Dự án Young New Yorkers tạo cơ hội cho những đứa trẻ hư hỏng trở thành nghệ sĩ đường phố

Chương trình Young New Yorkers (YNY), được kiến trúc sư Rachel Barnard thành lập với mục đích dạy cho nhiều trẻ vị thành niên từng phải vào tù cách tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đường phố. Thay vì phải ngồi tù hoặc làm những dịch vụ công ích, giờ đây những trẻ vị thành niên sẽ được đi học, chủ yếu sẽ là nghệ thuật đường phố. 

Chương trình sẽ hướng dẫn, thúc đẩy việc phân tích bản thân và giúp trẻ vị thành niên đặt ra các mục tiêu hiệu quả cho tương lai. Chương trình cũng sẽ tổ chức các buổi triển lãm những tác phẩm nghệ thuật của học viên giúp họ được cộng đồng biết tới và đón nhận.

YNY sẽ có một khóa đào tạo nghệ thuật trong 8 tuần, 3 giờ học mỗi ngày và sẽ có bài tập chủ đề hàng tuần. Các chủ đề này sẽ được làm bằng việc sử dụng nhiếp ảnh, video, hình minh hoạ hoặc thiết kế kiến trúc, và cuối khóa học sẽ có một dự án. Đề bài của dự án sẽ là thông qua nghệ thuật học sinh sẽ đưa ra cách giải quyết một vấn đề xã hội nào đó.

Một loạt những triễn lãm đã được diễn ra "thành phố New York từ đèn Neon", "Tính bạo lực của súng thông qua nghệ thuật và tư duy thiết kế" hay gần đây nhất là "Cửa sổ từ nhà tù" đều đã giành được khá nhiều sự quan tâm.

Ngoài ra, hàng năm kể từ khi thành lập, chương trình Young New Yorkers đều tổ chức các buổi đấu giá tác phẩm của học viên. Vào buổi đấu giá ngày 7/4/2016, số tiền đấu giá các tác phẩm đã lên tới 67.000 USD.

Mặc dù, xã hội vẫn có nhiều người cho rằng những tác phẩm nghệ thuật đường phố nói chung và graffiti nói riêng là loại hình nghệ thuật không chính thống. Tuy nhiên, những năm gần đây, loại hình nghệ thuật này đã dần được chấp nhận và khi chương trình YNY vừa mở ra đã được sự ủng hộ từ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Từ năm 2012, nhiều nghệ sĩ như Shepard Fairey, Daze, Dan Witz, Guerrilla Girls và Kara Walker đã đóng góp những tác phẩm để gây quỹ cho YNY. Nhờ đó, hơn 400 trẻ vị thành niên đã có được cơ hội thứ hai cho mình.

Hiện nay, Young New Yorkers đang tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác với các nghệ sỹ, giáo viên, luật sư, tình nguyện viên.

Ngoài ra, một số cơ quan trong hệ thống hình sự bao gồm toà án hình sự và cộng đồng, Văn phòng Chưởng lý Quận và Hiệp hội Trợ giúp Pháp luật cũng sẽ giúp đỡ chương trình giúp tạo cơ hội làm việc cho những trẻ vị thành niên tham gia khóa học. 

Bảo Trung (Tổng hợp)