bang Oregon, với hy vọng mình sẽ gặp nhiều may mắn hơn.

Bạn có thể theo dõi hành trình của Juliana và Rich qua Instagram: https://www.instagram.com/homesweetvan/

Sống rộng rãi trong một căn nhà bé tẹo

Kênh Youtube đầy cảm hứng của Bryce sẽ đưa người xem đến hành trình ghé thăm những người bạn cũng chọn sống trong những không gian nhỏ xíu hay một căn nhà cơ động mà chính họ thiết kế và thi công.

Bản thân Bryce cũng có một căn lều xinh xẻo trong rừng và dựng nhà trên 1 chiếc xe con để rong ruổi khắp nơi và Bryce không ngại chia sẻ với những ai quan tâm về ý tưởng và cách thức để hình thành những mái ấm nhỏ nhắn, linh động như nuôi dưỡng những tâm hồn phóng khoáng, cao đẹp.

Từ cabin trong rừng, nhà container, nhà trên thuyền, nhà gắn tấm năng lượng mặt trời,… với thiết kế thông minh và vô cùng tiết kiệm về không gian và chi phí để biến không gian sống thật ấm cúng và khang trang theo đúng chất của chủ nhà.

Nếu bạn quá chán ngán sự ngột ngạt chốn thành thị và muốn đổi gió thì chỉ cần lướt qua các video của Bryce cũng sẽ phần nào giúp bạn có khái niệm về cuộc sống tự chủ tràn ngập những trải nghiệm tích cực.

Góc nhà nhỏ tí, Hành trình rộng lớn

Lời giới thiệu về Jenna Spesard, người lập nên kênh Youtube này rất ngắn gọn, “Người phụ nữ này sống trong 1 Góc Nhà Nhỏ Tí để cô ấy có thể du lịch khắp thế giới” (Woman lives in a Tiny House so She CAN Travel the World).

Video với tựa đề này về mái ấm của Jenna được đăng trên kênh Youtube của Dylan Magaster (cũng là 1 anh chàng sống phiêu bạc trên chiếc xe tải mini) vào tháng 5 vừa qua đã có hơn 1 triệu lượt xem.

Câu chuyện của cô còn được truyền tải qua các kênh truyền thông uy tín như HGTV, Travel Channel, the Huffington Post và cả USA Today.

Jenna đã làm việc tại Hollywood như đa số các sinh viên tốt nghiệp ngành phim ảnh tại bờ Tây nước Mỹ. Cô cảm thấy bế tắc vì áp lực từ công việc để trả khoản vay đóng học phí và các hoá đơn để duy trì cuộc sống tại thành phố.

Cô quyết định tham gia các buổi học hỏi (workshop) về cách xây dựng một ngôi nhà di động và tiến hành ý tưởng này vào các cuối tuần.

Dần dần, cô rời bỏ công việc cố định và sống hẳn trong không gian xinh xẻo, ấm cúng của mình, di chuyển vòng quanh Bắc Mỹ và làm việc từ laptop ở khắp nơi. Bạn đồng hành của Jenna là một cô chó hiền lành đã theo suốt cô từ lúc cưa xẻ những khúc gỗ đầu tiên để xây nhà.

Jenna đặt mục tiêu cho đời mình là sẽ tham quan hết 192 quốc gia trên hành tinh này và tối thiểu ghé thăm 5 quốc gia mới mỗi năm.

Cô có trải nghiệm đa văn hóa, như bộ đồ đang mặc trên người trong video nêu trên, cô đeo chiếc vòng tay mua ở Đài Loan, chiếc áo len từ Peru, Jenna luôn di chuyển và hấp thụ những luồng ý tưởng tươi mới.

Jo