Thử nghiệm thực tế 14 cách giảm cân phổ biến nhất

Trên internet đầy những bí quyết ‘tuyệt vời’ giúp chúng ta có thể lấy lại vóc dáng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nhưng bạn có nên tin vào những điều nào?

Hôm nay, chúng tôi quyết định thử nghiệm thực tế những bí quyết này trước khi có thể khẳng định được tính đúng sai của nó, để giúp bạn tránh được những sai lầm.

Cũng xin lưu ý rằng, cơ thể mỗi người là khác nhau nên sẽ có những cách người này thực hiện hiệu quả nhưng người khác thì lại không. Ở đây chỉ là những chia sẻ về kinh nghiệm và quan sát thực tế của riêng cá nhân tác giả bài viết.

Bí quyết 1. Uống nước trước bữa ăn

Bí quyết: Từ 15 đến 20 phút trước bữa ăn, uống một ly nước nguội. Nước làm đầy bao tử và khiến bạn không ăn được nhiều, ngoài ra cơ thể cũng phải đốt calo để làm nóng nước lên bằng nhiệt độ cơ thể.

Thực tế diễn ra: Tôi đã đánh lừa dạ dày được khoảng 10 phút, nhưng sau đó mọi thứ đâu vào đó và thậm chí tôi còn ăn nhiều hơn nữa.

Kết quả: Không hiệu quả.

Bí quyết 2. Ngửi tinh dầu thơm

Bí quyết: Trong khi nấu ăn, sự thèm ăn có thể giảm đi hoặc biến mất hoàn toàn bởi mùi của tinh dầu thơm giúp não chúng ta hiểu lầm là cơ thể đã ăn no.

Đó là lý do tại sao các nhà khoa học khuyến cáo ngửi mùi tinh dầu táo, bạc hà hay vani khi ăn kiêng.

Thực tế diễn ra: Mùi hương tinh dầu thơm thực sự giúp giảm sự thèm ăn nhưng không lâu. Chỉ khoảng nửa giờ sau đó, cơn đói đã trở lạnh và mạnh mẽ hơn trước.

Kết quả: Có chút hiệu quả nhưng không kéo dài lâu.

Bí quyết 3. Đánh răng thay vì ăn món tráng miệng

Bí quyết: Một cách khác để chống lại sự cám dỗ của cơn đói là đánh răng thay vì ăn bữa tráng miệng. Răng miệng tiếp xúc với chất mentol của kem đánh răng sẽ giúp não nhận tín hiệu rằng bữa ăn đã kết thúc.

Thực tế diễn ra: Chính xác như những vậy và thật kỳ lạ khi nó lại diễn ra đúng. Ngay cả khi đang đói bụng, việc ăn đang chiếm lấy tâm trí suốt vài giờ nhưng khi đánh răng và đi ngủ, mọi chuyện sẽ kết thúc.

Kết quả: Cách này hiệu quả.

Bí quyết 4. Đứng khi ăn

Bí quyết: Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên vừa ăn vừa đứng vì nó sẽ đốt cháy nhiều calo hơn. Bạn sẽ no nhanh hơn và sẽ ăn ít hơn.

Thực tế diễn ra: Thật sự tôi đã ăn ít hơn nhưng không phải do tôi ăn nhanh hơn, tôi chỉ cảm thấy mệt khi phải đứng xung quanh chén dĩa.

Kết quả: Cách này hiệu quả nhưng không phải như cách nó mong muốn. Tôi cũng lấy làm ngạc nhiên vì khi chúng ta đứng, dạ dày không bị nén lại nhưng ta vẫn ăn ít hơn.

Bí quyết 5. Cầm muỗng đũa với tay không thuận

Bí quyết: Các nhà tâm lý học cho rằng chúng ta nên cầm muỗng đũa khi ăn bằng tay không thuận.

Điều này sẽ khiến ta ít háo hức hơn với bữa ăn bởi trở ngại do không quen thao tác bằng tay nghịch, từ đó ta sẽ ăn ít hơn.

Thực tế diễn ra: Thời gian đầu điều này có vẻ đúng, nhưng rồi tôi sử dụng tay nghịch một cách thuần thục như tay thuận.

Kết quả: Không hiệu quả.

Bí quyết 6. Trang trí nhà bếp bằng màu lạnh

Bí quyết: Những người ăn quá nhiều sẽ được khuyên trang trí tường và đồ vật trong nhà bếp hay nơi ngồi ăn bằng những màu sắc mát lạnh. Màu lạnh như xanh lục hay xanh lam sẽ giúp chúng ta hạn chế sự thèm ăn.

Thực tế diễn ra: Thật ngạc nhiên vì tôi không muốn ăn nữa khi xung quanh tôi toàn là màu lạnh. Giá như thức ăn cũng có màu sắc này thì tốt hơn.

Kết quả: Cách này hiệu quả.

Bí quyết 7. Ăn uống trong nơi tối

Bí quyết: Đây là một trong những mẹo phổ biến ở Châu Âu. Khi dùng bữa trong một không gian thiếu ánh sáng, chúng ta sẽ không nhận thấy được còn lại bao nhiêu thức ăn trong dĩa và ta sẽ kết thúc bữa ăn chính xác với những gì cơ thể cần.

Thực tế diễn ra: Đối với tôi, ăn trong bóng tối như là một nghi lễ. Tôi thưởng thức bầu không khí và ăn thật chậm rãi, nếm thức ăn từ từ và nhanh no hơn.

Kết quả: Cách này hiệu quả nhưng vì một lý do khác.

Bí quyết 8. Chọn thức ăn tiêu hóa chậm hơn

Bí quyết: Có những món ăn có lượng năng lượng hấp thụ như nhau, nhưng thời gian tiêu hóa là khác nhau. Thí dụ, đôi khi ăn sáng với trứng sẽ tốt hơn với bột yến mạch. Món này giúp bạn tránh không đói đến tận bữa trưa.

Thực tế diễn ra: Tôi ăn bột yến mạch cho bữa sáng và nó bị tiêu hóa nhanh chóng, kết quả là tôi đói lại sau một giờ.

Một quả trứng ốp-la sẽ kéo dài thời gian no lâu hơn bởi nó có chất béo trong đó. Nhờ đó, tôi không cảm thấy đói để ăn vặt cho đến bữa trưa.

Kết quả: Ăn trứng cho bữa sáng sẽ no lâu hơn bột yến mạch, cũng tương tự như những món ăn no lâu khác.

Bí quyết 9. Mặc quần áo đẹp khi ăn

Bí quyết: Khi chuẩn bị ăn, hãy mặc quần áo thật đẹp và trang trọng như đi đến các sự kiện quan trọng. Khi ăn mặc như vậy, ta sẽ ăn uống từ tốn và ăn ít như trong bữa tiệc sang trọng.

Thực tế diễn ra: Thật sự là khi ăn mặc bảnh bao, sang trọng, bạn sẽ chú ý đến bề ngoài hay tư thế chuẩn mực để ngồi ăn, từ đó sẽ dẫn theo cách ăn uống chậm rãi và cẩn thận, rồi sẽ ăn ít nhưng vẫn cảm thấy no.

Kết quả: Cách này hiệu quả, nhưng lại tốn thời gian để sửa soạn bề ngoài.

Bí quyết 10. Ăn hai miếng chocolate đen khi đói

Bí quyết: Chỉ với một lượng nhỏ, chocolate đen có thể cung cấp năng lượng và giảm sự thèm ăn, cũng như không khiến bạn béo lên.

Thực tế diễn ra: Tôi dùng mẹo này trong thời gian dài và nó khá thành công. Một mẫu chocolate đen (tỷ lệ cacao 70% trở lên) sẽ làm giảm cơn đói và sự thèm muốn các món ăn khác cũng sẽ biến mất. Tôi cảm thấy no hẳn trong ít nhất một giờ. Đáng buồn là không phải lúc nào cũng có sẵn chocolate đen.

Kết quả: Cách này hiệu quả.

Bí quyết 11. Châm cứu

Bí quyết: Liệu pháp châm cứu ở những nguyệt điểm trên môi và dưới mũi sẽ giảm sự thèm ăn. Đặt ngón tay trỏ của bạn ở khu vực này và massage và ấn lực ngón tay một vài phút.

Thực tế diễn ra: Tôi nghe nói châm cứu là một trong những kỹ thuật cổ xưa được thử nghiệm thành công và lưu truyền qua nhiều đời. Nhưng đối với tôi thì không hiệu quả.

Kết quả: Không hiệu quả.

Bí quyết 12. Chia nhỏ bữa ăn

Bí quyết: Các nhà dinh dưỡng khuyên bạn nên chia nhỏ phần ăn trong dĩa ra thành hai nửa. Một nửa ăn bây giờ và một nửa ăn sau đó.

Cũng như giảm lượng calo từ bữa tối cho bữa sáng. Ví dụ bữa ăn sáng bạn có thể ăn thức ăn ‘không lành mạnh’, lượng năng lượng dư thừa sẽ được dùng trong cả ngày và tránh bị tích tụ khi ăn chúng vào bữa tối.

Thực tế diễn ra: Đây là một mẹo hay và hiệu quả khá tốt. Bằng cách ăn những bữa ăn nhỏ cách nhau một hoặc hai giờ, tôi sẽ không cần ăn đồ ăn vặt.

Bên cạnh đó, dạ dày cũng sẽ luôn được thoải mái do không trống cũng không đầy.

Kết quả: Cách này hiệu quả.

Bí quyết 13. Nhai mọi thứ trong 40 lần

Bí quyết: Hãy nhai mọi thứ càng lâu càng tốt, não chúng ta sẽ nhận tín hiệu là ta đã no. Các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên là hãy nhai đến 40 lần để tối ưu hóa phương pháp này.

Thực tế diễn ra: Đây là một trong những phương pháp xưa cũ và tôi đã nghe nhiều người lớn nói về nó. Nó hiệu quả nhưng cũng chỉ một phần.

Dĩ nhiên tôi không thể nhai một muỗng thức ăn trong 40 lần vì sau đó còn nhiều thức ăn nữa, nhưng chỉ nhai một chút và tôi thấy mình đã ăn ít hơn. Nhưng tôi cảm thấy mệt vì nhai quá nhiều.

Kết quả: Cách này hiệu quả nhưng ở một mức độ.

Bí quyết 14. Dùng tô dĩa nhỏ hơn

Bí quyết: Hãy sử dụng tô chén dĩa có kích thước nhỏ hơn để ddựng được ít đồ ăn hơn, và từ đó ta sẽ ăn ít hơn.

Thực tế diễn ra: Cùng một lưọng thực phẩm nhưng với tô dĩa nhỏ, ta cảm giác đã ăn rất nhiều; với tô dĩa lớn, ta cảm giác mình vẫn ăn chưa được bao nhiêu vì còn thức ăn nhiều trên tô. Từ đó ta sẽ ăn ít hơn và cảm thấy mình ăn được nhiều khi dùng tô dĩa nhỏ.

Kết quả: Cách này hiệu quả.

Kết luận

Trước đây tôi từng nghĩ rằng ăn uống lành mạnh có nghĩa là sẽ giảm đi đáng kể sự lựa chọn bữa ăn của mình. Phải nói không với chất béo, đồ ngọt và chiên xào, chỉ được ăn rau.

Tôi đã từng nhịn đói chỉ để ăn bông cải xanh và uống nước, nhưng hiệu quả của chế độ ăn như vậy không kéo dài và không thực sự tốt với tình trạng sức khỏe của nhiều người.

Đúng là cần nhất vẫn cắt giảm những thứ có hại ra khỏi thực đơn, nhưng bên cạnh đó vẫn có thể sử dụng những bí quyết hiệu quả trên đây để đạt được mục đích.

Những bí quyết hiệu quả trong bài viết này có thể cũng sẽ không hiệu quả với nhiều người khác.

Quang Niên (Theo brightside)