Phong trào đô thị thân thiện từ những băng ghế công cộng

Cô Cathelijn de Reede có một tham vọng: Biến mỗi băng ghế công cộng thành một trung tâm cộng đồng mini.

Cô Reed sống ở thủ đô của Hà Lan, thành phố Amsterdam, điều hành một công ty truyền thông và thiết kế. Có một điều khiến cô bận tâm đã lâu:

Ngày nay, ngay cả những người sống sát vách nhau trong nhiều năm nhưng hầu như không biết nhau. Những câu chào thân thiện kiểu “chào anh, chúc ngày mới tốt lành” ngày một ít đi.

Một cuộc khảo sát năm 2015 cho thấy chỉ có 20% người Mỹ thường xuyên dành thời gian với hàng xóm.

Là một nhà thiết kế và chiến lược, Reede đã quyết định làm điều gì đó.

Vào năm 2014, cô và người bạn đời Jesse Jorg đặt một băng ghế trước cửa nhà họ, ngồi trên đó, và họ bắt đầu nói chuyện với tất cả những người đi ngang qua.

Từ một băng ghế, nó đã nhanh chóng phát triển thành Cộng đồng băng ghế - Benches Collective. Reede gọi là “quán cà phê ngoài trời lớn nhất thế giới”.

Sau 3 năm phát triển, BenchesCollective tổ chức chiến dịch ‘Băng ghế cuối tuần’ đầu tiên vào ngày 1 và 2 tháng 7 năm nay để khuyến khích tất cả thành viên tổ chức các hoạt động cộng đồng xung quanh các băng ghế công cộng. Nhiều sự kiện như vậy được lên kế hoạch vào cuối mùa hè này.

Ý tưởng của BenchesCollective là làm thế nào sử dụng hiệu quả các ghế công cộng, thường đặt trước các cửa hàng địa phương hoặc nhà ở.

Người dân hoặc chủ hộ kinh doanh có thể tạo tài khoản miễn phí thông qua trang web, đăng ký một băng ghế gần nhất, quyết định thời gian mở cửa và lên kế hoạch cho một hoạt động thu hút người khác tham gia vào ‘băng ghế’.

Điều đó, Reede cho biết, là nơi sáng tạo của một cá nhân. Họ có thể để phấn trên vỉa hè và khuyến khích mọi người vẽ, xếp một vài chai rượu để người qua đường nếm thử hay bói bài Tarot - bất kể là gì.

Kể từ năm 2014, hơn 1.300 băng ghế đã được đăng ký. Phần lớn là ở Hà Lan, nơi Benches Collective được thành lập. Các nước Đức, Bỉ, Ireland, Tây Ban Nha, Đài Loan, Brazil, Úc, Nam Phi, và Hoa Kỳ cũng hưởng ứng rất nhiệt liệt.

De Reede hy vọng chiến dịch Băng ghế cuối tuần lần đầu tiên vào tháng Bảy này sẽ mang lại nhiều thành viên hơn. Khi số lượng các thành viên được tăng lên, thì các hoạt động cũng đa dạng hơn.

Hiện tại, có một băng ghế “Ban Ki Moon” (cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc) ở Amsterdam, được thiết kế để trao đổi văn hóa.

Có những chiếc băng ghế là nơi gặp gỡ cho người tị nạn và người già; Một chiếc khác là điểm người dân có thể tập hợp để thảo luận làm thế nào để giữ cho đường phố sạch đẹp.

Sáng kiến đã có hiệu ứng tích cực. Trong một cuộc thăm dò được thực hiện với người dùng Benches Collective đầu năm nay, 52% người tổ chức hoạt động tại các băng ghế vẫn tiếp xúc với hàng xóm kể từ khi tham gia, 42% khách truy cập nói họ đã kết bạn mới bằng cách tham gia hoạt động, 31% nói rằng có một băng ghế mở tại khu phố khiến họ cảm thấy an toàn hơn.

“Sự đa dạng trong các thành phố và khu phố cung cấp cơ hội gặp gỡ mọi người, điều này rất cần thiết trong thời gian gần đây.

Đặt một băng ghế trước nhà bạn,  cho những người hàng xóm gì đó để uống hoặc bắt đầu một cuộc thi đan móc và bạn sẽ kết nối với những người mà bạn thường không nói chuyện,” de Reede nói.

Jo (Theo fastcodesign)