Nông dân Đồng Tháp trồng mận sạch bằng phương pháp “trùm mùng”

Vài năm trước, người trồng mận ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đứng ngồi không yên vì bị ruồi vàng phá hoại.

Hiện nay, giải pháp “trùm mùng” lưới toàn bộ khu vườn đã mang lại hiệu quả bất ngờ, vừa hạn chế tối đa côn trùng, sâu bệnh lại giúp bà con nhà vườn không phải phun quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

Càng mừng hơn khi mận của vùng này được doanh nghiệp bao tiêu với giá cao vì trái sản xuất theo hướng sạch, được thị trường ưa chuộng.

Áp dụng giải pháp “trùm mùng” lưới cho mận được 2 năm, ông Trần Văn Thương, ở xã Phong Hòa, huyện Lai Vung cho biết, chi phí đầu tư lưới kể cả nhân công lao động vào khoảng 5 triệu đồng/công, thời gian sử dụng từ 2 - 3 năm. So với vườn không bao lưới, mỗi năm ông hạn chế được hơn 80% lượng thuốc bảo vệ thực vật phải phun, tiết kiệm được từ 5 - 6 triệu đồng/công.

Nhờ giảm được chi phí phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, trái mận an toàn nên mận trùm mùng lưới luôn có giá cao hơn mận trồng thông thường khoảng 7 - 10%.

Trung bình, mỗi công mận được “trùm mùng” lưới, nông dân có thể lãi khoảng 40 triệu đồng/năm, lợi nhuận cao gấp đôi so với trồng mận bình thường.

Nhờ cho mận “trùm mùng” lưới mà sản phẩm mận của nông dân Lai Vung khi kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật đều đảm bảo chất lượng.

Hiện nay, sản phẩm mận “trùm mùng” lưới của nông dân Lai Vung đã được Công ty VinEco thuộc Tập đoàn Vingroup bao tiêu với giá khá cao, nông dân địa phương rất phấn khởi.

Ông Nguyễn Văn Nguyên, tổ trưởng tổ hợp tác mận xã Phong Hòa, huyện Lai Vung cho biết, trung bình mỗi ngày tổ hợp tác cung cấp cho Tập đoàn Vingroup khoảng 1 tấn trái, với mức giá hiện tại là 14.500 đồng/kg, trong khi đó mận thường bên ngoài thương lái chỉ mua giá khoảng 7.000 đồng/kg.

Từ 17 thành viên ban đầu, tổ hợp tác mận liên tục nhận được đề nghị cho gia nhập của nhiều vườn khác, từ đó diện tích mận “ngủ mùng” tăng vọt lên hơn 20 ha.

Trong bối cảnh người tiêu dùng đang ngày càng quan tâm hơn đối với các loại nông sản sạch, giải pháp “trùm mùng” lưới cho mận là cách làm cứu cánh giúp nông dân củng cố niềm tin của người tiêu dùng dành cho nông sản nội địa.

Gia Phú - Trà My (Theo Zing)