MS- 017: Phụ huynh ở Sài Gòn 4 năm nấu ăn miễn phí cho sĩ tử

Bốn năm liền, ông Phạm Anh Tài và hội phụ huynh trường THPT Giồng Ông Tố nấu ăn, phục vụ bữa trưa miễn phí cho hàng nghìn thí sinh.

Niềm vui của thí sinh nhận được suất cơm miễn phí từ hội phụ huynh của trường. Ảnh:  Thảo Ly.

Niềm vui của thí sinh nhận được suất cơm miễn phí từ hội phụ huynh của trường. Ảnh: Thảo Ly.

Khoảng sân nhà ông Phạm Anh Tài (ngụ quận 2, TP HCM ) ngày 22/6 có rất đông phụ huynh THPT Giồng Ông Tố tụ tập nấu nướng, chia phần cơm và thức ăn thành từng hộp. Năm nay, họ chuẩn bị 300 suất cơm miễn phí cho thí sinh dự thi THPT quốc gia tại trường THPT Giồng Ông Tố và THPT Thủ Thiêm.

Ông Tài cho biết, nhiều năm trước, khá đông thí sinh nhà ở xa, gia đình khó khăn nên phải ở lại trường vào buổi trưa, chuyện ăn uống cũng không đảm bảo. "Thấy vậy bọn tôi thương tụi nhỏ lắm. Từ đó mới bàn cách nấu ăn mang ra cho tụi nó ăn trưa đàng hoàng, vệ sinh để chiều có sức mà thi", ông cho biết.

Ý tưởng của ông được ban giám hiệu và hội phụ huynh trường ủng hộ. Giáo viên, phụ huynh và nhiều học sinh lớp 10, 11 của trường cũng đến phụ ông một tay nấu nướng và vận chuyển thức ăn.

Ông Tài đốc thúc mọi người chuẩn bị bữa ăn trưa cho thí sinh. Ảnh:  Thảo Ly.

Ông Tài đốc thúc mọi người chuẩn bị bữa ăn trưa cho thí sinh. Ảnh: Thảo Ly.

Ông Tài kể, từ 4 năm nay, hội phụ huynh trường đã nấu ăn, phục vụ bữa trưa cho hơn 1.000 thí sinh dự thi THPT. Ai muốn nhận suất ăn trưa, chỉ cần đăng ký với trường trước ngày thi, hội phụ huynh sẽ giao cơm đến tận nơi. "Khi nào còn thí sinh ở trường đi thi, tôi còn nấu ăn cho tụi nhỏ", ông Tài chia sẻ.

Năm nay, thí sinh thi tại 2 điểm trường trên nhận những suất cơm gồm đùi gà, canh, đồ xào và một chai nước lọc. Nhận được suất cơm, Thu Thủy (trường THPT Giồng Ông Tố) khen "chú Tài rất tâm lý và thương thí sinh".

"Bố mẹ em đi làm cả ngày, không ai nấu ăn trưa. Nhờ chú Tài mà em yên tâm ăn uống, khỏi phải mua đồ ở ngoài", Thủy nói.

Tham gia phát cơm cho thí sinh cùng ông Tài, cô Nguyễn Thị Hoàng (giáo viên trường THPT Giồng Ông Tố) cho rằng, bữa ăn do mình nấu không chỉ an toàn, ngon miệng hơn, mà còn giúp thí sinh có tâm lý thi cử tốt.

"Các em sẽ thấy rằng cha mẹ, thầy cô luôn quan tâm, đồng hành với mình trong kỳ thi lớn nhất đời học sinh", cô Hoàng thổ lộ.

Thảo Ly - Báo Vnexpress

Bài gốc.