Những mẹo dọn nhà thông minh mà chỉ những người bừa bãi mới có thể nghĩ ra

Nếu bạn là một người bừa bãi đang tìm cách dọn nhà một cách nhanh, ít vất vả, và phù hợp với thói quen của bạn – còn ai đưa ra giải pháp tốt hơn những người cũng bừa bãi giống bạn và đã trở nên ngăn nắp?

Đây là những lời khuyên của họ, những người tự thừa nhận đã từng rất bừa bãi:

Hãy bắt đầu từ việc dọn mọi thứ lên khỏi sàn nhà

Bạn hãy thử bê hết tất cả đồ đạc trên sàn nhà và để lên giường xem sao. Bạn sẽ dọn sạch được sàn nhà. Sau đó bạn bắt buộc phải dọn đồ trên giường vì bạn không thể ngủ được với đống đồ đó.

Dọn nhà tốn rất nhiều thời gian, nên hãy làm từng bước nhỏ một

Một điều mà khá nhiều người đồng ý là: Cải thiện những thói bừa bãi của bạn rất mất thời gian, và tốt nhất nên làm từng bước nhỏ một.

Một người ‘bừa bãi’ chia sẻ: “Bạn hãy dùng thử một số phần mềm hướng dẫn dọn nhà như Flylady.net.

Chương trình này cung cấp các bước dọn dẹp hàng ngày, theo thời gian sẽ trở thành những thói quen. Sau 1 tháng bạn sẽ thấy sự tiến bộ. Điều tốt hơn cả: Nó miễn phí.”

Làm 1 việc nhà mỗi ngày.

Thay vì để các công việc dọn dẹp trong danh sách việc làm của bạn chồng chất theo thời gian, hãy cố gắng chỉ làm một việc nhỏ mỗi ngày để duy trì tổ chức.

"Một ngày tôi sẽ thay ga giường và chăn. Ngày hôm sau, tôi sẽ gấp và sắp xếp lại quần áo, và cứ như vậy.

Chia việc ra làm cho tôi dễ dàng tập trung và hoàn thiện toàn bộ việc dọn dẹp." – Một người ‘bừa bãi’ nói trên Reddit.

Unfuck Your Habitat cũng là một trang hay giúp mọi người làm sạch và tổ chức lại từng bước một.

Tìm cách giải trí trong khi lau chùi

Một cách để làm sạch ít vất vả hơn? Hãy tìm cách để làm cho nó thú vị hơn.

Một vài người chia sẻ cách yêu thích của họ để làm cho vui hơn - một số cho biết họ uống rượu hoặc bia trong khi họ dọn dẹp, những người khác cho biết họ nghe nhạc, và một số xem phim hoặc chương trình truyền hình trong khi họ làm việc.

Dành thời gian với người sạch sẽ hơn (hoặc những người bừa bộn hơn)

Rất nhiều người đã nói đùa (nhưng thật ra rất nghiêm túc) về việc hẹn hò, kết hôn và nói chung là dành thời gian với những người sạch sẽ, bởi vì nó truyền cảm hứng và bắt buộc – họ cũng phải giống như thế càng nhiều càng tốt.

"Kết hôn với một người sạch sẽ kỳ lạ!" Chris đề nghị, trong khi một Redditor chỉ đơn giản nói "Tôi đã kết hôn, tôi không có sự lựa chọn nào khác."

Mặt khác, một số lưu ý rằng những trải nghiệm của họ với những người thậm chí còn bừa bãi hơn cả bản thân họ đã giúp họ học cách để sạch sẽ hơn và có tổ chức hơn.

Một Redditor khác nói rằng sống với một người cực kỳ bừa bãi "khiến tôi có ý thức thay đổi thói quen và cách của tôi."

Mời khách đến để thúc đẩy bạn

Một cách khác để buộc mình phải dọn đồ lên? Có khách đến thường xuyên - tiềm năng cho người khác để nhìn thấy đống hỗn độn của bạn sẽ làm cho bạn muốn dọn dẹp. Rất nhiều người đồng ý về điều này.

"Một động lực thực sự khác là khi tôi biết ai đó đang đến và tôi không muốn bạn bè của tôi nhận ra tôi kinh tởm một cách đáng sợ như thế nào", Sarah nói.

Học theo chủ nghĩa Tối giản

Một mấu chốt để giữ cho đống hỗn độn của bạn gọn gàng là Giảm số đồ bạn có.

Một vài Redditor và những người trả lời đồng ý rằng điều quan trọng là phải thoát khỏi - và sau đó không tích lũy lại - rất nhiều thứ không cần thiết.

"Đầu tư vào tủ quần áo tốt và không mua quá nhiều thứ", là một số lời khuyên đơn giản nhưng thông minh từ Chris.

Và một Redditor đã có quy tắc này để chia sẻ: Bạn nên bán, tặng hoặc vứt đi bất cứ thứ gì ngoại trừ các vật dụng bạn dùng và cần:

"Nếu bạn không dùng nó trong năm vừa qua - nó thực sự không cần thiết", họ nói "Nếu nó bị hỏng hoặc mất một bộ phận, hãy đặt một khung thời gian, một tháng chẳng hạn, trong một tháng đó nếu bạn không làm cho nó hữu ích thì nó sẽ ra đi."

Đánh lừa mình với thiết bị bấm giờ và báo thức

Một vài người đã đồng ý rằng để cho mình đặt thời gian để dọn dẹp - và đặt báo thức để buộc mình vào việc phải làm nó - có thể siêu hữu ích.

Harper nói: "Tôi có một loạt báo thức được đặt ra để nhắc tôi nhặt quần áo lên mỗi ngày khác".

Một người khác, AK, chia sẻ một chiến lược thông minh bằng cách sử dụng thiết bị bấm giờ và danh sách việc cần làm của họ.

"Tôi tạo ra một danh sách công việc rất chi tiết như tôi đang cố gắng để đánh lừa một đứa trẻ lén lút - người không muốn làm bất cứ điều gì ('đặt tất cả các vớ bẩn vào trong giỏ', 'đặt tất cả các cuốn sách trên kệ') và tôi đặt một thiết bị bấm giờ nên tôi chỉ phải làm nó trong 20 phút và sau đó tôi có thể nghỉ ngơi,"

Ella Hoang (Theo apartmenttherapy)